Ý tưởng máy tạo gạch lát đường của ‘thần đồng’ lớp 5

0
610

Ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2017 vừa tổng kết và trao giải cho 6 ý tưởng xuất sắc nhất năm nay.

Trong đó, ở nhóm lớp 4-5, sáng kiến của Đinh Quang Lâm – học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã vượt qua hàng nghìn bài dự thi khác để giành giải nhất trong cuộc thi.

Nam sinh cho biết, sau mỗi trận mưa lớn, trước cửa nhà em, nước ngập lênh láng, xe cộ đi khó khăn còn gạch lát vỉa hè và mặt đường lại bong lên. Thấy các cô chú công nhân sửa đường vất vả, Lâm nảy ra ý tưởng sẽ tạo ra chiếc “Máy tạo gạch lát đường siêu thông minh bằng năng lượng mặt trời”. Sản phầm này sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, tiết kiệm sức lao động, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường, tác động đến việc nóng lên toàn cầu.

Máy hoạt động bằng năng lượng mặt trời dưới mọi điều kiện thời tiết và tự động lát đường bằng sự giám sát, điều khiển của công nhân.

Ý tưởng máy tạo gạch lát đường của nam sinh lớp 5
Đại diện Honda Việt Nam trao giải nhất cho em Đinh Quang Lâm, học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi.

Còn ý tưởng “Chiếc máy hút rác vũ trụ” mang lại không gian sạch, phục vụ nhu cầu nghiên cứu của em Đinh Tiến Đạt trường tiểu học Nguyễn Siêu (Hà Nội) giành giải 2 của cuộc thi.

Trong khi đó, em Nguyễn Khánh Linh, trường tiểu học Vĩnh Trại (Lạng Sơn) nghĩ đến việc làm những chú chuồn chuồn máy hút hết không khí nóng dưới mặt đất tạo ra những cơn mưa nhỏ làm hạ nhiệt độ cho mùa hè. Ý tưởng này đạt giải ba.

Ở nhóm lớp 1-3, ý tưởng về Màn lọc và xử lý các sóng gây hại của nhóm học sinh Vũ Mai Trang, Nguyễn Vũ Phúc, Nguyễn Ngọc Hà trường tiểu học Trần Phú (Ninh Bình) đã giành giải nhất. Ý tưởng Giường bệnh thông minh của Tần Chi Khường, Huỳnh Ngọc Thảo Nguyên học sinh trường An Thạnh 2 (Đồng Tháp) đạt giải nhì. Còn ý tưởng Sân trường đa năng trên cao của em Đinh Thanh Phong, trường tiểu học Dương Xá (Hà Nội) giành giải ba.

Ý tưởng máy tạo gạch lát đường của nam sinh lớp 5
Ban tổ chức trao tặng phần thưởng cho trường Tiểu học Nguyễn Siêu (Hà Nội).

Diễn ra từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, cuộc thi là sân chơi cho các bạn nhỏ thỏa sức thể hiện trí tưởng tượng và sự sáng tạo với những ý tưởng độc đáo hướng tới một cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn. Đây cũng là dịp để các em nhỏ cùng nhau tranh tài thể hiện sự hiểu biết, tự tin cùng bản lĩnh trước ban giám khảo và khán giả.

Năm nay, cuộc thi đã nhận 495.000 ý tưởng sáng tạo được gửi về từ khắp mọi miền tổ quốc. Sau 4 tháng làm việc, ban giám khảo đã lựa chọn ra 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba của nhóm học sinh lớp 1-3 và nhóm học sinh lớp 4-5.

Mỗi giải nhất các em sẽ nhận học bổng trị giá 20 triệu đồng, giải nhì là 14 triệu đồng, còn giải ba là 8 triệu đồng. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm tổ chức cuộc thi, ban tổ chức còn tặng các em đạt giải nhất, nhì, ba một chuyến thăm quan Nhật Bản vào tháng 3/2018.

Ngoài giải thường giành cho thí sinh, để ghi nhận sự đồng hành và hỗ trợ của các trường tiểu học giúp học sinh dự thi, ban tổ chức đã trao tặng 60 triệu đồng cho trường có thí sinh giải nhất, 50 triệu đồng cho trường có thí sinh giải nhì và 40 triệu đồng cho giải ba.

Dịp này, Công ty Honda Việt Nam trích ra 2,5 tỷ đồng để trao tặng 680 suất học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập của 68 trường tiểu học; hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học thuộc 12 tỉnh trên toàn quốc.

Bạn đang đọc bài viết Ý tưởng máy tạo gạch lát đường của ‘thần đồng’ lớp 5 tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn