Bài toán nan giải: Nhà ở cho chuyên gia, kỹ sư tại các khu công nghiệp Thái Nguyên

0
462
Bài toán nan giải: Nhà ở cho chuyên gia, kỹ sư tại các khu công nghiệp Thái Nguyên - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia, kỹ sư tại các KCN Thái Nguyên thiếu chỗ ở ổn định

Hơn 70% kỹ sư, chuyên gia và công nhân tại các KCN Thái Nguyên không có chỗ ở ổn định

Theo thống kê mới nhất của liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên, hiện nay nhu cầu về nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp là rất lớn. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có hơn 133 doanh nghiệp đã hoạt động trong các khu công nghiệp với trên 81 nghìn lao động. Về chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng chỉ đáp ứng được khoảng 27% nhu cầu. Bên cạnh đó, nếu tính cả nhà ở do doanh nghiệp xây dựng và nhà ở tự phát trong dân cũng chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu thực tế.

Qua khảo sát sơ bộ, hiện ngoài Công ty Samsung Việt Nam Thái Nguyên với quy mô lên đến gần 70.000 công nhân, cán bộ, kỹ sư, chuyên gia nước ngoài, Công ty đã tự lo được khoảng hơn 30.000 chỗ ở và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG – doanh nghiệp may mặc lớn nhất tỉnh tự lo được trên 2.000 chỗ ở cho người lao động…, thì hầu hết tại các doanh nghiệp khác, cán bộ, công nhân viên đều phải tự lo chỗ ở, chủ yếu là thuê trọ trong các khu dân cư.

Đặc biệt, tình trạng này càng đạt đến mức báo động đỏ khi mà Bộ Xây dựng ước tính, số kỹ sư, chuyên viên và công nhân làm việc tại các KCN có nhu cầu nhà ở vào năm 2020 là khoảng 4,2 triệu người, tương đương khoảng 33,6 triệu m2 nhà ở. Trong khi đó tính đến nay quỹ đất đang ngày càng bị thu hẹp, số lượng các dự án khu dân cư đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh lại chưa có sự phát triển cân xứng, do đó đây quả thực là một sức ép rất lớn.

Bài toán nan giải: Nhà ở cho chuyên gia, kỹ sư tại các khu công nghiệp Thái Nguyên - Ảnh 2.

Nhà ở kém chất lượng, chật hẹp, ẩm thấp

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng gần 4,1 nghìn khu nhà trọ, tập thể với khoảng 35 nghìn phòng trọ tập trung chủ yếu trên các địa bàn: TP Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên, TP Sông Công. Nhìn chung các khu trọ tại đây mới chỉ dừng lại ở việc làm nơi ngủ nghỉ bởi các chủ nhà trọ luôn tận dụng tối đa diện tích để xây phòng thu tiền nên không gian sinh hoạt thường khá chật hẹp, thiếu cây xanh và khu vui chơi văn hóa thể thao.

Với đời sống vật chất thiếu thốn, tinh thần nghèo nàn, cường độ lao động căng thẳng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, nhất là khi Thái Nguyên đang trở thành một trong những tỉnh có sức thu hút đầu tư đứng đầu cả nước. Không những thế, điều này còn gây trở ngại rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất tại khu công nghiệp trong việc giữ chân người lao động, đặc biệt là những chuyên gia, kỹ sư và người lao động có tay nghề cao. Vì vậy, ngay lúc này việc xuất hiện các dự án khu dân cư được đầu tư quy hoạch đồng bộ, tiện ích hoàn hảo cho đối tượng chuyên gia, kỹ sư tại gần khu công nghiệp lớn như Samsung Thái Nguyên, KCN Phổ Yên… là rất cần thiết.

KDC Vinaconex 3 – lời giải về nhà ở cho giới chuyên gia, kỹ sư tại KCN Thái Nguyên

Phổ Yên là thị xã có tốc độ đô thị hóa nhanh, có sức hút vốn đầu tư trong nước và cả vốn FDI đổ về hàng năm rất lớn, do đó nơi đây là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn đứng đầu tỉnh Thái Nguyên, nổi trội là KCN Phổ Yên và nhà máy tỉ đô Samsung với tổng mức lao động lên đến hơn 80.000 người. Kéo theo đó là mức cầu về nhà ở chất lượng của người lao động, đặc biệt là giới chuyên viên kỹ thuật, kỹ sư và chuyên gia nước ngoài trên địa bàn Phổ Yên là rất lớn.

Bài toán nan giải: Nhà ở cho chuyên gia, kỹ sư tại các khu công nghiệp Thái Nguyên - Ảnh 3.

KDC Vinaconex 3 giải đáp bài toán nhà ở chất lượng cho giới chuyên gia tại Thái Nguyên

Bên cạnh đó, trong lộ trình đưa thị xã Phổ Yên lên thành phố vào năm 2020, các cơ quan ban ngành thị xã ghi nhận đóng góp rất lớn của việc xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, vì vậy thị xã rất khuyến khích các dự án đầu tư xây dựng khu dân cư cao cấp trên địa bàn. Dự án khu dân cư Phổ Yên Residence của Vinaconex 3 hiện tại là dự án trọng điểm đang được các cấp chính quyền và nhân dân địa phương rất quan tâm và ủng hộ.

Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Vinaconex 3 – Phổ Yên Residence được triển khai trên địa bàn xã Hồng Tiến, TX Phổ Yên, Thái Nguyên với diện tích hơn 10ha, đáp ứng quy mô dân số dự kiến khoảng 1.400 người. Được thiết kế và quy hoạch đồng bộ với các hạng mục chính như khu vực nhà ở, trường học, nhà văn hóa, công viên, khu vui chơi thể thao, bể bơi, đường giao thông và các công trình hạ tầng khác, KDC Phổ Yên Residence như một lời giải hoàn hảo cho bài toán về nhà ở của giới chuyên gia, kỹ sư tại các KCN Thái Nguyên bởi nó đã giải quyết được phần nào sức nóng về nhu cầu nhà ở ổn định, chất lượng cao cấp, trong điều kiện sống hiện đại, thượng lưu cho giới kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật tại các khu công nghiệp lớn, đặc biệt là công nhân tại nhà máy Samsung Thái Nguyên.

Thông tin chi tiết về dự án vui lòng liên hệ phòng kinh doanh

Địa chỉ: Số 264 Phạm Văn Đồng – thị xã Phổ Yên – Thái Nguyên

Website: http://www.phoyenresidence.net

Hotline: 0967.998.656 – 0934.33.55.44

Tag :nhu cầu nhà ở, tỉnh Thái Nguyên, khu công nghiệp, người lao động, thị xã Phổ Yên, Phổ Yên Residence