Dương Cầm sợ hãi khi phối “La vie en rose” cho Hiền Nguyễn

0
75

“La vie en rose” (Cuộc sống màu hồng) là bản tình ca trứ danh của nữ ca sĩ huyền thoại người Pháp, Édith Piaf. Trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều bản phối mới với những phong cách khác nhau như Jazz, Pop… và cũng có rất nhiều ca sĩ thành công khi thể hiện ca khúc này.

Chính vì thế, khi nhận được lời đề nghị từ một giọng ca mới, Hiền Nguyễn, nhạc sĩ – nhà sản xuất Dương Cầm đã phải đắn đo rất nhiều. Thậm chí, Dương Cầm nói, anh cảm thấy sợ hãi trước thử thách này.

Nhạc sĩ Dương Cầm và ca sĩ Hiền Nguyễn tại buổi ra mắt MV “La vie en rose”. (Ảnh: Hải Bá)
Nhạc sĩ Dương Cầm và ca sĩ Hiền Nguyễn tại buổi ra mắt MV “La vie en rose”. (Ảnh: Hải Bá)

Chia sẻ tại buổi giới thiệu MV mới đây, Dương Cầm nói: “Lavie en rose là nhạc phẩm đã quá nổi tiếng với nhiều phiên bản, nhiều phong cách. Để làm ra một sản phẩm mới được đón nhận không hề dễ dàng. Tôi đã phải suy nghĩ mất 1 tuần, đến khi cho ra ý tưởng mới quyết định nhận lời Hiền Nguyễn. Một phần cũng bởi Hiền Nguyễn có chất giọng rất hay và sáng.

Bản phối mới được kết hợp giữa nhạc giao hưởng và nhạc điện tử với những thanh âm tạo cảm giác như đang nghe một câu chuyện cổ tích, một vở nhạc kịch mộng mơ. Sự kết hợp 2 thể loại nhạc này không phải là mới nhưng để làm thế nào hay mới là khó”.

Theo Dương Cầm, trong bản phối, anh đã sử dụng âm thanh điện tử từ những năm 90 để tạo nét tinh tế, cổ điển. Còn dàn nhạc giao hưởng lại chơi theo cách đương đại, R&B mềm mại hơn. Anh cũng khoác cho tác phẩm kinh điển một chiếc áo mới với nét hòa thanh hiện đại. Cùng với giọng hát của Hiền Nguyễn, Dương Cầm tự nhận anh đã hài lòng khi tạo ra được một tổng thể đẹp cho “La vie en rose”.

Có thể nói, sau Phạm Thu Hà, Nhật Huyền… Hiền Nguyễn cũng là người tiếp bước trên con đường cổ điển giao thoa (classic crossover hay pop opera). “La vie en rose” là ca khúc “chào sân” của cô với khán giả, là bước đầu tiên của cô trên con đường là một nghệ sĩ solo. Nói là nghệ sĩ mới nhưng Hiền Nguyễn đã có hơn 10 năm học nhạc và có một hồ sơ khá ấn tượng.

Giọng soprano Hiền Nguyễn ra mắt MV Lavie en rose sau hai năm du học ở Ý.
Giọng soprano Hiền Nguyễn ra mắt MV ‘Lavie en rose’ sau hai năm du học ở Ý.

Hiền Nguyễn tốt nghiệp loại giỏi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, sau đó nhận học bổng của chính phủ Italy và có 2 năm tu nghiệp tại Nhạc viện Milan. Cô đã hoàn thành 5 khóa học tại đây, gồm: âm nhạc thính phòng, âm nhạc hiện đại, biểu diễn sân khấu, âm nhạc baroque và âm nhạc nhà thờ.

Năm 2014, cô đoạt giải nhất tại liên hoan sinh viên Việt Nam tại Ý với bài hát “O miobabbinocaro”. Tháng 9/2014, cô lọt top 15 sinh viên biểu diễn xuất sắc tác phẩm “Hello, oh Magarette it’s you” tại Brescia, Ý.

Hiền Nguyễn cũng từng giành Huy chương vàng Liên hoan âm nhạc châu Á Thái Bình Dương, tổ chức tại Malaysia. Hiện tại, Hiền Nguyễn vẫn đang theo học cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và sớm tiếp tục theo học một lớp thanh nhạc tại Hàn Quốc.

Giọng ca mới luôn nhìn cuộc sống với ánh mắt tích cực và luôn nỗ lực cố gắng trong công việc.
Giọng ca mới luôn nhìn cuộc sống với ánh mắt tích cực và luôn nỗ lực cố gắng trong công việc.

Được đào tạo chuyên nghiệp về nhạc 10 năm nhưng Hiền Nguyễn vẫn không quá tự tin với bản thân mình. Nhất là cô lại theo đuổi dòng nhạc khá “kén” người nghe tại Việt Nam và được nghe nhiều lời khuyên bỏ nghề hơn là theo đuổi.

Hiền Nguyễn chia sẻ, đó cũng là một trong những lý do mà cô lựa chọn “La vie en rose” để làm sản phẩm ra mắt. “Cũng giống như thông điệp của MV: cuộc sống sẽ là màu hồng nếu bạn lạc quan và có niềm tin, tôi cũng muốn tự cổ vũ bản thân mình như vậy”, cô nói.

Nguyễn Hằng

Tag :Dương Cầm sợ hãi khi phối “La vie en rose” cho Hiền Nguyễn, La vie en rose” (Cuộc sống màu hồng