Ca sĩ Lan Anh: “Cát- sê ca sĩ dòng nhạc đỏ đâu có thấp”

0
482

“Tôi lại thích bolero, thấy hay nên hát”

Được coi là một trong những giọng ca thính phòng hàng đầu Việt Nam, nhưng gần đây chị còn hát… bolero nữa. Chị nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng chị hát theo… phong trào. Chị có sự phản ứng ngược từ khán giả?

Tôi không hát theo phong trào. Tôi đã hát bolero từ trước và rất thích. Tôi nghĩ cứ nghe tôi hát đi. Mà ca sĩ như làm dâu trăm họ, cũng khó chiều lòng hết tất cả mọi người.

Là nghệ sĩ cũng nên định hướng cho khán giả. Biết đâu là cách hát mới, khuynh hướng mới. Vấn đề là mình có làm tới được hay không thôi. Nếu làm không tới thì mình cũng dừng lại.

Tôi nghĩ nghệ sĩ phải “dấn thân”. Nếu khán giả yêu cầu, trong liveshow diễn ra đầu tháng 11 tới, tôi có thể hát ca khúc bolero.

Thực ra, khán giả nhớ đến Lan Anh với dòng nhạc thính phòng, cách mạng truyền thống vì tôi đoạt giải các cuộc thi bởi những ca khúc dòng nhạc đó. Còn từ trước đó, thời sinh viên là tôi đã hát nhạc trữ tình.

Ngoài đời, ngay cả các đồng nghiệp như anh Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn cũng khuyên tôi: “Lan Anh ơi, làm đi không phí lắm”. Nhiều nghệ sĩ khác, mỗi khi gặp mặt, đi liên hoan cũng yêu cầu tôi hát nhạc bolero. Được các nghệ sĩ đồng nghiệp thích mình hát bolero, tôi cảm nhận mình có khả năng chạm tới trái tim khán giả.

Lan Anh khẳng định, ca sĩ có tên tuổi ở dòng nhạc đỏ có cát- sê cao. Chị cũng sống tốt bằng công việc ca hát.
Lan Anh khẳng định, ca sĩ có tên tuổi ở dòng nhạc đỏ có cát- sê cao. Chị cũng sống tốt bằng công việc ca hát.

Không phủ nhận việc các ca sĩ yêu thích và có khả năng hát dòng nhạc bolero. Tuy nhiên, trên thực tế, cũng có không ít giọng ca chỉ chạy theo hát nhạc bolero theo thị hiếu, để kiếm show, kiếm cát- sê mà bất chấp giọng hát có phù hợp, có được chấp nhận hay không… Chị có thể chia sẻ gì?

Đúng. Có trào lưu, mọi người thấy dòng nhạc đang “hot” thì muốn hát để kiếm tiền, để được chú ý. Về cát- sê, tôi ít vào các phòng trà nghe hát bolero nên cũng không rõ cát- sê như thế nào.

Còn với cá nhân tôi, tôi thấy giọng mình phù hợp, đa dạng có thể hát được. Hơn nữa, tôi lại thích, thấy hay nên hát.

Thực ra, mọi người cứ đặt nặng nhẹ các dòng nhạc. Với tôi mỗi dòng nhạc có vẻ đẹp riêng, điều quan trọng là chọn ca khúc phù hợp với giọng hát, tâm trạng, tình cảm của mình.

Vậy chị có chạnh lòng không khi bản thân cũng như không ít đồng nghiệp được học hành bài bản, nhiều năm khổ luyện nhưng đi diễn cát- sê lại không bằng một số ca sĩ đàn em “phất lên” nhờ chiêu trò, scandan chọn dòng nhạc hợp thời hơn là tài năng?

Tôi cho rằng mình có nghĩ thì cũng không giải quyết được vấn đề gì. Quan trọng là mình thấy đời sống của ca sĩ nhạc đỏ tốt mà. Cát – sê của ca sĩ dòng nhạc đỏ đâu có thấp. Với những ca sĩ tên tuổi thì cát- sê cao là đằng khác. Tôi nghĩ rằng mình sống tốt bằng nghề.

Còn với một số trường hợp, bên cạnh những người ít tài năng, tôi cũng thấy nhiều em rất giỏi.

“Tôi thông minh, nhanh nhẹn nhưng hay… ốm vặt”

Nhiều ca sĩ cùng thế hệ với chị như Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Anh Thơ… đều đã thực hiện liveshow riêng, có người thực hiện hơn một lần, từ rất lâu rồi nhưng đến giờ chị mới làm liveshow riêng “Ánh trăng tình yêu”. Có quá muộn với một tên tuổi ghi dấu ấn như Lan Anh?

Tôi không nghĩ đến chuyện sớm hay muộn. Trong cuộc đời người nghệ sĩ, đến giai đoạn nhất định, muốn làm một chương trình cho mình, thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật của mình. Điều tôi muốn hướng tới là âm nhạc gần gũi hơn với khán giả, được khán giả đón nhận và yêu quý.

Đó là dấu mốc trong sự nghiệp của mình.

Sau liveshow của anh Đăng Dương, “Mặt trời của tôi” – một liveshow rất thành công vì chưa có ai làm chương trình Concert với dàn nhạc đông và với quy mô lớn, tâm huyết như vậy.

Là ca sĩ khách mời, sau chương trình tôi rất ngưỡng mộ anh và anh Dương động viên tôi phải làm chương trình cho mình. Có thể đó là dấu ấn, là một giai đoạn. Mình làm liveshow không phải vì lợi nhuận mà làm vì nghệ thuật, vì muốn cống hiến cho khán giả.

Đây sẽ là dấu mốc trong sự nghiệp ca hát của tôi. Xuất hiện trong liveshow “Ánh trăng tình yêu” còn có NSND Quang Thọ, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Đăng Long, Nhóm Dòng thời gian, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn…

Thẳng thắn khi nói về công việc, cát- sê... nhưng giọng hát được đánh giá vừa kỹ thuật vừa cảm xúc lại kín tiếng khi được hỏi về cuộc sống riêng tư. Lan Anh cho biết, đến giờ chị mới thực hiện liveshow riêng vì e ngại vấn đề sức khỏe.
Thẳng thắn khi nói về công việc, cát- sê… nhưng giọng hát được đánh giá vừa kỹ thuật vừa cảm xúc lại kín tiếng khi được hỏi về cuộc sống riêng tư. Lan Anh cho biết, đến giờ chị mới thực hiện liveshow riêng vì e ngại vấn đề sức khỏe.

Có thông tin, sở dĩ cho đến giờ chị mới dám làm đêm nhạc riêng vì gặp vấn đề về sức khỏe?

Phải chia sẻ rằng thể lực của tôi không tốt lắm. Ngà xưa đi học, được các thầy nhận xét là thông minh, rất nhanh nhưng hay ốm. Nhất là vào mùa đông, tôi khó hát được. Tôi có cơ địa dị ứng. Trái gió trở trời lại gặp vấn đề về họng mũi, cứ một tháng lại bị mấy ngày sụt sịt…

Khi làm show tôi cũng để ý để tránh diễn ra vào mùa đông, cuối thu còn được. Tôi hay ốm vặt, sợ không kham nổi làm cả một chương trình. Đó cũng là một trong những lý do cho đến giờ tôi mới thực hiện liveshow riêng. Tôi hay thực hiện album hơn cũng vì thế, vì mình chủ động hơn khi lựa chọn thời gian vào phòng thu.

Phải nói rằng, liveshow của anh Đăng Dương cũng như thành công mà chương trình có được chính là động lực lớn để tôi quyết tâm thực hiện hai đêm nhạc riêng cho mình.

Được biết, chồng chị rất ủng hộ vợ thực hiện 2 đêm liveshow diễn ra đầu tháng 11 tới? Chị có thể chia sẻ cụ thể hơn về sự ủng hộ của người bạn đời?

Chồng tôi luôn ủng hộ công việc của vợ từ trước tới nay. Mọi dự án âm nhạc tôi đưa ra người thân đều ủng hộ. Dù biết là khó khăn, mọi người vẫn động viên.

Trong liveshow này, anh rất ủng hộ tôi nhất là về tinh thần. Con trai tôi có thể hát cùng mẹ trên sân khấu lần này. Cháu đang học lớp 7. Trước đây, cháu từng hát, quay hình cùng mẹ rồi.

Chị có ủng hộ con trai theo nghiệp ca hát của mẹ?

Giờ cháu còn nhỏ quá. Có năng khiếu nghệ thuật. Có lúc cháu muốn theo âm nhạc, muốn trở thành ca sĩ nổi tiếng. Có lúc cháu lại nói muốn làm khoa học. Đợi cháu lớn hơn, sẽ để cháu tự quyết định. Cháu thích công việc gì, vợ chồng tôi đều ủng hộ.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Nguyễn Hằng

Tag :Ca sĩ Lan Anh, Ca sĩ Lan Anh: “Cát- sê ca sĩ dòng nhạc đỏ đâu có thấp”, “Tôi lại thích bolero, thấy hay nên hát”, “Tôi lại thích bolero