Cấm quay phim, chụp ảnh cán bộ tiếp dân: Tổng TTCP cũng có quy định

0
71

Nói về quy định không được chụp ảnh, quay phim cán bộ tiếp công dân khi chưa được cho phép vừa được Hà Nội ban hành gây xôn xao dư luận, chiều 7/1, trao đổi với báo giới, Trưởng ban Tiếp công dân TƯ Nguyễn Hồng Điệp cho biết: Tổng Thanh tra Chính phủ cũng ban hành quy định không được quay phim, chụp ảnh tại trụ sở tiếp công dân TƯ khi chưa được sự đồng ý của phụ trách trụ sở tiếp dân.

Hà Nội ban hành quy định cấm quay phim, chụp ảnh cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép

Theo ông Điệp, lý do của việc ban hành quy chế này là “để người dân giám sát cũng tốt, nhưng có người livestream (trên mạng xã hội) với những lời lẽ bình luận không đúng mực; có một số người không quay phim, chụp ảnh để giám sát mà mang động cơ khác”.

Vị trưởng Ban Tiếp công dân cũng cho biết thêm “quy chế do thủ trưởng cơ quan ban hành nên không sai”. Tuy nhiên ông chia sẻ thêm, “bình thường tôi tiếp công dân bà con quay phim, ghi âm hết cả, cán bộ công chức thì có ngại gì đâu”.

Trong khi đó, Ủy viên thường trực Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội Bùi Văn Xuyền lại cho rằng, việc Hà Nội ra một quy định căn cứ trên luật Tiếp công dân, luật Tổ chức chính quyền địa phương, nghị định hướng dẫn thi hành luật Tiếp công dân mà đặt ra những chế định không có trong luật là không phù hợp.

“Hiện cả luật Tiếp công dân và Nghị định 64/2014 hướng dẫn luật này đều không có quy định cấm ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp công dân. Cán bộ tiếp dân cũng đang thực thi công vụ, chứ không phải tư cách cá nhân và không thuộc phạm vi bí mật đời tư”, ông Xuyền bày tỏ.

Là đơn vị thực thi quy định mà Chủ tịch UBND TP vừa ban hành, một lãnh đạo Ban Tiếp công dân TP Hà Nội dẫn điều 12 của luật Tiếp công dân có quy định: “Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh” và cho hay, căn cứ điều luật đó, Chủ tịch tỉnh sẽ ban hành nội quy phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Theo vị lãnh đạo này, quy định của Chủ tịch TP vừa ký không xâm phạm quyền lợi của người dân, cũng không hề ảnh hưởng đến người dân vì luật Tiếp công dân có ghi là công dân có quyền như quyền được bảo đảm, được trình bày và nghĩa vụ là phải thực hiện hướng dẫn của người tiếp công dân, chấp hành nội quy của cơ quan đó…

“Bản chất ban hành quy định đó không xâm phạm quyền của công dân mà nó chỉ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc cho cả người tiếp dân và công dân được tiếp”, vị lãnh đạo của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội nói.

Ngoài ra, theo vị này thì mục đích của quy định cũng là ngăn chặn các trường hợp cực đoan khi một số người đến không phải vì thực hiện quyền của mình mà là để tuyên truyền ra bên ngoài, nói xấu.

TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm cán bộ tiếp dân khi chưa được phép

Huyền Anh