Giao phối khác chủng tộc giúp loài người thống trị Trái đất?

0
476

Giới nghiên cứu thu thập được một số bằng chứng cho thấy, người tinh khônhay còn gọi là người hiện đại (Homo sapiens), tổ tiên trực tiếp của chúng tangày nay, đã giao phối với các chủng người khác, sống cùng thời nhưng nay đãtuyệt chủng. Điều này được cho là giúp họ sống sót, chinh phục được các vùng đấtmới trên khắp thế giới khi bắt đầu rời khỏi châu Phi cách đây 60.000 năm.

Neanderthal, Trái đất, người tinh khôn, quan hệ ngoài luồng

Việc giao phối với các chủng người khác được cho là góp phần giúp người Homo sapiens có được khả năng thích nghi với các điều kiện môi trường và chế độ dinh dưỡng mới, chống chọi được bệnh tật mới để tiếp tục sinh tồn và phát triển khắp Trái đất. Ảnh minh họa: Reuters.

Chẳng mấy người trong chúng ta hiện nay là “người thuần chủng”, nếu điều đóđồng nghĩa với việc sở hữu hệ gen hoàn toàn do người Homo sapiens truyền lại.

Chuyện“lang chạ” giữa người Homo sapiens và người Neanderthal, một giống ngườinguyên thủy nay đã tuyệt chủng, được tin là xảy ra cách đây khoảng 50.000 -80.000 năm, khiến ước tính 1,5 – 2% các gen của người châu Á và châu Âu hiện naycó nguồn gốc từ người Neanderthal. Nhiều người châu Phi hiện cũng sở hữu một sốgen Neanderthal này, có thể bắt nguồn từ những chuyến đi trở lại lục địa đen củatổ tiên chúng ta.

Một nghiên cứu mới phát hiện, một tỉ lệ nhỏ hơn trong hệ gen người hiện đạiđược kế thừa từ người Denisovan, mộtchủng người bí ẩn mà chúng ta mới chỉ biết đến thông qua lượng hóa thạch vôcùng ít ỏi, gồm 1 mẩu xương ngón tay và 2 răng hàm tìm thấy trong một hang độngở Nga. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra các mảnh ADN từ chủng người có họ hànggần gũi với người Neanderthal này trong bộ gen của những người hiện đại đangsinh sống ở tiểu vùng Melanesia (chủ yếu gồm các đảo thuộc châu Đại Dương).

Dường như, tổ tiên Homo sapien của các cư dân Melanesia đã giao phối với mộtsố người Denisovan khi họ đi khắp châu Á cách đây hơn 48.000 năm. Điều đó có thểgóp phần giúp những người di cư đầu tiên chinh phục được các vùng đất trải khắpThái Bình Dương và tới tận Australia.

Theo tạp chí Science, nhóm nghiên cứu nhận thấy, ít nhất 3 trong số 21 mảnhADN cổ xưa trong bộ gen của người Melanesia có nguồn gốc từ chủng ngườiDenisovan. Một trong những mảnh ADN cổ này mang các gen miễn dịch giúp nhận diệncác virus trong khi một mảnh ADN cổ khác chứa các gen làm tăng lượng glucosetrong máu và mảnh ADN cổ còn lại mang các gen phụ trách quá trình phân hủy cácchất béo.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, tất cả các gen nói trên có thể đã giúp người hiệnđại thích nghi với các điều kiện khí hậu, chế độ dinh dưỡng và những loại bệnhmới khi họ chuyển cư tới những vùng đất mới. Nói một cách khác, các gen do “yêu”ngoại chủng truyền lại đã giúp người hiện đại sống sót và sinh sôi phát triểnkhắp Trái đất.

Khám phá trên đã cung cấp thêm bằng chứng về các mối quan hệ phức tạp giữa tổtiên trực tiếp của chúng ta với các chủng người nguyên thủy khác khi họ rời châuPhi và bắt đầu tỏa đi khắp châu Âu cũng như châu Á. Theo giới nghiên cứu, ngườiHomo sapiens đã “lang chạ” với người Neanderthal ít nhất 5 lần và ngườiDenisovan ít nhất 1 lần trước khi 2 chủng người này bịtuyệt chủng.

Tuấn Anh (Theo IFLScience, Daily Mail)

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT: