6 viễn cảnh đen tối khi công nghệ ngày càng phát triển

0
645

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời từ máy móc hay trí tuệ nhân tạo nhưng nếu con người không thể kiểm soát chúng thì đó sẽ là mối hiểm nguy cho nhân loại.

  • Công nghệ thực tế ảo – thiên đường của phim khiêu dâm
  • Hai công nghệ tuyệt vời trên smartphone Nokia đã chết
  • Google, Apple ‘đại chiến’ về công nghệ tăng cường thực tại ảo
viễn cảnh đen tối
Sự thống trị của trí tuệ nhân tạo (AI): Nhiều nhà khoa học cho rằng AI sẽ phát triển vượt trội con người, đe dọa đến an toàn nhân loại. Nếu như con người bị hạn chế bởi sự tiến hoá sinh học thì máy móc sẽ chẳng lo ngại việc chết đi và chúng có thể tự nâng cấp bản thân. “Tôi đã được tiếp cận nhiều khía cạnh của AI và nghĩ mọi người nên thật sự quan tâm đến nó. AI là mối nguy hiểm lớn nhất mà nền văn minh của chúng ta đang đối mặt”, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã nhiều lần cảnh báo.
viễn cảnh đen tối
Hiểm họa từ công nghệ nano: Dù được ứng dụng thành công trong các ngành công nghệ sinh học, điện tử hay y học nhưng có một viễn cảnh khá rùng rợn được đặt ra là giả thuyết chất nhờn xám Grey goo. Đây là kịch bản ngày tận thế liên quan đến công nghệ nano phân tử. Trong đó, các robot nano tự tái tạo tiêu thụ tất cả vật chất trên Trái Đất để phát triển số lượng. Giả thuyết này được nhà khoa học tiên phong trong công nghệ nano là Eric Drexler đưa ra. Ông cho rằng: “Trong vòng chưa đầy hai ngày, chúng sẽ chiếm lĩnh cả Trái Đất”.
6 viễn cảnh đen tối khi công nghệ ngày càng phát triển
Suy kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên: Dân số gia tăng chóng mặt cùng với sự khai thác tài nguyên thiên nhiên để phục vụ cho công nghệ đang làm cho Trái Đất suy thoái nghiêm trọng. Mặc dù con người đang có xu hướng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các nhà khoa học ngày càng quan tâm đến viễn cảnh thuộc địa hóa các hành tinh khác. Nhưng sự suy giảm tài nguyên thiên nhiên chắc chắn là một mối nguy đáng lo ngại.
6 viễn cảnh đen tối khi công nghệ ngày càng phát triển
Các cuộc tấn công mạng: Một cuộc tấn công mạng lớn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng như rò rỉ thông tin mật, xóa đi hàng nghìn tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán hoặc tài khoản ngân hàng cá nhân. Nó còn có thể gây thiệt hại tới cơ sở hạ tầng, dịch vụ, mạng viễn thông hay các dữ liệu cá nhân.
6 viễn cảnh đen tối khi công nghệ ngày càng phát triển
Sự cố về công nghệ kĩ thuật: Với các dự án lớn như máy gia tốc hạt nhân ở Thụy Sĩ (LHC) hay dự án RHIC tại Mỹ, các nhà khoa học đang nghĩ đến việc khám phá một số thí nghiệm về vật lý, vật chất, năng lượng tối và các loại năng lượng khác. Điều này đã gây ra nhiều lo ngại về kịch bản ngày tận thế, như việc tạo ra lỗ đen nhân tạo hay hạt “strangelet” ổn định có thể hút toàn bộ Trái Đất vào trong các hạt quark, các trạng thái chân không giả hoặc một điều gì đó khác mà con người không thể kiểm soát.
6 viễn cảnh đen tối khi công nghệ ngày càng phát triển
Vũ khí hiện đại mang tính hủy diệt cao: Trái Đất có thể trở thành tro tàn với kho vũ khí hạt nhân khổng lồ. Hai quốc gia có vũ trang hạt nhân mạnh nhất là Mỹ và Nga (khoảng 15.000 đầu đạn hạt nhân). Gần đây, sự xuất hiện của các hệ thống vũ khí tự động đang là mối đe dọa lớn, có khả năng tạo ra “cuộc cách mạng vũ khí thứ ba”. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những xung đột vũ trang được chiến đấu ở quy mô lớn hơn bao giờ hết và gây ra sự hủy diệt không thể tưởng tượng được.

Bạn đang đọc bài viết 6 viễn cảnh đen tối khi công nghệ ngày càng phát triển tại chuyên mục Chơi – Sành của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Gia Minh / Tri thức trực tuyến
  • Từ khóa:
  • công nghệ kỹ thuật
  • viễn cảnh đáng sợ
  • Công nghệ thực tế ảo
  • công nghệ cao
  • công nghệ

Ý kiến bạn đọc