Apple đã đánh cắp linh hồn người dùng iPhone

0
522

Damon Beres, biên tập viên của Mashable, thừa nhận nghiện iPhone và không smartphone nào có thể thay thế. Damon Beres từng cố gắng “thử nghiệm” từ bỏ iPhone, nhưng thất bại. Anh nhận ra, có vẻ Apple đã “lấy cắp linh hồn” của những người dùng iPhone.

người dùng iPhone
Người dùng iPhone lệ thuộc khá nhiều vào Apple. Ảnh: Masable

Những rắc rối khi chuyển sang dùng Android

Trong nỗ lực rời bỏ iOS, Damon Beres thay iPhone 7 của mình bằng Samsung Galaxy Note 8. Ban đầu, anh cảm thấy Note 8 rất tuyệt. Nó sở hữu màn hình lớn, đẹp, bút S Pen thú vị và tính năng đa nhiệm cho phép dùng 2 ứng dụng cùng lúc. Ngoài ra, thiết bị có nhiều mục giải trí như Instapaper, game giả lập, video,…

Tuy nhiên, sau khi chuyển sang Note 8, Damon Beres bỏ lỡ nhiều tin nhắn. Nguyên nhân là do bạn của anh đều dùng iPhone. Trước đây, Damon Beres có thể nhắn tin với bạn bè qua iMessage. Nhưng khi chuyển sang Android, anh phải vào Signal, Twitter và Facebook Messenger mới có thể nhắn tin. Vì ít dùng những ứng dụng trên nên anh không thể nhắn tin thường xuyên với mọi người.

người dùng iPhone
Samsung Galaxy Note 8 là thiết bị khá thú vị. Ảnh: Masable

Bên cạnh đó, Snapchat và Instagram Note 8 không phù hợp lắm với màn hình Note 8. Khi gửi hình hoặc video, Damon Beres phải thực hiện thêm một số bước để hiệu chỉnh. Hơn nữa, Note 8 có độ bão hòa màu sắc khác với iPhone. Điều này khiến cho hình ảnh gửi từ Note 8 qua iPhone của vợ anh bị thay đổi nhiều.

Trước đây, Damon Beres từng sử dụng Android. Nhưng sau một năm sử dụng iOS, anh không thể quay lại với Android. Damon Beres cảm thấy mình đã bị giam cầm trong hệ điều hành iOS.

Hệ sinh thái đóng và “âm mưu” của Apple

Khác với các đối thủ cạnh tranh, Apple kiểm soát hoàn toàn sản phẩm của hãng. Nếu có bản iOS mới, tất cả người dùng đều có thể nâng cấp thiết bị. Còn nếu muốn sử dụng tai nghe trên dòng iPhone mới, người dùng phải mua loại có cổng Lightning hoặc chịu dùng cổng chuyển. Đây là cách Apple buộc khách hàng nâng cấp thiết bị, mặc dù không cần thiết.

Trái ngược với iOS, Android là mã nguồn mở, nhiều hãng sản xuất thiết bị chạy hệ điều hành này như Samsung, Motorola, Sony. Sản phẩm và giá cả đa dạng, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Android làm tốt vai trò của mình.

Nhắn tin khó khăn, hỗ trợ ứng dụng không đồng đều giữa các thiết bị,…dẫn đến ý kiến người dùng khác nhau. Bên cạnh đó, Google không thể kiểm soát việc cập nhật hệ điều hành của thiết bị. Phần lớn người dùng đang sử dụng phiên bản Android ra mắt cách đây 2 năm.

Để hạn chế, Google ra mắt điện thoại Pixel, nó cho phép cập nhật Android trực tiếp từ hãng. Tuy nhiên, việc này không thể so sánh với iOS của Apple.

Damon Beres đứng trước 2 lựa chọn. Một là chấp nhận bị Apple giam cầm. Hai là sống chung với những vấn đề của Android. Sau một thời gian suy nghĩ, Damon Beres quyết định chấp nhận Apple.

Apple trừng phạt bằng iMessage

iMessage là ứng dụng nhắn tin của iPhone. Nó kết nối số điện thoại của người dùng. Khi chuyển sang sử dụng Android, iMessage sẽ ngăn thiết bị nhận tin nhắn. Người dùng không thể nhận tin nhắn trên điện thoại Android, đồng thời không biết cách khắc phục vấn đề này.

Do đó, 3 năm trước Apple đã bị kiện. Hãng sửa lỗi bằng cách cung cấp dịch vụ ngắt kết nối iMessage. Vì vậy, trước khi chuyển sang Android, người dùng phải chắc chắn đã vô hiệu hóa iMessage trên thiết bị Apple.

Khi gặp tình trạng này, Damon Beres đã gọi nhân viên hỗ trợ của Apple. Họ hướng dẫn anh xóa tin nhắn trước đó, vào phần cài đặt iMessage, bật chế độ Gửi dưới dạng SMS. Việc này giúp chuyển iMessage thành dạng tin nhắn thường. Chế độ này được cài mặc định tắt vì Apple lo lắng người dùng sẽ bị tính phí khi gửi tin nhắn.

Để khắc phục vấn đề iMessage, Damon Beres đã phải trải qua một quá trình phức tạp và anh cảm thấy đây là một sự trừng phạt.

Theo Damon Beres, iOS hoạt động tốt hơn Android về nhiều mặt. Trong iMessage của Apple, người dùng có thể thêm nhiều phương tiện truyền thông, còn Textra (ứng dụng tin nhắn của Android) thì không. Camera Samsung rất tốt nhưng nó cũng yêu cầu người dùng có kỹ thuật chụp ảnh. Trong khi đó, camera iPhone dễ sử dụng hơn.

Damon Beres nói rằng Apple đã thiết kế một điện thoại hoàn hảo và anh cảm thấy bản thân đã bị khóa chặt vào thiết bị.

*Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của Damon Beres, biên tập viên của trang công nghệ Mashable.

Bạn đang đọc bài viết Apple đã đánh cắp linh hồn người dùng iPhone tại chuyên mục Chơi – Sành của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn