Tuyệt chiêu rán đậu luôn vàng giòn, không dính chảo có thể chị em chưa biết

0
587

Đậu rán là món ăn đơn giản, dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích, nhất là trong những ngày tiết trời mát mẻ như thế này. Được thưởng thức những miếng đậu rán vàng ươn, giòn giòn, nóng hổi chấm chìm trong bát nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng.

Tuy nhiên, đôi lúc, việc rán đậu lại gây nhiều khó khăn cho chị em như đậu vỡ nát, dính chảo, ngoài cháy mà trong chưa chín… Vì thế, để việc rán đậu được trở nên dễ dàng, chị em có thể tham khảo các mẹo đơn giản dưới đây.

Cháo rán phải sạch

Nếu sử dụng chảo thường mà không phải chảo chống dính để rán đậu thì chị em cần cọ thật sạch trước khi rán. Lưu ý, không nên dùng búi sắt để cọ sẽ làm xước chảo, khiến đậu càng dễ dính. Chỉ cần đổ nước nóng vào, thức ăn cũ sẽ mềm và bong dần ra, sau đó rửa lại thật sạch là được.

Để ráo đậu hoặc cho vào ngăn đá trước khi rán

Trước khi rán đậu, bạn nên cắt ra rồi để ráo nước mới rán. Hoặc dùng khăn hoặc giấy dùng trong nhà bếp, thấm khô nước cho đậu. Vì rán đậu ướt không những bắn dầu mà còn dễ dính chảo nhiều hơn.

Hoặc trước khi rán, hãy cho cả miếng đậu vào ngăn đá 30 phút, sau đó mới lấy ra cắt nhỏ. Mẹo này sẽ giúp đậu giòn xốp, miếng đậu vuông vắn đẹp mắt và không bị vỡ nát trong chảo.

tuyet chieu ran dau luon vang gion, khong dinh chao co the chi em chua biet - 1

Dùng khăn hoặc giấy dùng trong nhà bếp, thấm khô nước cho đậu để khi rán đỡ bắn dầu và không sát chảo (Ảnh: budgetbytes)

Chống sát chảo khi rán

Cho một ít giấm, tráng đều lên mặt chảo sau khi chảo đã nóng, sau đó mới cho dầu vào, đợi dầu sôi mới thả đậu vào, đậu sẽ không dính chảo.

Ngoài ra, bạn có thể tránh rán đậu bị sát chảo bằng cách, sau khi dầu sôi, hãy rán 1 quả trứng trước, rồi sau đó rán đậu, chắc chắn đậu sẽ không còn dính dảo.

Rán đậu

Khi bắt đầu rán đậu, cần phải đảm bảo dầu ăn đủ nóng. Vì không phải là chảo chống dính, nên bạn có thể cho chảo lên đun thật nóng rồi mới cho dầu (mỡ) vào chảo, để thêm một lúc rồi cho đậu vào, đậu sẽ vàng giòn và không dính chảo.

tuyet chieu ran dau luon vang gion, khong dinh chao co the chi em chua biet - 2

Lưu ý, dầu mỡ cho vào chảo nên ngập ít nhất 1/4-1/3 miếng đậu và không nên đợi dầu nóng đến mức bốc khói sẽ khiến đậu nhanh bị cháy.

Không để các miếng đậu dính sát nhau sẽ càng khó lấy. Ngoài ra, do dầu ăn đã khá nóng nên bạn chỉ nên rán ở mức lửa vừa để đậu không cháy.

Để đảm bảo nhiệt độ dầu trong chảo lúc nào cũng đều, bạn chỉ nên rán số lượng vừa phải đậu, không nên cho quá nhiều đậu vào chảo, làm giảm nhiệt của dầu, đậu chín sẽ không đều.

Chẳng may trong quá trình rán, đậu đã bị sát chảo, bạn cũng không nên cuống, vội vàng lấy đậu ra khiến đậu nát. Bạn có thể tắt bếp đi, nghiêng dầu về phía 1 bên, đợi chảo nguội, đậu sẽ tự bong ra, dễ lấy hơn nhiều.

Để cá ráo nước mới rán

Cá mua về, trước tiên, cần sơ chế cá cho thật sạch. Dùng giấm rửa qua cho bớt mùi tanh Nếu cá to thì cắt khúc, còn con vừa hoặc nhỏ chị em có thể để nguyên con. Sau đó, bạn hãy để cho cá ráo nước và dùng giấy thấm cho từng miếng cá khô không còn bám nước nữa. Đây là một trong những cách khiến cá rán đỡ bị bắn dầu khi rán và cá cũng không bị sát chảo.

Thêm 1 thìa muối vào chảo rán cá

Trước khi cho cá vào rán, đun ấm dầu sau đó thêm một thìa muối vào khuấy đều để muối được tan hết trong dầu. Sau đó đun dầu nóng và cho cá vào chảo rán. Như vậy khi rán, cá sẽ không bị bắn dầu.

muon ca ran gion, khong ban mo, nhat dinh ban phai lam dieu nay - 1

Cho ít muối vào chảo dầu trước khi rán cá, dầu sẽ không bắn (Ảnh: Internet)

Dùng vỉ chắn

Nếu nhà có vỉ chắn khi rán cá, thịt, bạn chỉ cần đậy vỉ này lên trên có thể tránh được dầu bắn ra ngoài rất hiệu quả.

Lưu ý, không nên đậy vung hoặc đậy kín vung khi rán cá. Vì hơi nước sẽ tụ lại trên vung, rơi xuống chảo dầu, dầu sẽ bắn rất nhiều. Khi bạn mở vung, dầu bắn ra ngoài gây nguy hiểm. Hơn nữa, việc đậy vung sẽ khiến cá rán xong bớt giòn.

Theo Ngọc Lan (Tổng hợp) (Khám phá)

Video hot trong tuần