Đến lễ hội âm nhạc, vui hết mình nhưng đừng mạo hiểm tính mạng bản thân

0
456

Kể từ đầu năm 2018 đến nay, đã có một số lễ hội âm nhạc trên thế giới chứng kiến những sự việc đau lòng khi người tham gia lễ hội âm nhạc tử vong vì sử dụng chất cấm, đa phần họ là những thanh niên tuổi đời còn rất trẻ.

Mới đây nhất, lễ hội âm nhạc Defqon.1 ở thành phố Sydney (Úc) đã chứng kiến 2 thanh niên tử vong vì chất cấm, 13 người nhập viện, 2 người rơi vào tình trạng nguy kịch vì chất cấm, hàng trăm người khác cũng gặp những trục trặc sức khỏe sau khi dùng chất kích thích và phải tới gặp nhân viên y tế phục vụ tại sự kiện.

Lễ hội âm nhạc Defqon.1 ở thành phố Sydney (Úc)
Lễ hội âm nhạc Defqon.1 ở thành phố Sydney (Úc)

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, tại lễ hội âm nhạc Mutiny ở thành phố Portsmouth (Anh), trong số 15 người phải nhập viện có 2 thanh niên tử vong, một thanh niên rơi vào tình trạng nguy kịch nhưng đã may mắn sống sót, nhân viên y tế xác định đa số trường hợp là do gặp hệ lụy từ việc sử dụng chất kích thích.

Hồi đầu tháng 8, hai cô gái trẻ khi tham dự lễ hội âm nhạc Tomorowland ở khu đô thị Boom, tỉnh Antwerp, Bỉ, đã tử vong vì sử dụng chất cấm.

Giữa tháng 8, một người chết và hai người nhập viện vì dùng chất cấm tại lễ hội âm nhạc Britt diễn ra ở thành phố Jacksonville, bang Oregon, Mỹ.

Những điều này cho thấy một vấn nạn nguy hại, một thực tế đáng buồn đang diễn ra tại nhiều sự kiện giải trí vốn được tổ chức với mục đích ban đầu là đưa lại niềm vui tinh thần cho khán giả nói chung và giới trẻ nói riêng.

Đã có nhiều nghiên cứu được các tổ chức thực hiện để thấu hiểu và đưa ra những giải pháp, định hướng phù hợp cho người trẻ khi tham gia lễ hội âm nhạc, vốn là những nơi rất có tính kích thích tinh thần đối với người tham gia.

Theo đó, tổ chức Young Scot – đơn vị cấp quốc gia chuyên về việc cung cấp thông tin hữu ích cho công dân trẻ tại Scotland – đã nhận định rõ rằng nhiều bạn trẻ đã đưa ra quyết định sai lầm trong việc dùng chất cấm khi tham gia lễ hội âm nhạc bắt đầu từ việc “đầu hàng” trước áp lực thể hiện bản thân đến từ nhóm bạn của họ.

“Tại các lễ hội âm nhạc hướng đến giới trẻ, bạn trẻ có thể thấy bạn mình sử dụng chất kích thích bất hợp pháp để thêm hưng phấn, rồi họ bị bạn bè lôi kéo, họ cảm thấy bị áp lực phải chứng tỏ cái Tôi và đã dùng theo. Vậy người trẻ nên làm thế nào khi thấy bạn bè dùng chất kích thích tại lễ hội và rủ mình dùng?”, Young Scot đặt vấn đề.

Câu trả lời là trước tiên và cần thiết nhất, đó là phải từ chối, và cần phải biết cách từ chối đầy tự chủ và tự tin:

Bích Ngọc

Theo Young Scot/Independent

Tag :người tham gia lễ hội, lễ hội âm nhạc, chất kích thích