Chặng đường từ ‘a hoàn’ tới triệu phú của Phạm Băng Băng

0
507

Phạm Băng Băng đang bị cơ quan thuế, cảnh sát Trung Quốc điều tra nghi án trốn thuế. Cô và em trai – Phạm Thừa Thừa – đều bị cấm xuất cảnh phục vụ điều tra.

Cô sinh năm 1981 ở Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông). Năm 15 tuổi, Băng Băng tới Bắc Kinh lập nghiệp. Nhờ giúp đỡ của một người bạn, cô tìm được căn phòng trọ nhỏ, mỗi tháng hết 650 nhân dân tệ (2,2 triệu đồng), sinh hoạt phí khi đó của cô vào khoảng 400 tệ. “Ông trời đối với tôi cũng tốt, mỗi lần gần hết tiền tiêu tôi lại nhận được công việc mới”, diễn viên từng thổ lộ trên Sina. Vì nhỏ tuổi, Phạm Băng Băng thường bị bắt nạt khi mới vào nghề. Dần dần, cô tạo cho mình vẻ mạnh mẽ, gai góc để bảo vệ bản thân.

* Phạm Băng Băng trong “Hoàn Châu cách cách”

Phạm Băng Băng trong phim "Hoàn Châu cách cách"

Phạm Băng Băng trong phim “Hoàn Châu cách cách”

Phạm Băng Băng đóng phim đầu tiên – Nữ cường nhân – năm 1996. Năm 1998, cô đóng vai Kim Tỏa – a hoàn của Lâm Tâm Như trong Hoàn Châu cách cách. Tới đầu thập niên 2000, cô liên tục đóng nữ chính trong các phim điện ảnh, truyền hình. Gây ấn tượng từ vai người hầu, Phạm Băng Băng trỗi dậy ngoạn mục khi trở thành mỹ nhân giàu có, “đắt giá” bậc nhất làng giải trí Hoa ngữ.

Năm 2004, Phạm Băng Băng lần đầu có tên trong danh sách 100 ngôi sao Hoa ngữ nổi bật do Forbes bình chọn. Người đẹp 23 tuổi xếp thứ 27 với số tiền kiếm được là 1,4 triệu USD. Năm đó, Chương Tử Di, Triệu Vy lần lượt xếp thứ hai và ba. Danh sách này dựa trên thu nhập, tần suất xuất hiện, tầm ảnh hưởng… của người nổi tiếng.

14 năm qua, Phạm Băng Băng liên tiếp có tên trong danh sách của Forbes. Vượt mặt những tên tuổi Thành Long, Lưu Đức Hoa, Châu Kiệt Luân, Chương Tử Di, Vương Phi, Triệu Vy… cô liên tiếp đứng đầu danh sách kể từ năm 2013. Trong đó, năm 2017, người đẹp kiếm được 300 triệu nhân dân tệ (44 triệu USD).

Phạm Băng Băng là minh tinh châu Á nổi bật nhất trên thảm đỏ Cannes.

Phạm Băng Băng là minh tinh châu Á nổi bật nhất trên thảm đỏ Cannes.

Theo nguồn tin của tạp chí kinh tế 21st Century Business Herald, tổng tài sản của Phạm Băng Băng vượt 3 tỷ nhân dân tệ (hơn 440 triệu USD). Nguồn thu của cô đến từ kinh doanh, đóng phim, quảng cáo… Những năm qua, Phạm Băng Băng duy trì số lượng phim cao. Cát-xê của cô trong mảng điện ảnh là 15 triệu tệ (2,2 triệu USD) còn phim truyền hình lên tới 100 triệu tệ (14,7 triệu USD).

Tờ The Economic Observer cho hay nữ diễn viên nắm giữ 12 công ty, trong đó làm đại diện pháp nhân cho năm công ty. Lĩnh vực đầu tư trọng điểm của cô là giải trí, sau đó là bất động sản, rượu vang, mỹ phẩm… Từ năm 2002, Phạm Băng Băng thành lập công ty sản xuất phim có tên Mỹ Đào Giai Nghệ (ghép từ chữ cái trong tên của cha mẹ cô là Trương Truyền Mỹ, Phạm Đào). Diễn viên đảm nhiệm vai trò tổng giám đốc nhưng người điều hành trực tiếp là bà Trương Truyền Mỹ. Công ty này chủ yếu tổ chức sự kiện như hôn lễ, triển lãm, sản xuất và quảng bá phim ảnh.

Công ty trọng yếu của Phạm Băng Băng là Ái Mỹ Thần – thành lập năm 2015. Từ năm 2016, công ty này sở hữu quyền khai thác hình ảnh Phạm Băng Băng trong vòng 10 năm. Năm 2016, Talent Television & Film đề nghị mua lại Ái Mỹ Thần với giá 800 triệu nhân dân tệ (117 triệu USD) nhưng không thành công. Sau đó, Phạm Băng Băng và Talent Television & Film hợp tác thành lập một công ty ở Vô Tích, nữ diễn viên nắm 51% cổ phần.

Phạm Băng Băng công khai yêu tài tử Lý Thần năm 2015, cô nhận lời cầu hôn của anh năm 2017.

Phạm Băng Băng công khai yêu tài tử Lý Thần năm 2015, cô nhận lời cầu hôn của anh năm 2017.

Cô còn làm đại diện của nhiều thương hiệu như JAYJUN, Adidas, Fanbeauty, ReFa… Theo nguồn tin năm 2016, Phạm Băng Băng là sao nữ gốc Hoa đắt giá nhất lĩnh vực quảng cáo. Một hợp đồng của cô lên tới 128 triệu tệ (18,7 triệu USD). Sina gọi cô là “Nữ hoàng quảng cáo” của Trung Quốc.

Phạm Băng Băng giữ kín thông tin về bất động sản của gia đình cô. Năm 2016, bức ảnh chụp giấy tờ sở hữu nhà của Phạm Băng Băng và hôn phu Lý Thần lan truyền trên mạng xã hội. Thông tin hiển thị cho thấy đôi diễn viên mua bất động sản gần 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD) ở Thanh Đảo – quê nhà Phạm Băng Băng. Cục quản lý nhà đất Thanh Đảo sau đó xin lỗi vì một nhân viên ở trung tâm đăng ký bất động sản tự ý xem thông tin của khách hàng và đăng trên mạng xã hội. Người này sau đó bị cho thôi việc.

Như Anh