NSND Khải Hưng tố ca sĩ Minh Thu là người “tồ tệch” và “dở hơi”

0
471

NSND Khải Hưng chia sẻ: “Tôi làm chủ nhiệm lớp đạo diễn điện ảnh mà Minh Thu theo học đã 15 năm rồi. Ở lớp, tôi hoàn toàn không biết cô ấy là ca sĩ đâu, tôi chỉ thấy cô ấy hút thuốc giỏi thôi. Tôi hút hai điếu thì cô ấy cũng hút hai điếu.

Tốt nghiệp lớp đó rồi thầy trò chúng tôi cũng chẳng có thông tin gì về nhau cả. Một hôm, tôi đang rửa xe bên đường thì có một người bán đĩa nhạc đi qua và tôi thấy ảnh cô ấy trên bìa đĩa nhạc. Tôi cầm cái đĩa đó lên xem thì thấy Minh Thu hát nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, NSND Khải Hưng và NSƯT Đức Long kể về Minh Thu trong buổi họp báo.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương, NSND Khải Hưng và NSƯT Đức Long kể về Minh Thu trong buổi họp báo.

Tôi mới nghĩ: “Nhạc của anh Phó Đức Phương là dòng mang âm hưởng dân gian và dân gian đương đại, vậy cô này hát kiểu gì được?”. Tò mò nên tôi mua đĩa đó về nghe. Về nghe thì thấy cô này hát rất hay.

Tôi cứ tự hỏi, tại sao lại có một giọng lạ như thế này mà lại hát rất ra màu của nhạc Phó Đức Phương. Tôi đã nghe nhiều ca sĩ hát nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương rồi và tôi thấy Minh Thu rất hợp với nhạc của nam nhạc sĩ này.

Một hôm khác, tôi lại tình cờ thấy trên youtube có một video mà Minh Thu hát cùng Đức Long ca khúc “Thu thật là thu”. Quả thật là khi nghe xong bản này tôi “sởn gai óc” và thấy cô này có một giọng ca tuyệt vời.

Bất ngờ nữa là gần đây cô ấy gửi cho tôi qua Facebook bảo: “Thầy ơi, em mới làm MV. Thầy xem hộ em”. Tôi nghĩ thầm: “Tại sao nó lại làm MV nhỉ, cô này có bị dở người không?”. Tôi xem thì thấy trong 5 phút mà cô ấy kể được câu chuyện như về cuộc đời mình với quá khứ, hiện tại và cả tương lai nữa.

Trước đây, tôi thấy Minh Thu là một đứa rất tồ, có gì nói thế. Tôi không thể hình dung ra cô ấy lại là ca sĩ có giọng hát hay đến thế.

NSƯT Đức Long kể: “Nhiều năm về trước, khi tôi đang dạy học trong trường Học viện Âm nhạc Quốc gia (thời đó còn gọi là Nhạc Viện Hà Nội) thì có một cô bé tìm đến tôi. Lúc đến, cô bé đó bẽn lẽn, ngại ngùng… không dám nói.

Tôi có hỏi là “Có việc gì?”, cô bé trả lời “Sắp tới em phải hát một bài của bác Trần Hoàn mà bây giờ em không thể lên nổi một nốt cao. Bây giờ thầy cho em theo học thầy để thấy dạy cho em những kỹ năng có thể hát được nhiều nốt cao”.

Theo sát Minh Thu từ năm 1998 đến bây giờ, tôi thấy cô ấy tiến bộ hàng năm và bây giờ cô ấy hoàn toàn xứng đáng là một nghệ sĩ hát. Trong thâm tâm của tôi, tôi yêu quý và nể phục sự lao động, quyết tâm và dám làm những điều các nghệ sĩ khác không dám làm. Đó là một người chuyên hát dòng nhạc cách mạng, dân gian đương đại mà bây giờ lại chuyển sang phong cách mới để tiếp cận với khán giả trẻ”.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương nhớ lại: “Tôi nhớ có một kỷ niệm đó là thời còn ở Đoàn Ca múa nhạc Thăng Long ngày xưa, người ta thường gọi “Bách bình thường, Thu ổn định”. Có nghĩa là ta hiểu theo nghĩa ngược lại, có một anh tên Bách không bình thường và một ca sĩ Minh Thu không hề ổn định.

Nay tôi càng thấy biệt danh mà bạn bè đặt cho Minh Thu ngày càng phát huy hiệu quả. Thu đã không hề ổn định trong suốt thời gian hoạt động âm nhạc của mình. Hóa ra, sự bất ổn định của Minh Thu lại là thế mạnh của một nghệ sĩ và nay tôi cảm nhận rõ rệt như vậy. Nay mai mà cô ấy ổn định thật thì chán lắm.

Ngày xưa, khi đang làm ca sĩ, bỗng Minh Thu bỏ đi học đạo diễn. Biết tin, tôi cứ nghĩ trong đầu mãi không hiểu vì sao cô này đang làm ca sĩ tốt thế lại đi học đạo diễn. Bẵng đi một thời gian, cô ấy quay lại với ca hát và hát nhạc của tôi. Và khi cô ấy ra đĩa nhạc thứ hai hát các tác phẩm của tôi thì chúng tôi có những ký niệm vô cùng đặc biệt.

Nó là một kỷ niệm không thể nào quên được trong sự lao động nghệ thuật vô cùng khổ ải, vô cùng nghiêm túc và vô cùng say mê. Khi thu đĩa này, có những lúc Minh Thu khóc cả trong phòng thu vì sự lội ngược dòng nghệ thuật quá vất vả. Tôi nhìn thấy cô ấy khóc nhưng tôi cứ lờ đi… lờ đi. Giống như cô ấy leo lên đỉnh núi nhưng dọc đường vô tình vấp phải đá tóe máu, dẫu vậy vẫn cương quyết lên đến đỉnh núi”.

NSƯT Chiều Xuân đến chúc mừng người bạn cùng lớp đạo diễn điện ảnh với mình.
NSƯT Chiều Xuân đến chúc mừng người bạn cùng lớp đạo diễn điện ảnh với mình.

Để dành một từ nói về Minh Thu, NSƯT Đức Long dùng từ “rồ”, nhạc sĩ Phó Đức Phương chọn từ “được” còn NSND Khải Hưng thẳng thắn miêu tả bằng từ “dở hơi”.

Ca sĩ Minh Thu từng tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội năm 1999. Ngay sau khi tốt nghiệp đã đầu quân về Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam trong 4 năm. Trong thời gian này, chị theo học khóa đạo diễn điện ảnh tại Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Đây cũng là giai đoạn khiến sự nghiệp ca hát của Minh Thu bị gián đoạn và chị từng có ý định từ giã nghiệp ca sĩ.

Đến 2015, chị mới bắt tay vào thực hiện liveshow Khởi Nguyên ở Nhà hát Lớn và ra mắt CD “Minh Thu hát Phó Đức Phương”. Liên tục lao động nghệ thuật miệt mài trong những năm trở lại đây, Minh Thu quay trở lại thị trường âm nhạc khi tuổi đã chớm thu theo cách dũng cảm nhất là xuất hiện như mới lần đầu. Đó là câu chuyện hiếm gặp của nghề ca hát. “Nụ cười dưới mưa” là một ca khúc do nhạc sĩ Dương Trường Giang sáng tác và Minh Thu tự thể hiện ca khúc, tự làm đạo diễn.

Hà Tùng Long

Tag :NSND Khải Hưng, Ca sĩ Minh Thu, Nụ cười dưới mưa