Dòng người “rồng rắn” chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

0
1537
IMG_7963.JPG
Hàng vạn người “rồng rắn” đi lễ hội chùa Ông Núi

Sáng 28/2 (tức 24 tháng Giêng), hàng ngàn người dân và du khách thập phương lại chen chúc nhau đi lễ chùa Ông Núi, còn gọi là Linh Phong Thiền Tự (ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) để cầu lộc tài, bình an.

Ghi nhận của PV Dân trí sáng 28/2, bất chấp cái nắng gay gắt của miền Trung, dòng người đông nghịt mỗi lúc một đông đổ về dự lễ hội này. Không chỉ dự lễ, dòng người “rồng rắn” leo lên núi Bà dự lễ hội và thăm quan pho tượng Phật ngồi được cho là lớn nhất Đông Nam Á thời điểm hiện tại.

IMG_7932.JPG
Cõng nhau lên núi dự lễ hội chùa Ông Núi

Pho tượng Phật ngồi cao 69m, tọa lạc trên một tòa sen nằm ở lưng chừng núi, có độ cao 129m so với mặt nước biển, thuộc Dự án Quần thể du lịch sinh thái và tâm linh tại chùa Linh Phong, được khởi công từ năm 2009 và khánh thành vào tháng 11/2017, vốn 500 tỷ.

Theo sách xưa ghi lại, năm Nhâm Ngọ (1702), có một người tên gọi là Lê Ban (tức thiền sư Tịnh Giác – Thiện Trì) đến núi này tu hành. Sư dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống thanh bần trên núi, dùng vỏ cây làm quần áo. Dân trong vùng gọi sư là Mộc Y Sơn Ông (tức “ông núi mặc áo vỏ cây”). Mộc Y Sơn Ông mất vào năm Thái Đức thứ 8, đời vua Nguyễn Nhạc.

IMG_8119.JPG
Ông đồ viết thư pháp để bán cho du khách

Đúng ngày này hàng năm, hàng vạn người dân và du khách khắp cả nước đổ xô về đây để dự lễ hội và dân hương, dâng hoa cầu cho đất nước bình an, nhân dân no ấm.

Do vậy, nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho người dân và du khách đến trẩy hội, tại các đầu đường dẫn vào chùa, lực lượng CSGT, công an, dân quân tự vệ và Đoàn thanh niên được phân công đứng để hướng dẫn người dân lên chùa đi lễ được an toàn.

IMG_7920.JPG
Bất chấp nắng gay gắt, hàng vạn người dân lên chùa cầu may ngày đầu xuân.
IMG_8097.JPG
Người dân và du khách lên chùa cầu tài lộc, may mắn.
IMG_8066.JPG
Người dân và du khách còn có dịp chiêm ngưỡng pho tượng Phật ngồi khổng lồ được xem là cao nhất Đông Nam Á.
IMG_8036.JPG
IMG_7995.JPG
Trong khuôn viên chùa Ông Núi đông nghịt người đi dự lễ.

Doãn Công

Tag :dự lễ hội , tượng phật