Tú Dưa: “Tôi đã phải trả giá cho sự… đào hoa của mình”

0
1218

Linh Nhi và Ngân Hà- con gái Tú Dưa hát “Một phút” đầy cảm xúc.

“Tôi ảnh hưởng từ Bằng Kiều, Tuấn Hưng”

Các thành viên của nhóm Quả Dưa Hấu như Bằng Kiều, Tuấn Hưng từng thực hiện nhiều liveshow riêng, giờ Tú Dưa mới có liveshow đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc. Anh có nghĩ mình quá… chậm so với họ?

Tôi nghĩ thời điểm này là vừa vặn với mình. Những gì mình cố gắng đã được khán giả ghi nhận. Tôi nghĩ là không có gì quá muộn cả. Mình cũng phải khẳng định từ từ chứ không thể nào muốn là được, nhất là mình ở cương vị sáng tác, sản xuất…

Anh Bằng Kiều, Tuấn Hưng là ca sĩ, đi diễn nên câu chuyện làm liveshow phải liên tục. Còn tôi làm liveshow là để khẳng định dấu ấn của mình trong quãng đường ca hát và sáng tác. Tôi muốn kể cho khán giả nghe những quãng thăng trầm trong sự nghiệp của mình trong đêm “Tiếng yêu cất lời”.

Lẽ ra năm nay chúng tôi tổ chức liveshow của nhóm Quả Dưa Hấu nhưng mà vì các thành viên chưa ngồi được với nhau, cho nên tôi quyết định làm liveshow cho mình. Cũng một phần, năm nay tôi làm được một số sản phẩm cho các nghệ sĩ và được nhiều bạn bè, nghệ sĩ ủng hộ.

Ở cái tuổi 40, Tú Dưa- ông bố 4 con mới làm liveshow đầu tiên đánh dấu 20 năm theo đuổi con đường ca hát, sáng tác... (Ảnh: Kevin Phạm)
Ở cái tuổi 40, Tú Dưa- ông bố 4 con mới làm liveshow đầu tiên đánh dấu 20 năm theo đuổi con đường ca hát, sáng tác… (Ảnh: Kevin Phạm)

Kinh phí 1 tỷ đồng để thực hiện chương trình riêng lớn đầu tiên, đối với anh có quá áp lực?

Số tiền đó chỉ là chi phí với giá “người nhà”. Hầu hết các nghệ sĩ tham gia như Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Hương Tràm… đều tham gia với tư cách “ủng hộ” là chính. Nhưng đối với tôi, số tiền đó cũng là quá lớn. Tôi phải đi xin tài trợ chứ mình tôi không kham nổi.

Mời toàn ca sĩ “hot” hơn mình, anh có e ngại bị họ… lấn át?

Tôi không nghĩ đến điều đó . Mọi người đều biết, tôi làm liveshow trên cương vị một nhạc sĩ- ca sĩ.

Trái với những thông tin về việc các thành viên Quả Dưa Hấu “cơm không lành, canh không ngọt”, được biết Tú Dưa có quan hệ rất tốt với cả Bằng Kiều và Tuấn Hưng?

Anh Kiều là người lập nên Quả Dưa Hấu. Anh cũng là người lớn tuổi nhất, trong khi chúng tôi mới 18 tuổi. Anh Kiều nói gì thời điểm đó, chúng tôi cũng nghe. (Cười)

Trong thâm tâm, lúc nào tôi cũng quý và trân trọng anh Kiều. Anh là một trong những người chỉ bảo cho mình thời tuổi trẻ. Về nhạc nhẹ, tôi đâu biết nhiều, toàn tự học hỏi. Anh Kiều đi hát từ trước, dạy lại chúng tôi khi lập nhóm Quả Dưa Hấu. Tôi và Tuấn Hưng ảnh hưởng khá nhiều từ anh Kiều.

Với Tuấn Hưng, thời điểm tham gia nhóm Quả Dưa Hấu, tôi và Hưng thường lanh chanh nhau. Nhưng sau mỗi lần giận dỗi, chúng tôi thẳng thắn nói chuyện và vẫn yêu thương nhau.

Tuấn Hưng là con một, được chiều. Tính cách anh ấy từ ngày xưa thế nào giờ vẫn thế. Dù có ngang tàng, chút ngông nghênh nghệ sĩ nhưng Hưng là người biết ứng xử.

Anh nói mình học hỏi được nhiều điều từ Bằng Kiều và Tuấn Hưng? Cụ thể là?

Anh Kiều rất tài năng, rất giỏi. Tuấn Hưng là người có đường hướng giỏi và sự quyết tâm cao. Sự quyết tâm của Tuấn Hưng là động lực để tôi nhìn nhận, học hỏi. Tôi học anh Kiều là về chuyên môn, học Tuấn Hưng về đường hướng, cách đi trên con đường âm nhạc.

Tại sao Hưng khởi điểm là người tay ngang nhưng anh đi được dài hơi đến hơn 20 năm sau? Khi các “sao” khác đã hết sáng mà anh Hưng vẫn ở trên cao, điều đó cần công nhận ở anh Hưng.

Tú Dưa và con trai út- trái ngọt với người vợ hiện tại, ca sĩ Lam Trang.
Tú Dưa và con trai út- trái ngọt với người vợ hiện tại, ca sĩ Lam Trang.

“Tôi không thể tìm được người nào tốt hơn Trang”

Xuất phát điểm là một ca sĩ nhưng lại được biết đến nhiều hơn ở mảng sáng tác, anh có cảm thấy đó là điều may mắn?

Tôi nghĩ đó là may mắn đối với mình. Không phải người nghệ sĩ nào cũng khẳng định được mình ở hai vai trò. Với sự nghiệp ca hát, tôi thấy mình có duyên với năm tháng tuổi trẻ khi tham gia Quả Dưa Hấu. Khi sáng tác ca khúc, tôi cũng không dám hi vọng nhiều. Thực sự là thế.

May mắn là ca khúc của tôi được ca sĩ hát, khán giả yêu thích. Sự may mắn cũng đến nhờ sự nỗ lực của bản thân. Tôi cố gắng nhiều trong hơn 10 năm qua với việc sáng tác.

Có ý kiến cho rằng, những sáng tác của anh đi được vào lòng giới trẻ, dễ tạo hit là nhờ những trải nghiệm, cuộc sống riêng tư nhiều vấp váp, hôn nhân đổ vỡ…?

Đúng như thế. Mỗi ca khúc là một câu chuyện. Có ca khúc là câu chuyện của tôi, có câu chuyện từ bạn bè xung quanh mình. Đó là nguồn cảm xúc để mình sáng tác.

Tôi viết theo cảm xúc, sự nhìn nhận riêng của mình. Thường là từ một câu chuyện…

Sau khi đổ vỡ hôn nhân năm 2006 đến năm 2010 tôi mới sáng tác. Thời điểm đó tôi đang yêu Trang, người vợ hiện tại. Trang muốn làm album. Khi đó để đầu tư mua các ca khúc làm album thì khá nhiều tiền mà số tiền chúng tôi có giới hạn. Đấy cũng là động lực để tôi bắt tay vào sáng tác. Trước đây, tôi cũng làm thơ, viết nhạc rồi.

Ca khúc nào được anh sáng tác dành cho ca sĩ Lam Trang, người vợ hiện tại?

Tôi viết “Nắm lấy tay anh”, khi mà tôi hạnh phúc nhất. Thời điểm đó tôi và Hưng đều chuẩn bị kết hôn. Còn “Về với anh” là ca khúc đầu tiên tôi dành cho cô ấy.

Anh nói, mỗi cuộc tình, hôn nhân đi qua để lại khoảnh khắc hạnh phúc và niềm đau, đó cũng là khởi nguồn cảm xúc cho những sáng tác sau này. Vậy vợ anh nghĩ sao khi biết bóng hình người cũ của chồng vẫn ẩn hiện trong các sáng tác?

Lúc đầu cô ấy không vui. Khi hiểu đó là cảm xúc thật, hiểu công việc của tôi thì cô không khó chịu nữa. Những ca khúc ấy, cô ấy nghe và tự cảm nhận, chứ tôi không đi giải thích.

Cựu thành viên Quả Dưa Hấu dành nhiều lời ngọt ngào cho bà xã, bến bờ bình yêu của người đàn ông trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống cũng như trong tình yêu. (Ảnh: Kevin Phạm)
Cựu thành viên Quả Dưa Hấu dành nhiều lời ngọt ngào cho bà xã, bến bờ bình yêu của người đàn ông trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống cũng như trong tình yêu. (Ảnh: Kevin Phạm)

Phản ứng của anh ra sao khi xảy ra những đổ vỡ tình cảm, người ta lại nghĩ ngay nguyên do là do anh đào hoa, yêu lăng nhăng?

Người ta từng nghĩ tôi lăng nhăng, đào hoa, chơi bời. Tôi không lăng nhăng. Yêu nhiều không phải là lăng nhăng. Yêu nhiều người một lúc mới là lăng nhăng.

Mọi người nói tôi đào hoa là đúng. Và tôi phải trả giá bằng uy tín, danh tiếng vì sự đào hoa đó rồi. Chính vì điều đó khiến hình ảnh của mình bị ảnh hưởng, sự nghiệp âm nhạc cũng không tiến triển.

Khi người ta nhìn thấy sự đổ vỡ, người ta nghĩ mình sai. Tôi không giải thích, chỉ muốn chứng minh dù có thế nào thì tôi luôn là người bố có trách nhiệm với các con. Hãy nhìn vào các con tôi thì biết tôi sống như thế nào.

Ở thời điểm này, Tú Dưa đã thay đổi nhiều. Một người đàn ông điềm đạm, một ông bố đầy tình yêu thương với con gái và một người chồng có trách nhiệm. Đó là vì do tuổi đời, sự từng trải hay cuộc hôn nhân hiện tại đã “cảm hóa” anh?

Tôi nghĩ, mình không thể tìm được một người con gái nào tốt hơn Trang. Trang là cô gái tốt, xinh xắn, hát hay. Cô ấy sẵn lòng đồng cam cộng khổ với người đàn ông từng hơn một lần đổ vỡ trong hôn nhân. Xác định được điều đó, nên tôi phải trân trọng, giữ gìn.

Hơn nữa, ở cái tuổi này, trải qua nhiều thăng trầm, suy nghĩ của mình cũng chính chắn hơn. Trong liveshow đánh dấu mốc 20 năm làm nghề của mình vào cuối tháng 10 này, lần đầu tiên tôi sẽ đưa ban nhạc gia đình lên sân khấu: Lam Trang- vợ tôi và hai con gái, Linh Nhi và Ngân Hà. Đây cũng là món quà bất ngờ, gia đình tôi dành cho mọi người.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Nguyễn Hằng

Tag :Ca sĩ Tú Dưa, Tú Dưa đêm Tiếng yêu cất lời, Tú Dưa: “Tôi đã phải trả giá cho sự… đào hoa của mình”