5 điều cần biết về mặt nạ Bkav dùng để hạ gục Face ID

0
189

Trước nghi ngờ của nhiều người, Bkav vừa chính thức công bố cách thức đánh bại Face ID của Apple bằng một chiếc mặt nạ trị giá 150 USD. Trong phần livestream dài và có nhiều yếu tố kỹ thuật của mình, một vài chi tiết chưa được phía Bkav làm rõ.

Dưới đây là 5 điểm cơ bản cần biết trong màn hạ gục Face ID của iPhone X.

Face ID chắc chắn đã bị hạ gục

Việc Bkav chế tạo ra một chiếc mặt nạ và mở khóa thành công iPhone X là điều không thể bàn cãi. Nhiều người tỏ ra hoài nghi vì chiếc mặt nạ được chế tạo khá thô sơ (giá 150 USD, cắt ghép nhiều chi tiết) lại có thể đánh bại Face ID trong khi những chiếc mặt nạ giá hàng nghìn USD lại thất bại.

5 điều cần biết về mặt nạ Bkav dùng để hạ gục Face ID
Chiếc mặt nạ hình thù dị có thể vượt mặt Face ID của Apple.

Tuy nhiên, như Bkav đã nói, họ có “nghề” khi làm việc này. Theo Bkav, AI của Apple học hỏi từ hàng triệu gương mặt thật, cũng như các loại mặt nạ do nghệ nhân và chuyên gia hóa trang Hollywood tạo ra. Nó nhận diện siêu tốt những gương mặt thật và các loại mặt nạ nhưng có thể “mắc kẹt” với loại mặt nửa thật nửa giả – như trường hợp của chiếc mặt nạ từ Bkav.

Chìa khóa của vấn đề chính là AI trên iPhone X. Nói một cách dễ hiểu, nó được huấn luyện để loại bỏ 1 triệu trường hợp nhưng vẫn có trường hợp thứ 1 triệu lẻ 1. Trường hợp của Bkav là như vậy. Bkav không bẻ khóa Face ID, họ chỉ lợi dụng cơ chế nhận diện của AI trên iPhone X.

Vì sao Bkav không reset máy, thực hiện màn nhận diện từ đầu?

Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao Bkav không reset lại chiếc iPhone X, cho nhận diện gương mặt của chủ nhân (trường hợp này là ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav), sau đó thử mở khóa bằng chiếc mặt nạ kia.

Bkav cho hay chiếc mặt nạ được đặt ở góc độ được xem là lý tưởng nhất để đánh lừa Face ID – vốn đã nhận diện gương mặt ông Tuấn Anh trong một trường hợp cụ thể. Nếu reset máy, họ sẽ phải điều chỉnh lại góc độ cũng như chi tiết của chiếc mặt nạ nếu muốn nó tiếp tục đánh lừa được Face ID. Quá trình này có thể mất 8-9 tiếng.

Bkav có cho iPhone X học nhận diện mặt nạ hay không?

Câu trả lời là không vì nếu nhận diện mặt nạ, nó có thể mở máy ở nhiều góc độ khác nhau, giống như trường hợp thông thường khi người dùng mở máy. Tuy nhiên, trong trường hợp này, mặt nạ chỉ có thể mở khóa iPhone X ở một góc độ cố định.

Cách thức tiến hành thế nào?

Từ việc phát hiện ra nguyên lý iPhone X có thể bị đánh lừa bởi một gương mặt nửa thật, nửa giả, Bkav tiến hành thử nghiệm bằng phương pháp thủ công hoàn toàn.

5 điều cần biết về mặt nạ Bkav dùng để hạ gục Face ID
Theo ông Nguyễn Tử Quảng – CEO Bkav, AI trên iPhone X là do con người huấn luyện. Nó hoàn toàn có thể bị vượt mặt.

Họ in 3D khuôn mặt, dùng ảnh chụp 2D các bộ phận như mắt, miệng còn mũi làm bằng silicon. Họ thử nghiệm từng chi tiết, chẳng hạn như mắt, mũi, miệng để xem nó đã phù hợp hay chưa. Có một điểm khá hay Bkav phát hiện ra trong quá trình thử nghiệm là khi nhận diện gần đúng, máy sẽ rung nhẹ, giúp họ dễ dàng biết được để điều chỉnh các chi tiết gương mặt.

Trong quá trình thử nghiệm, sau 4 lần thất bại, họ lại cho iPhone X mở khóa bằng mặt thật, tránh để máy yêu cầu nhập passcode (5 lần nhận diện sai sẽ phải nhập passcode) và tiếp tục tinh chỉnh cho đến khi chính xác.

Màn mở khóa này chứng minh điều gì?

Màn mở khóa thành công Face ID chỉ ra rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt của Apple vẫn có lỗ hổng, có thể bị khai thác. Thực tế, Bkav cho biết họ cũng đã có trong tay một số kịch bản có thể khai thác nhưng không công bố.

Cách làm của Bkav có thể phức tạp nhưng theo thời gian và sự phát triển của công nghệ, họ tin rằng sẽ có những cách khác nhanh hơn, đơn giản hơn và dễ dàng đánh lừa AI trên iPhone X hơn.

  • Công ty BKAV

    5 điều cần biết về mặt nạ Bkav dùng để hạ gục Face IDBkav là công ty công nghệ hoạt động trong các lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, chính phủ điện tử, nhà sản xuất smartphone và các thiết bị điện tử thông minh, cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Công ty được biết đến nhiều với phần mềm diệt virus Bkav (Bách Khoa Antivirus) cũng như người sáng lập và điều hành, ông Nguyễn Tử Quảng.

    • Ngày thành lập: 28/12/2001

    • Người sáng lập: Nguyễn Tử Quảng

    • Sản phẩm chính: Bách Khoa Antivirus (BKAV), BPhone

Bạn đang đọc bài viết 5 điều cần biết về mặt nạ Bkav dùng để hạ gục Face ID tại chuyên mục Chơi – Sành của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn