Kẻ sát hại John Lennon “không hề muốn” nam danh ca phải chịu đau đớn

0
45
Tù nhân Mark David Chapman
Tù nhân Mark David Chapman

Trong biên bản ghi chép lại đầy đủ những đối thoại giữa tù nhân Mark David Chapman và hội đồng xét xử khoan hồng, người ta đã sửng sốt trước những suy nghĩ đầy mâu thuẫn bên trong nội tâm người đàn ông đã gây nên nỗi đau cho hàng triệu người yêu nhạc trên khắp thế giới.

Chapman khẳng định rằng bản thân mình khi ấy đã lên kế hoạch sát hại nam danh ca, nhưng “trong thâm tâm, thực lòng, không muốn John Lennon phải chịu đau đớn”, và cùng với thời gian, người đàn ông này “đang ngày càng cảm thấy tội lỗi đè nặng” vì tội ác mình đã gây ra.

Trong phiên xét xử khoan hồng đối với tù nhân diễn ra hồi tháng 8 năm nay, Mark David Chapman sau khi đệ đơn xin khoan hồng, đã trình bày trước hội đồng xét xử về sự hối hận trước hành vi tội ác của mình năm xưa. Người đàn ông này cho biết rằng ông ta vẫn nghĩ về hình ảnh John Lennon ký tặng mình vào album ca nhạc như một sự day dứt không nguôi.

Sau buổi xét xử khoan hồng, hội đồng đã đưa ra quyết định rằng sẽ không giảm nhẹ hình phạt tù cho Chapman. Tính đến nay, Chapman đã 10 lần đệ đơn xin khoan hồng nhưng đều không được chấp nhận. Mỗi lần Chapman đệ đơn xin khoan hồng, là mỗi lần vợ của John Lennon – bà Yoko Ono – viết thư gửi tới hội đồng xét xử, yêu cầu không thông qua nguyện vọng của Chapman.

Năm xưa, khi bị kết án giết người, Chapman đã phải nhận mức hình phạt tù từ 20 năm giam giữ tới chung thân. Sau khi chịu xong án phạt 20 năm tù, cứ hai năm một lần, Chapman được quyền đệ đơn xin hưởng khoan hồng theo luật định.

Trong văn bản tổng hợp lại đầy đủ mọi đối thoại giữa Chapman và hội đồng xét xử khoan hồng, tù nhân này đã trình bày rằng: “Tôi đã mang theo những viên đạn ấy để chắc chắn rằng John Lennon sẽ chết.

“Ngay sau khi thực hiện hành vi giết người, một suy nghĩ đã ập đến ngay với tôi rằng tôi không hề muốn John Lennon phải chịu đau đớn chút nào. Giờ đây, càng ngày tôi càng cảm thấy sức nặng tội lỗi đè lên mình”.

Nam danh ca John Lennon và vợ - bà Yoko Ono

Nam danh ca John Lennon và vợ – bà Yoko Ono

Trong ký ức của Chapman về John Lennon trước khi gây án, John Lennon đã đối xử với Chapman rất thân thiện, đã ký tặng cho Chapman khi người đàn ông này lại gần tiếp cận. John Lennon đã ký lên một album ca nhạc mà Chapman chuẩn bị sẵn khi tiếp cận nam danh ca.

Hành động thân thiện của John Lennon đã khiến Chapman “suy nghĩ mỗi ngày”. Nhưng Chapman cũng thừa nhận rằng hành động ấy của John Lennon là không đủ để khiến ông ta thay đổi quyết định tội ác của mình trong ngày định mệnh:

“Tôi đã đi quá xa. Tôi nhớ rằng khi ấy mình đã chợt lóe lên ý nghĩa: Mình đã có được chữ ký vào album rồi, hãy nhìn đi, danh ca đã ký rồi, đi về nhà thôi… Nhưng không có chuyện tôi có thể đi về nhà được nữa…”.

Cứ hai năm một lần, khi Chapman định kỳ đệ đơn xin hưởng khoan hồng, báo chí quốc tế lại đề cập tới vụ ám sát đã đi vào lịch sử âm nhạc. Lần tiếp theo Chapman lại được quyền đệ đơn xin khoan hồng là vào năm 2020.

Vào ngày 8/12/1980, Chapman đã nổ súng sát hại nam danh ca John Lennon với bốn phát đạn vào lưng, khi Lennon trở về căn hộ chung cư của mình ở Manhattan, New York, Mỹ.

Vào ngày 8/12/1980, Chapman đã nổ súng sát hại nam danh ca John Lennon với bốn phát đạn vào lưng, khi Lennon trở về căn hộ chung cư của mình ở Manhattan, New York, Mỹ.

Nam danh ca John Lennon và vợ - bà Yoko Ono

Nam danh ca John Lennon và vợ – bà Yoko Ono

Imagine – John Lennon (cùng xuất hiện với Yoko Ono)

Tù nhân Mark David Chapman và vợ trong một cuộc đoàn viên
Tù nhân Mark David Chapman và vợ trong một cuộc đoàn viên

Trước nay, những lần đệ đơn xin hưởng khoan hồng của Chapman đều bị từ chối vì tòa án xét tới khía cạnh người đàn ông này từng gây án cốt chỉ để được… biết tới, giữa Chapman và Lennon hoàn toàn không có mối liên hệ trực tiếp nào trước khi vụ sát hại xảy ra.

Trong suốt những năm tháng ở trong tù, có hai người thân vẫn tới thăm Chapman, đó là vợ của ông này – người đã kết hôn với Chapman 18 tháng trước khi vụ án mạng xảy ra – và người cha dượng của Chapman. Ngoài ra, các thành viên khác trong gia đình đều lựa chọn không duy trì liên lạc với Chapman.

Mặc dù luôn đệ đơn xin hưởng khoan hồng, nhưng trước đây Chapman cũng đã từng chia sẻ với hội đồng xét xử khoan hồng rằng ông ta sẵn sàng “đền tội cho hành vi tội ác của mình, dù là bao lâu, dù là vĩnh viễn”.

Bích Ngọc

Theo CBS News/The Guardian

Tag :John Lennon, hành vi giết người, sát hại, ám sát