Triển lãm tranh về hoa sen nhân mùa Vu Lan

0
93

Triển lãm Về miền tâm linh trưng bày 33 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, Trần Thùy Linh và Nguyễn Huy Khuê. Các bức tranh với chủ đề hoa sen được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu, acrylics và màu nước trên nhiều chất liệu như canvas, lụa, hợp kim, cói giấy. 33 tác phẩm là 33 màu sắc, cách thể hiện, biến hóa khác nhau. Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm theo đuổi trường phái hiện thực, Trần Thùy Linh và Nguyễn Huy Khuê thể hiện phong cách trừu tượng, siêu thực và biểu hiện.

Họa sĩ Trần Huy Khuê (trái) cùng khán giả trong buổi triển lãm.

Họa sĩ Trần Huy Khuê (trái) cùng khán giả trong buổi triển lãm.

Từ lâu, hoa sen đã truyền cảm hứng cho ba họa sĩ trong nhiều tác phẩm. “Hoa sen như một ẩn tình cho tâm linh, tâm đạo về đời sống. Chúng tôi muốn dùng những tác phẩm về hoa sen để đánh thức chính mình. Ngắm tranh, hòa vào hơi thở của thiên nhiên cũng là cách để phần nào vơi bớt những lo toan”, họa sĩ Nguyễn Thị Tâm chia sẻ.

Ở ngày khai mạc hôm 18/8, không gian triển lãm được trang trí bằng 1.000 bông sen mang từ Hà Nội vào đêm hôm trước. Ban tổ chức cũng sắp đặt một “căn phòng tâm linh” ở trung tâm triển lãm với tường trắng và mành rủ che. Ba họa sĩ mong muốn những ai bước chân vào căn phòng này sẽ có vài phút yên lặng chỉ để ngửi mùi hoa sen, quên đi những bộn bề và giữ lại những cái nhìn lạc quan về cuộc sống. Việc tổ chức triển lãm vào tháng 7 Âm lịch cũng là dịp để các họa sĩ tri ân các đấng sinh thành trong mùa Vu Lan báo hiếu, xá tội vong nhân.

Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm.

Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 27/8.

Tại triển lãm, bức Ẩn tình, được ghép bằng 10 bức tranh nhỏ của họa sĩ Nguyễn Huy Khuê, được rất nhiều người chú ý và dành lời khen. Đứng trước bức tranh này rất lâu, chị Minh Nguyệt – học trò của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm – nhận xét những đóa sen trong tác phẩm rất sống động, nhìn tổng thể hay nhìn riêng từng bức đều rất đẹp. Mỗi cánh sen, như vươn ra từ vùng tối khô cằn, vẫn tràn đầy sức sống, tỏa hương thơm ngát, mang ý nghĩa biểu trưng về một tinh thần sống hướng thiện và lạc quan.

Thanh Phương