TPHCM: Hành khách sử dụng phương tiện công cộng giảm hàng chục triệu lượt

0
543

Theo kế hoạch của Sở Giao thông vận tải TPHCM trong năm 2018, lượng hành khách sử dụng phương tiện công cộng là 635 triệu lượt, tuy nhiên thực tế chỉ đạt 571 triệu lượt (đạt 90% kế hoạch).

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP, lượng hành khách sử dụng xe buýt phổ thông trợ giá đạt 199 triệu lượt (giảm 7% so với cùng kỳ) và chỉ đạt 82% kế hoạch đề ra (242 triệu lượt).

Trong khi đó, lượng hành khách đi xe buýt trợ giá dành cho học sinh, công nhân ước đạt 12,7 triệu lượt (tăng 1% so với năm 2017) và chỉ đạt 91% kế hoạch năm 2018 (14 triệu lượt).

TPHCM: Hành khách sử dụng phương tiện công cộng giảm hàng chục triệu lượt - Ảnh 1.

Lượng hành khách đi xe buýt tại TPHCM giảm so với cùng kỳ năm 2017

Việc lượng hành khách sử dụng phương tiện công cộng giảm so với năm 2017, Sở GTVT TP lý giải bằng 5 nguyên nhân.

Thứ nhất, hiện một số tuyến xe buýt cũ đã xuống cấp nhưng chưa được đầu tư thay mới nên không thu hút được khách đi lại trên các tuyến xe buýt này.

Thứ hai, các chi phí đầu vào đều tăng (như đầu tư xe mới, nhiên liệu, nhân công…), trong khi đơn giá, định mức mới chưa được phê duyệt dẫn đến doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn. Do đó, một số tuyến xe buýt hoạt động không ổn định, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Thứ ba, so với năm 2017, mạng lưới xe buýt giảm 7 tuyến (5 tuyến trợ giá là 37, 40, 60, 95, 149 và 2 tuyến không trợ giá 12, 49).

Thứ tư, một số doanh nghiệp vận tải quản lý yếu kém, không đảm bảo hoạt động đúng với số chuyến theo kế hoạch.

Thứ năm, sự phát triển của Grab cũng cạnh tranh với xe buýt, hành khách đều có xu hướng sử dụng dịch vụ này cho các chuyến đi có cự ly ngắn do sự tiện lợi, cơ động và ngang với chi phí đi xe buýt.

Quốc Anh

Tag :hành khách đi xe buýt, phương tiện công cộng