Trang chủ / Thông tin tổng hợp / Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về hợp tác biên giới Việt Nam – Campuchia

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về hợp tác biên giới Việt Nam – Campuchia

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) và Phó Thủ tướng Samdech Krolahom Sar Kheng đồng chủ trì hội nghị sáng 10/1

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng khi hai nước tiếp tục duy trì định kỳ cơ chế hợp tác này. Theo ông, đây là diễn đàn duy nhất với sự tham dự của cả các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh biên giới để trao đổi nhằm tìm ra các cơ hội mới, mang lại sự phát triển cho người dân vùng biên, đóng góp vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ông nhấn mạnh,Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp, kề vai sát cánh trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

“Hai nước chúng ta vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng. Dù 40 năm đã đi qua, nhưng thời kỳ lịch sử hào hùng vẫn còn nguyên ý nghĩa lịch sử, là bài học vô giá để lại cho các thế hệ mai sau về tình hữu nghị, đoàn kết chiến đấu giữa hai đất nước, hai dân tộc chúng ta” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng khẳng định, quan hệ hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường và củng cố. Các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân của hai nước đã góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Riêng trong năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4,6 tỷ USD và dự kiến sẽ sớm đạt và vượt mục tiêu 5 tỷ USD trước thời hạn 2020. Nhân dịp các chuyến thăm, kỳ họp, hai bên đã ký kết 08 văn kiện quan trọng, thiết thực trong các lĩnh vực như thương mại, giáo dục, giao thông vận tải.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Campuchia chia sẻ 1137 km đường biên giới chung, vì thế hợp tác giữa các tỉnh dọc biên giới luôn được Lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm.

Khu vực biên giới hai nước vốn bị tàn phá nặng nề trong các cuộc chiến tranh trước đây nay đã trở thành khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đến nay hai nước đã hoàn thành 84% công tác phân giới, cắm mốc trên bộ.

Từ Hội nghị lần thứ 9 tại Phnom Penh đến nay, hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan Trung ương của hai nước cũng như quan hệ giữa các tỉnh biên giới tiếp tục được thúc đẩy toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng, hợp tác vùng biên giới hai nước vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là về cơ chế chính sách thúc đẩy thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự xã hội.

“Tôi mong tại Hội nghị lần này, trên tinh thần hữu nghị, anh em, hai bên sẽ cùng nhau kiểm điểm tình hình hợp tác, phát triển khu vực biên giới hai nước thời gian qua; đánh giá thực chất các mặt tích cực, tồn tại và đề ra biện pháp thiết thực thời gian tới, góp phần xây dựng đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Samdech Krolahom Sar Kheng đã bày tỏ vui mừng khi sang thăm TP.HCM và tham dự hội nghị.

Ông cho biết, ông hết sức hài lòng với kết quả hợp tác phát triển trong 2 năm qua kể từ hội nghị 9 tổ chức tại Phnompenh. Ông đồng thời đánh giá cao nỗ lực của chính quyền, lực lượng chức năng tỉnh giáp biên 2 nước nỗ lực thực hiện hợp tác mà hội nghị 9 đã thống nhất, từ đó mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng nâng cao quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển kinh tế giữa các địa phương và 2 nước.

Trong khuôn khổ hợp tác chung, ông Samdech Krolahom Sar Kheng nhấn mạnh quan hệ mang tính láng giềng ngày càng được duy trì nâng cao và phát triển sâu rộng hơn nữa; nhiều vấn đề song phương được giải quyết trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn đạt nhiều kết quả.

Ông khẳng định công tác hợp tác giữa các tỉnh biên giới là lộ trình quan trọng mà hai bên phải quan tâm, trong đó nhấn mạnh đến việc giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, trao đổi thương mại, từ đó góp phần giữ vững ổn định, hòa bình theo nguyện vọng của nhân dân hai nước.

TIN LIÊN QUAN

Phát biểu của Thủ tướng tại Lễ kỷ niệm 40 năm Chiến thắng biên giới Tây Nam

Chiến tranh Biên giới Tây Nam: Trận đổ bộ thần tốc đánh chiếm quân cảng Ream

Chiến tranh Biên giới Tây Nam: Kẻ thù buộc ta ôm cây súng! (P.3)

Nguyễn Cường

Xem thêm »

Messi bị lấy làm ví dụ về bất bình đẳng giới trong bóng đá

Xem bài gốc