“Sốt đất” vì lên quận: Những hệ luỵ nhãn tiền

0
1400
datnendonganh.jpg

Một lô đất nền đang được rao bán trên địa bàn huyện Đông Anh

Sau khi Sở Nội vụ Hà Nội có kiến nghị xin cơ chế đặc thù đưa 4 huyện ngoại thành Hà Nội lên quận, thị trường bất động sản ở các huyện này bị tác động mạnh mẽ.

Cẩn thận “bỏng tay”

Theo ghi nhận tại các văn phòng môi giới bất động sản Đông Anh, các nhân viên môi giới cho biết giá đất hiện đang được đẩy lên khá cao, lượt chào bán nhiều nhưng số giao dịch thành công ít. Giới đầu tư vẫn còn cảnh giác với những cơn sốt đất ở thời điểm trước đó. Hầu hết, các giao dịch chuyển nhượng đang diễn ra chủ yếu giữa các nhà đầu cơ với nhau.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng thông tin chuyển từ huyện lên quận sẽ kích thích các nhà đầu tư, tạo ra tâm lý thích đầu tư để hưởng lợi. Tuy nhiên, việc tạo ra một danh xưng mới không giúp “quạ biến thành công” nếu đó chỉ là một cái danh xưng không thực chất.

Ông dẫn chứng: “Những năm qua, huyện Hoài Đức hứa hẹn sẽ xây dựng đô thị phát triển, văn minh, nhưng khi dự án đổ về lại không có hạ tầng kết nối, không có hạ tầng xã hội, nhà xây lên không có người về ở. Đây là nguyên nhân khiến giá trị đô thị bị giảm dần theo giá trị đầu tư và khiến việc mua bán bất động sản bị chững lại”.

Bên cạnh đó ông Đính cũng cảnh báo các nhà đầu tư cẩn trọng với các hệ luỵ nhãn tiền, như các đợt sốt đất đã xảy ra trước đây. Mức giá bất động sản đón đầu quy hoạch thường không đảm bảo tính chắc chắn. Người mua, nhà đầu tư cần xem xét kỹ quy hoạch hạ tầng, chú trọng tính pháp lý, quy hoạch phát triển toàn vùng trước khi mua, bán.

Là người theo sát thị trường, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE thừa nhận việc sốt đất nền quanh các siêu dự án là điều dễ hiểu và cũng là điều chấp nhận được của thị trường bất động sản, tuy nhiên cần xem xét mức tăng giá của các lô đất trước và trong thời điểm có dự án. Nếu đất nền thực sự tăng ở mức cao thì cũng cần xem xét.

Không phải lần đầu

Thực tế, trong vòng 9 năm qua, kể từ năm 2010, giá đất Đông Anh đã trải qua nhiều cơn sốt nóng. Giai đoạn 2010 – 2011 là thời kỳ “lên ngôi” của đất nền Đông Anh khi giới đầu cơ “đi tắt đón đầu” dự án cầu Nhật Tân, Đông Trù. Người người nhà nhà đua nhau gom hàng tỷ đồng “ôm” đất để chờ ngày giá lên. Thế nhưng hiện tại, khi cầu đã đi vào hoạt động từ lâu thì các nhà đầu tư vẫn ngậm đắng nuốt cay vì thị trường rơi tự do.

Cho đến giữa năm 2014 – 2015, cơn sốt lại nổi lên khi hàng loạt công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào vận hành, như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2, tuyến đường 5 kéo dài được hoàn thiện. Đất nền nơi đây lại một lần nữa nóng lên.

Đến thời điểm hiện tại, khi Sở Nội vụ Hà Nội kiến nghị sớm đưa 4 huyện Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh thành quận theo định hướng quản lý mô hình chính quyền đô thị, một lần nữa thị trường đất nền ở các huyện này lại “rạo rực”. Tuy nhiên, không ai dám chắc việc đón đầu quy hoạch và các hệ luỵ nhãn tiền như lịch sử sẽ không lặp lại. Đặc biệt là khi cơ sở hạ tầng và quy hoạch vùng chưa cụ thể.

Ông Đính nêu ví dụ, như ở Đông Anh, hay Vân Đồn, Phú Quốc chính vì chạy theo những tin đồn kiểu như lên quận, thành đặc khu mà giá trị bất động sản tại các địa phương này đã bị thổi lên, bị đẩy giá làm phá vỡ hệ thống quy hoạch, làm méo mó, hỗn loạn thị trườn, không mang lợi lại ích gì cho cả địa phương, xã hội và thị trường.

Trong khi những cảnh báo hiện nay chỉ mang tính chất hành chính, chung chung, chưa đi vào chi tiết kiểm soát như thế nào. Trong cơn nhốn nháo sốt đất đó, các đại gia, nhà đầu cơ lớn bắt đầu rút khỏi thị trường, thì ngược lại nhà đầu tư nhỏ lẻ lại cố gắng lao vào.

“Muốn chặn đứng cơn sốt hay làm sao để hiệu quả, đòi hỏi phải có kế hoạch, giải pháp căn cơ hơn, chi tiết hơn. Thí dụ, chính quyền từng địa phương phải công bố đầy đủ thông tin quy hoạch, cái nào được chuyển nhượng, cái nào không, đất quy hoạch dân cư, đất quy hoạch không phải dân cư, tầm nhìn quy hoạch 3-5 năm…” – Một nhà đầu tư cho biết.

Theo Diệu Hoa

Diễn đàn Doanh nghiệp

bannerchan-bai.gif

Tag :sốt đất , lên quận , nhà đầu cơ , thị trường bất động sản