Người gốc Việt bị tố đánh cắp bí mật của NSA

0
1209

Theo cáo trạng, người đàn ông gốc Việt có tên Nghia Hoang Pho, 67 tuổi, sống tại bang Maryland và từng là nhân viên của NSA.

Nghia Hoang Pho (Pho) bị tuyên có tội theo điều luật lưu trữ trái phép thông tin an ninh quốc gia. Hiện người đàn ông này đang chờ bị kết án với mức án có thể lên tới 10 năm tù giam.

Pho đã lưu nhiều thông tin giá trị của NSA trên máy tính cá nhân nhưng bị tin tặc người Nga lấy trộm mất.

Pho bắt đầu làm việc cho NSA từ năm 2006 khi ông này gia nhập nhóm TAO ở vị trí phát triển viên. TAO (Tailored Access Operations) là cánh tay mặt của NSA chuyên thực hiện hoạt động tấn công mạng. TAO cũng chính là đơn vị đảm nhiệm các hoạt động tình báo và chiến tranh mạng bằng cách phát triển và sử dụng nhiều công cụ hack vô cùng tinh vi.

Người gốc Việt bị tố đánh cắp bí mật của NSA
Trụ sở rộng lớn của NSA.

Pho được cấp nhiều giấy phép an ninh cấp độ cao trong thời gian làm việc tại NSA. Ông này được quyền tiếp cận thông tin an ninh quốc gia và nhiều loại tài liệu mật khác.

Theo biên bản bào chữa, Pho thường xuyên làm việc với các dự án đặc biệt và có cấp độ bảo mật rất cao. Từ năm 2010 tới tháng 3/2015, Pho thường xuyên lưu trữ các tài liệu chính phủ chứa thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm.

Trong số này có cả tài liệu được đóng dấu Tuyệt mật, mức phân loại cao nhất được chính phủ Mỹ áp dụng cho thông tin mà nếu bị lộ ra ngoài có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia. Người này lưu trữ cả bản giấy lẫn kỹ thuật số các tài liệu mật trên tại tư gia ở bang Maryland.

Các thông tin trên được cho là đã bị tin tặc Nga đánh cắp thông qua phần mềm diệt virus Kaspersky Lab cài trên máy tính cá nhân của Pho, theo IBTimes.

Kaspersky Lab, công ty bảo mật của Nga tuyên bố không dính dáng gì tới vụ việc, đồng thời bác bỏ mọi liên quan với chính phủ Nga hoặc bất cứ tổ chức nào trong việc xác định và đánh cắp tài liệu trên.

Pho là một trong số 3 cựu nhân viên NSA bị buộc tội đánh cắp tài liệu mật trong hai năm qua. Vụ việc của Pho đặc biệt nghiêm trọng vì người này đã bí mật lấy tài liệu nhạy cảm của NSA trong suốt 5 năm qua.

Vụ bắt giữ Pho là động thái mới nhất của NSA sau sự cố tiết lộ ra công chúng các công cụ hack bí mật của cơ quan này. NSA vẫn tiếp tục truy tìm thủ phạm gây ra scandal này.

Thông tin về công cụ hack bí mật của NSA được nhóm tin tặc ẩn danh Shadow Brokers tiết lộ. NSA đã sử dụng các công cụ này thực hiện rất nhiều cuộc tấn công mạng, bao gồm cả cuộc tấn công bằng phần mềm đòi tiền chuộc WannaCry lây nhiễm vào hàng triệu máy tính.

Năm ngoái, một nhà thầu của NSA là Harold T. Martin III cũng bị bắt giữ sau khi FBI phát hiện ra 50TB dữ liệu và tài liệu của NSA trong suốt 20 năm qua đã bị tiếp cận trái phép.

Một nhà thầu khác làm việc với NSA là Reality Winner cũng bị bắt giữ hồi tháng 6 sau khi cung cấp tài liệu của NSA cho Intercept rồi sau đó tung lên mạng.

Bạn đang đọc bài viết Người gốc Việt bị tố đánh cắp bí mật của NSA tại chuyên mục Chơi – Sành của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn