17-01-2019
Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Cô gái Arab Saudi chạy trốn gia đình được tị nạn ở Canada

Cô gái Arab Saudi chạy trốn gia đình được tị nạn ở Canada

Rahaf Mohammed al-Qunun xuất hiện tại Bangkok, Thái Lan hôm 11/1. Ảnh: AP.

Rahaf Mohammed al-Qunun xuất hiện tại Bangkok, Thái Lan hôm 11/1. Ảnh: AP.

Rahaf Mohammed al-Qunun, cô gái Arab Saudi chạy trốn khỏi gia đình nhưng bị giữ lại khi quá cảnh tại Bangkok, Thái Lan, đã được cấp quyền tị nạn tại Canada, Reuters hôm qua đưa tin. Chính quyền Thái Lan xác nhận cô gái 18 tuổi này đang trên đường đến thành phố Toronto.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) đã đề nghị nước này tiếp nhận Qunun. “Canada hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ nhân quyền cũng như quyền lợi của phụ nữ khắp thế giới. Chúng tôi đồng ý với đề nghị của Liên Hợp Quốc”, Trudeau phát biểu.

Qunun kể rằng cô bị gia đình “bạo hành cả về thể xác và tâm lý” nên đã chạy trốn trong chuyến du lịch tại Kuwait và dự định tới Australia xin tị nạn. Tuy nhiên, Qunun bị giữ lại khi quá cảnh tại Bangkok hôm 6/1 với lý do không đủ giấy tờ. Cô gái này sau đó đăng lên Twitter video “cố thủ” trong phòng khách sạn tại sân bay Suvarnabhumi để cầu cứu, nói rằng gia đình “chắc chắn” sẽ giết cô nếu hồi hương.

Sau 48 giờ chờ đợi tại sân bay, Qunun được chính quyền Thái Lan cho phép ở lại và yêu cầu tị nạn của cô cũng được UNHCR xem xét. “Hoàn cảnh của Qunun nhận được sự chú ý trong những ngày qua, cho thấy tình trạng bấp bênh của hàng triệu người tị nạn khắp thế giới”, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi cho biết, đồng thời hoan nghênh quyết định của Canada.

Quyết định tiếp nhận Qunun được cho là có khả năng làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn lạnh nhạt giữa Canada và Arab Saudi. Ottawa từng chỉ trích Riyadh vì giam các nhà hoạt động nữ quyền, khiến nước này quyết định trục xuất đại sứ Canada với lý do “không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ”.

Xem thêm »

Đạo chích sa lưới vì ăn kem tại hiện trường

Xem bài gốc