Người vi phạm lao vào… xe tải để tránh CSGT!

0
485

Người vi phạm bất chấp nguy hiểm, tìm mọi cách tránh CSGT

Sáng 20/12, Đội CSGT Rạch Chiếc, Cát Lái, Hàng Xanh (thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an TPHCM) đã huy động lực lượng xử lý người điều khiển xe máy lưu thông vào làn đường ô tô trên các tuyến xa lộ Hà Nội (XLHN), quốc lộ 13, Mai Chí Thọ… (đoạn qua địa bàn các quận 2, 9 và Thủ Đức). Đây cũng là những tuyến đường liên tục xảy ra TNGT nghiêm trọng gây chết người do người điều khiển xe máy lưu thông vào làn đường ô tô, xe tải trong thời gian gần đây.

Lực lượng CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TPHCM xử lý hàng chục trường hợp người đi xe máy lưu thông vào làn ô tô, xe tải trên các tuyến XLHN, QL13, Mai Chí Thọ...
Lực lượng CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an TPHCM xử lý hàng chục trường hợp người đi xe máy lưu thông vào làn ô tô, xe tải trên các tuyến XLHN, QL13, Mai Chí Thọ…

Theo ghi nhận của PV Dân trí, chỉ trong khoảng 15 phút, lực lượng CSGT thuộc Đội Rạch Chiếc đã xử lý hàng chục người đi xe máy chạy vào làn ô tô trên XLHN dù tuyến đường này có dải phân cách phân làn riêng biệt. Tương tự, Đội CSGT Cát Lái cũng lập biên bản xử phạt nhiều trường hợp xe máy chạy vào là ô tô trên cầu Sài Gòn, đường Mai Chí Thọ.

Lực lượng CSGT lập biên bản đối với người điều khiển xe máy vi phạm. Theo CSGT, với hành vi chạy vào đường cấm, người vi phạm sẽ bị phạt tiền 350 nghìn đồng, tước GPLX 2 tháng.

Lực lượng CSGT lập biên bản đối với người điều khiển xe máy vi phạm. Theo CSGT, với hành vi chạy vào đường cấm, người vi phạm sẽ bị phạt tiền 350 nghìn đồng, tước GPLX 2 tháng.

Tại cầu Bình Triệu (hướng từ quận Bình Thạnh sang quận Thủ Đức), lực lượng CSGT Hàng Xanh chốt chặn dưới chân cầu trên QL13 và xử lý hàng chục trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm lưu thông vào làn ôtô trên cầu. Thậm chí, có nhiều người chạy xe máy khi đang đổ dốc cầu ở làn ô tô, phát hiện phía trước có lực lượng CSGT đã bất chấp nguy hiểm đã quay ngược đầu xe trên cầu, lao vào làn ô tô, cúp ngang đầu xe tải, xe khách hoặc nhấn ga chạy với tốc độ nhanh để trốn tránh CSGT.

CSGT Hàng Xanh xử lý người đi xe máy chạy vào làn ô tô trên cầu Bình Triệu.
CSGT Hàng Xanh xử lý người đi xe máy chạy vào làn ô tô trên cầu Bình Triệu.
Người vi phạm liều lĩnh quay đầu xe chạy ngược lên cầu...
Người vi phạm liều lĩnh quay đầu xe chạy ngược lên cầu…
Người vi phạm khác thì cúp ngang đầu xe tải đang đổ dốc cầu với tốc độ nhanh nhằm tránh CSGT.

Người vi phạm khác thì cúp ngang đầu xe tải đang đổ dốc cầu với tốc độ nhanh nhằm tránh CSGT.

Chỉ huy Đội CSGT Hàng Xanh hầu như lúc nào cũng có người đi xe máy vi phạm chạy vào làn ô tô theo cả 2 hướng trên cầu Bình Triệu dù là giờ cao điểm hay giờ thấp điểm và thực tế cũng đã từng xảy ra tai nạn chết người do hành vi vi phạm này. Tuy nhiên, khi CSGT chốt chặn để xử lý thì xảy ra những mối nguy hiểm khác khi nhiều người bất chấp tính mạng của mình và người cùng tham gia giao thông khi tìm cách bỏ chạy.

Thời gian qua trên địa bàn TPHCM đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm dẫn đến chết người do người điều khiển xe máy chạy vào làn ô tô. Cụ thể ngày 23/9, đôi nam nữ đi trên xe máy lưu thông trong làn ô tô lưu thông qua cầu Sài Gòn đã tông mạnh vào phía sau xe tải, khiến cả 2 tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn xảy ra tối 17/12 do người chạy xe máy lưu thông vào làn ô tô trên cầu Sài Gòn.
Hiện trường vụ tai nạn xảy ra tối 17/12 do người chạy xe máy lưu thông vào làn ô tô trên cầu Sài Gòn.

Mới đây nhất, ngày 17/12, một vụ tai nạn do xe máy lưu thông làn ô tô trên cầu Sài Gòn hướng từ quận Bình Thạnh qua quận 2 đã làm 1 người chết. Trước đó, ngày 26/9, hai người đi trên xe máy chạy trong làn đường dành cho ô tô trên QL1 hướng cầu vượt Sóng Thần về quận Thủ Đức đã va chạm xe container chạy cùng chiều bên trái, làm cả hai ngã xuống đường bị bánh sau xe container cán trúng, nguy kịch.

Ngày 27/7, một người đàn ông điều khiển xe máy chạy trong làn ô tô trên QL1, hướng từ Bình Dương về quận Thủ Đức. Khi đến cầu vượt Gò Dưa thì xảy ra va chạm với một xe container làm người điều khiển xe máy tử vong.

Trước tình hình nói trên, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản yêu cầu Ban An toàn giao thông TPHCM chấn chỉnh tình trạng người điều khiển mô tô, xe máy lưu thông vào làn xe dành cho ô tô, dẫn tới nhiều vụ TNGT chết người thời gian qua.

Theo đó, trên một số tuyến đường của TPHCM, đặc biệt là tại các tuyến đường cửa ngõ thành phố, tuyến dẫn tới các cảng biển tập trung nhiều xe tải nặng, xe container hoạt động, tuy đã có phần đường dành riêng cho mô tô, xe máy nhưng tình trạng người điều khiển mô tô, xe máy lưu thông vào làn xe ô tô sai quy định, đặc biệt vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều.

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người đi mô tô, xe máy, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Ban An toàn giao thông TPHCM chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng người điều khiển mô tô, xe máy lưu thông vào làn xe ô tô sai quy định, xử lý nghiêm đối với người điều khiển mô tô, xe máy cố tình vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông, cương quyết chấm dứt việc mô tô, xe máy lưu thông trái phép vào làn đường dành cho ô tô.

Đề nghị Ban An toàn giao thông TPHCM chỉ đạo Ban An toàn giao thông các quận, huyện tăng cường phối hợp với tổ chức đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy, đặc biệt là người dân sinh sống gần khu vực nút giao biết và chấp hành quy định mô tô, xe máy không được lưu thông vào phần đường dành cho ô tô.

Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông tại khu vực các nút giao có tình hình giao thông phức tạp thường xuyên diễn ra tình trạng trên, xử lý và kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đăng Lê

Tag :Xe máy vi phạm, tai nạn giao thông, tránh CSGT, chạy xe vào đường cấm