Chụp được khoảnh khắc bộ não ghi nhớ sự kiện

0
641

Các kí ức có thể vui vẻ, đau buồn và đôi khi rất khó nhớ, nhưng chúng đóngmột vai trò quan trọng trong việc chúng ta là ai và chúng ta suy nghĩ như thếnào. Hiện, các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật không những chụp đượckhoảnh khắc ký ức hình thành trong bộ não (khi chủ nhân ghi nhớ sự kiện), mà còncó thể được dùng để khôi phục các ký ức bị mất.

bộ não, bệnh Alzheimer, khôi phục trí nhớ
Hình ảnh ký ức được hình thành trong bộ não khi chủ nhân ghi nhớ sự kiện. Ảnh: RIKEN

Chuyên gia Susumu Tonegawa đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và cáccộng sự đã nghiên cứu 3 loại chuột khác nhau nhưng đều không qua được các bàikiểm tra trí nhớ dài hạn. Họ đã nhận diện được các tế bào não gắn liền với việctiếp nhận va chạm ở chân của chúng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, sử dụng ánh sáng xanh dương để kích hoạt các tếbào trí nhớ dẫn đến việc khôi phục ký ức về va chạm đó. Điều này chứng minh, kýức đã được mã hóa đúng, nhưng không có điều trị bằng ánh sáng, các con chuột gặpkhó khăn trong việc gợi nhớ lại nó.

Tuy nhiên, việc khôi phục trí nhớ đã không kéo dài qua thời gian trị liệu ánhsáng, nên những con chuột đã không thể gợi nhớ ký ức khi một được đưa trở lạibối cảnh trải nghiệm va chạm ở chân một ngày sau đó.

bộ não, bệnh Alzheimer, khôi phục trí nhớ

Phần khớp xương sọ của vùng đồi hải mã trong bộ não chịu trách nhiễm mã hóa các ký ức (màu xanh lục). Nghiên cứu mới cho thấy, sự suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer không phải vì bộ não không thể mã hóa được thông tin mới. Ảnh: RIKEN

Nghiên cứu trên chuột này đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ các quá trình vàvấn đề tiềm ẩn, dẫn tới sự suy giảm trí nhớ ở giai đoạn sớm nhất của căn bệnh Alzheimer ở người.

Alzheimer là một căn bệnh suy thoái trí não mạn tính, khởi phát từ từ và diễntiến theo chiều hướng ngày càng trầm trọng. Nó là nguyên nhân dẫn tới 60 – 70%ca mất trí trên thế giới, với triệu chứng phổ biến nhất là suy giảm trí nhớ. Ởcác giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, người bệnh hầu như chỉ quên các ký ức rờirạc về các sự kiện mang tính tự truyện, bao gồm cả các chi tiết như thời gian,địa điểm, cảm xúc kèm theo và các nhận thức bối cảnh khác.

Nhóm nghiên cứu nhận định, các bệnh nhân Alzheimer có thể không gặp trục trặctrong khâu mã hóa ký ức, mà thay vào đó bị lỗi ở khâu gợi nhớ lại chúng. Khámphá này có thể là một bước giúp chúng ta tiến gần hơn tới việc khôi phục đượccác ký ức ở bộ não những người mắc chứng quên.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT: