Danh ca nổi tiếng với tình khúc “She” qua đời ở tuổi 94

0
483

Ông Charles Aznavour đã vừa qua đời ở tuổi 94 tại nhà riêng ở vùng núi Alpilles thuộc miền đông nam nước Pháp. Nhạc sĩ người Pháp đã vừa quay trở về nhà sau một chương trình biểu diễn hòa nhạc ở Nhật Bản hồi tháng trước. Trong sự nghiệp ca hát của mình, ông Aznavour đã bán được hơn 180 triệu đĩa hát và được xem là giọng ca nam huyền thoại của âm nhạc Pháp.

Cho tới trước khi qua đời, nam nghệ sĩ vẫn hoạt động nghệ thuật tương đối tích cực. Trong năm ngoái, ông đã phải hoãn một số buổi biểu diễn vì bị gãy tay sau một cú ngã.

Ông Aznavour có tên thật là Shahnour Varinag Aznavourian, ông sinh ra ở Paris (Pháp).
Ông Aznavour có tên thật là Shahnour Varinag Aznavourian, ông sinh ra ở Paris (Pháp).

Ông Aznavour bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình bằng việc tự thân “tiếp thị” những sản phẩm âm nhạc do mình sáng tác tới các nghệ sĩ Pháp nổi tiếng hồi thập niên 1940-1950 như Edith Piaf, Maurice Chevalier và Charles Trenet. Sau đó, ông đã dần vươn lên trở thành một trong những ca sĩ – nhạc sĩ xuất sắc nhất của âm nhạc thế kỷ 20.

Trong sự nghiệp ca hát của mình, ông Aznavour tự sáng tác các ca khúc để biểu diễn, thể hiện những cách nhìn mới mẻ về đời sống, tình yêu, hôn nhân. Trong những năm tháng ở tuổi 90, ông Aznavour vẫn tiếp tục biểu diễn trong những sân vận động lớn. Ông vẫn tiếp tục sáng tác, viết nhạc mỗi ngày và luôn cố gắng đẩy lùi những giới hạn trong cuộc sống.

Không chỉ là ca sĩ, nhạc sĩ, ông Aznavour còn là một diễn viên tài năng, một người giỏi “chơi đùa” với ngôn ngữ, ông biến mỗi ca khúc của mình trở thành một vở kịch độc thoại, một vở kịch một vai đầy sâu lắng, đậm chất tự sự. Chính vai nam chính trong phim điện ảnh Pháp “Shoot the Piano Player” (1960) đã giúp ông được công chúng bên ngoài nước Pháp biết tới.

Về sau, ông còn xuất hiện trong bộ phim giành giải Oscar – “The Tin Drum” (1979). Ông Aznavour từng tâm sự rằng ông thấy mình là “một diễn viên biết hát hơn là một ca sĩ biết diễn”. Ông từng xuất hiện trong hơn 60 bộ phim và viết hơn 1.300 bài hát.

Cha mẹ ông Aznavour từng mở một nhà hàng nhỏ để duy trì cuộc sống tại Paris, ở tại nhà hàng, ôngAznavour và em gái đã từng nhảy múa, ca hát từ khi còn nhỏ để giúp các thực khách cảm thấy vui vẻ mỗi khi ghé đến nhà hàng của gia đình mình.

Thuở ban đầu, khi mới khởi nghiệp ca hát, Aznavour cũng gặp phải không ít khó khăn, khi đã có lúc khán giả không đón nhận ông. Ông từng chia sẻ về giai đoạn khởi đầu khó khăn này: “Người ta chê tôi xấu và lùn, rằng một người ốm yếu thì không nên bước lên sân khấu hát”.

Nhưng vượt lên tất cả, Aznavour vẫn kiên trì sáng tác, luyện giọng và ông có được bản hit đầu tiên vào năm 1956 – “Sur Ma Vie” (Cuộc đời tôi). Sau đó là bản hit “Je M’voyais Deja” (Đó sẽ là ngày của tôi).

Là cha của sáu người con, trải qua ba lần kết hôn, ông Aznavour từng nói: “Lần đầu, tôi còn quá trẻ; lần thứ hai, tôi quá ngốc nghếch, và lần thứ ba, tôi cưới một người phụ nữ đến từ một nền văn hóa khác mình và tôi học được cách bao dung”. Cuộc hôn nhân thứ ba đã kéo dài bền vững hơn nửa thế kỷ cho tới khi ông Aznavour qua đời.

She – Charles Aznavour

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

Tag :nhạc sĩ, ca sĩ, qua đời