Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật

0
139

Chiều 4/3, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến anh H.A.C. (15 tuổi, trú tại xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) điều khiển xe máy tử vong, nhưng xuất hiện rất đông người dân bủa vây, tạo sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải đền bù 400 triệu đồng xảy ra trên địa bàn huyện Sa Pa (Lào Cai) ngày 1/3 vừa qua.

Qua báo cáo diễn biến, kết quả giải quyết vụ tai nạn giao thông của chính quyền sở tại, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá hành vi tụ tập đông người, cản trở các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ khắc phục tai nạn giao thông gây ùn tắc giao thông và đòi tiền đền bù ngay đối với những người liên quan đến vụ tai nạn là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật - 1

Rất đông người dân địa phương cùng người nhà nạn nhân có mặt tại hiện trường để “bắt vạ” người gây tai nạn.

Từ đó, cơ quan này đề nghị Chủ tịch UBND, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai quan tâm chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm của các cá nhân trong vụ việc trên, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan này cũng đề nghị các tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, giáo dục phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao nhận thức và văn hoá giao thông an toàn trong nhân dân, đặc biệt là đối với đồng vào dân tộc trên địa bàn.

Các cơ quan có liên quan cũng cần tuyên truyền về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi có tai nạn xảy ra theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và pháp luật có liên quan để khắc phục kịp thời, giảm thiệt hại các vụ tai nạn giao thông

“Tăng cường tuần tra phát hiện để ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của thanh, thiếu niên, không để xảy ra tình trạng điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe theo quy định” – cơ quan này đề nghị.

Trước đó, khoảng 12h ngày 1/3, trên đường Quốc lộ 4D hướng Lào Cai – Sapa, chiếc xe máy BKS 24B2 – 15050 do anh H.A.C. điều khiển, đến Km 108+600 (đoạn qua xã Sa Pả) đã xảy ra va chạm với xe ô tô do tài xế Nguyễn Trọng Nghĩa (30 tuổi, trú tại huyện Sapa) cầm lái đi chiều ngược lại.

Sau cú tông mạnh, anh C. ngã lăn ra đường, va vào xe ô tô khách mang BKS 29B-613.99 do anh Nguyễn Đức Phương (47 tuổi, trú tại Ninh Bình) điều khiển, tử vong tại chỗ.

Rất đông người dân tộc bản địa cùng người nhà nạn nhân cũng kéo đến cản trở, gây khó khăn cho công tác giải quyết tai nạn của lực lượng chức năng.

Người nhà nạn nhân đã yêu cầu 2 tài xế phải bồi thường ngay 400 triệu đồng thì mới chịu đưa thi thể anh C. rời đi. Sau nhiều giờ thương lượng, 2 tài xế này đã chấp nhận bồi thường số tiền 200 triệu đồng cho gia đình anh C..

Nguyễn Trường

Tag :Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia , bắt đền 400 triệu , tài xế bồi thường , bắt vạ người gây tai nạn