Apple đang lách luật để tìm thiên đường thuế mới

0
480

Theo The New York Times và Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế, Apple đang cải tổ những công ty con ở nước ngoài để tận dụng tốt hơn sở hở thuế từ hòn đảo Jersey tại châu Âu. Ireland, thiên đường thuế trước đây của Apple, đang dần thay đổi các chính sách thuế chặt chẽ hơn, bắt đầu từ năm 2013.

Apple đang lách luật để tìm thiên đường thuế mới
iPhone X, sản phẩm hứa hẹn sẽ tạo ra doanh thu khổng lồ cho Apple. Ảnh: TechCruch.

Theo Suddeutsche Zeitung của Đức, các thông tin bí mật được lưu trữ tại Appleby. Đây là công ty luật có trụ sở tại Bermuda. Nó giúp các doanh nghiệp và cá nhân giàu có tìm nơi trú ẩn cho dòng tiền của họ mà với mức thuế ưu đãi.

Động thái này diễn ra sau khi một tiểu ban tại Thượng viện Mỹ cáo buộc Apple đang “né” hàng chục tỷ USD bằng cách sử dụng các thiên đường thuế. Họ cũng cho biết thêm, táo khuyết có đến 128 tỷ USD lợi nhuận đang “đi dạo” ở bên ngoài nước Mỹ.

Năm 2015, Apple chuyển 2 công ty con đến Jersey, một hòn đảo tự trị nói tiếng Anh. Đồng thời, đặt một số chi nhánh tại Ireland, thiên đường thuế của châu Âu.

Táo khuyết cho rằng những cáo buộc trốn thuế hoàn toàn không chính xác. Việc tổ chức lại công ty chỉ đơn thuần “để bảo vệ các khoản thanh toán thuế tại Mỹ, chứ không phải để giảm thuế ở bất kỳ nơi nào khác”.

Apple cũng cho biết hãng đang là công ty đóng thuế lớn nhất thế giới, hơn 35 tỷ USD trong 3 năm qua. Trong đó có 1,5 tỷ USD tại Ireland. Thực tế, họ cũng đã phải chịu mức thuế 21% trên thu nhập ở nước ngoài.

Bạn đang đọc bài viết Apple đang lách luật để tìm thiên đường thuế mới tại chuyên mục Chơi – Sành của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn