20-09-2018
Trang chủ / Bạn trẻ / Hôn nhân gia đình / 4 giai đoạn ĐAU ĐỚN mẹ bầu nào cũng phải trải qua khi vượt cạn. Chồng đọc mà thương vợ thật nhiều

4 giai đoạn ĐAU ĐỚN mẹ bầu nào cũng phải trải qua khi vượt cạn. Chồng đọc mà thương vợ thật nhiều

Chuyện sinh đẻ chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng cả. Với những người đã làm mẹ thì mỗi cuộc vượt cạn là một trải nghiệm không bao giờ quên được trong cuộc đời. Người ta thường ví; Chửa cửa mả, bởi có quá nhiều rủi ro, nguy hiểm khi họ đang nằm trên bàn đẻ.

Tuy nhiên, các mẹ bầu đừng sợ hãi quá nhé! Những điều em viết ở đây chỉ là để nhắn với các chị rằng: Phụ nữ khi đã trở thành một người mẹ thì các chị chính là siêu anh hùng vì những đau đớn, vất vả đã phải chịu đựng trong suốt quá trình mang thai, sinh nở và nuôi con lớn khôn. Vậy nên hãy cứ tự hào vì điều đó nhé!

Và chỉ khi nắm thật vững những kiến thức về mang thai – sinh đẻ thì mẹ bầu sẽ vượt qua hết tất cả đau đớn để chào đón thiên thần của mình một cách thuận lợi nhất

Qua trải nghiệm 2 lần sinh con và được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cụ thể, em chia sẻ cho các mẹ bầu về 4 giai đoạn mà mẹ nào sinh thường cũng phải trải qua dưới đây nhé!

Đau đẻ: Khi cổ tử cung của mẹ mỏng và mở dần ra

Giai đoạn này kéo dài khoảng từ 5 đến 10 giờ đồng hồ, tùy cơ địa của mỗi người mẹ. Mẹ bầu ở tháng cuối của thai kỳ sẽ có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Quá trình này bắt đầu từ khi cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, vào âm đạo. Lúc này, đầu bé “lọt” sâu xuống, cổ tử cung bắt đầu mở. Các màng nhầy của mẹ bị đứt trong khi cổ tử cung tiếp tục mở.

Cả quá trình cổ tử cung của mẹ sẽ mở dần ra như sau:

Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở 0-3 cm

Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở 4-7 cm

Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở 8-10 cm

Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm, ngay sau đó em bé chào đời

Trong thời gian này, thai nhi trong bụng ở bên trong sẽ bị ép mạnh xuống, khiến mẹ không chỉ đau bụng mà lưng dưới và tầng sinh môn cũng có thể đau tức, dịch âm đạo ra nhiều. Đôi chân của mẹ có thể sẽ rất đau, run rẩy. Mẹ còn có thể nóng hoặc rét, mệt bã người, buồn ngủ.

Lúc này, mẹ sẽ rất cần có bố ở bên cạnh để chia sẻ, thông cảm và thấu hiểu thật nhiều.

Rặn đẻKhi cổ tử cung mở đủ rộng, mẹ bầu sẽ được các bác sĩ hướng dẫn dặn đẻ. Dù mẹ bầu có trải qua rất nhiều những lớp học tiền sản trước đó thì việc rặn đẻ như thế nào vẫn hoàn toàn là một trải nghiệm cực kỳ mới mẻ mà không ai có thể dạy được mẹ bầu. Với mẹ sinh con đầu, giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ. Với mẹ đẻ con thứ 2 thì sẽ nhanh hơn.

Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy những cơn co tử cung đều đặn, mạnh nhưng không quá đau nhiều như giai đoạn 1 nữa. Các bác sĩ sẽ ở bên cạnh hướng dẫn mẹ tỉ mỉ cách dặn đẻ đúng nhất. Thông thường, cứ mỗi khi có cơn co mẹ bầu sẽ lại muốn rặn. Hãy rặn mạnh và đều. Sau mỗi cơn co, bạn hãy nghỉ và thư giãn để lấy sức.

Và em bé của mẹ đang di chuyển phần đầu từ trong tử cung ra dần âm đạo. Mỗi cơn co và rặn, bé nhích thêm một chút. Khi bé ra gần đến cửa âm đạo, bạn có thể sẽ phải chờ cửa âm đạo giãn. Vài cú rặn mạnh nữa, đầu bé chui ra ngoài, rồi đến cả thân người. Bác sĩ hoặc bà đỡ hút nhớt, lau sạch người bé, kẹp và cắt rốn. Bé cất tiếng khóc chào đời.

Niềm sung sướng, hạnh phúc vỡ òa khi nghe tiếng con khóc chính là lúc mẹ đã hoàn thành gần hết hành trình sinh nở của mình rồi đó ạ!

Sổ rauSau khi bé con chào đời, tử cung của mẹ sẽ co bóp dần lại, rau bong ra khỏi thành tử cung và được đẩy ra âm đạo. Mẹ vẫn phải rặn tiếp để đẩy rau ra ngoài nhé. Nếu rau bong không hoàn toàn, các bác sĩ sẽ can thiệp để lấy hết rau ra cho bạn. Vậy là bạn đã hoàn thành một sứ mệnh cao cả.

Khâu tầng sinh môn

Trong quá trình rặn đẻ, để “mở rộng đường” cho em bé chui ra, các bác sĩ sẽ thường rạch một đường nhỏ trên tầng sinh môn của mẹ. Lúc bác sĩ rạch tầng sinh môn mẹ đang ở đỉnh điểm của đau đớn nên sẽ không có cảm nhận được nhiều nỗi đau từ vết rạch này.

Nhưng đến khi em bé chào đời hoàn toàn, các bác sĩ sẽ khâu lại vết rạch đó. Với nhiều bà mẹ thì nỗi đau này thực sự còn khủng khiếp hơn cả đau đẻ. Thường thời gian khâu sẽ kéo dài khoảng 20 phút tuỳ theo độ sâu và rộng của vết thương cũng như tay nghề của bác sỹ.

Toàn bộ quá trình sinh một em bé sẽ diễn ra như vậy đó các mẹ bầu ơi! Mẹ hãy gửi bài viết cho các ông bố để họ biết hết những đau đớn mà mình phải trải qua để mang đến một thiên thần đáng yêu đến với thế giới này. Và hơn hết là để các anh chồng biết yêu thương, trân trọng, biết ơn những hi sinh mà người phụ nữ của mình đã phải trải qua nhé.

Chúc các chị bầu khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

dau-de
Hình chỉ mang tính chất minh họa.

Video hot trong tuần

Xem thêm »

Lễ hội âm nhạc có 7 người chết chưa trả tiền tác quyền vẫn được cấp phép?

Xem bài gốc