Thí điểm cấy chip an ninh lên người tại Mỹ: máy móc sẽ kiểm soát toàn diện con người trong tương lai không xa?

0
634

Nhân viên hãng công nghệ Mỹ Three Square Market mới đây đồng ý cho bộ phận an ninh công ty cấy một micro chip vào tay để phục vụ việc ra vào và đăng nhập máy tính làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư cũng như một tương lai khi máy móc kiểm soát con người

Theo đó, nhân viên sẽ được cấy một microchip có kích thước cỡ hạt gạo, sử dụng công nghệ nhận diện bằng tần số vô tuyến (RFID) vào vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ. Sau khi được cấy ghép, người được cấy sẽ có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ văn phòng thông thường như mở cửa, sử dụng máy photocopy, đăng nhập máy tính, mua sắm ở căng tin, lưu trữ thông tin y tế…. với chỉ một cái phất tay. Họ cũng không còn cần mang theo thẻ từ và hay điện thoại di động để tiến hành nhận dạng như trước.

Việc cấy ghép micro chip lên tay được quảng cáo giúp thực hiện một loạt các nhiệm vụ văn phòng mà không cần dùng thẻ (Ảnh: Internet)

Todd Westby, CEO của Three Square Market, cho hay việc cấy chip không bắt buộc và chi phí cấy ghép 300 USD hoàn toàn do công ty chi trả. Con chip cũng không được dùng để công ty theo dõi nhân viên vì nó không có hệ thống định vị GPS. Nó đơn giản chỉ được mã hóa như thẻ tín dụng và gần như không thể bị đột nhập vì không được kết nối Internet. Nếu đổi ý, nhân viên có thể yêu cầu gỡ chip dễ dàng

Nhân viên công ty vừa lưỡng lự và hào hứng trong lần đầu nghe về ý tưởng và cuối cùng đã có trên 50 trong tổng số 80 nhân viên của công ty đã đồng ý phương án này.

Thủ thuật gắn chip sẽ được công ty công nghệ Thụy Điển BioHax International thực hiện từ 1/8. Và như để chứng minh sự an toàn của công nghệ, vị CEO tiết lộ rằng vợ và con của ông cũng sẽ được cấy ghép vào tuần tới nhân một bữa tiệc triển khai ứng dụng chip được tổ chức tại trụ sở chính của công ty ở River Falls, Wisconsin.

Các micro chip chỉ nhỏ như hạt gạo sẽ được cấy vào giữa ngón cái vào ngón trỏ của các nhân viên vào đầu tuần tới (Ảnh: Internet)

Jowan Osterlund, người điều hành BioHax, cho rằng việc cấy chip là chuyện bình thường. “Tôi chắc chắn đây sẽ là một cách tự nhiên để đưa thêm một khía cạnh khác vào cuộc sống thường nhật của chúng ta”, Osterlund nói.

Ý tưởng này dù vậy vẫn vấp phải ý kiến trái chiều do lo ngại vấn đề bảo mật và quyền riêng tư. Mặc dù các con chip có thể không theo dõi vị trí của nhân viên bằng GPS, tuy nhiên họ có thể cung cấp cho chủ lao động một lượng lớn dữ liệu về những gì nhân viên làm và khi nào – ví dụ họ thường nghỉ ngơi hay lui tới khu vệ sinh, loại đồ ăn nhẹ mà họ mua, v.v …Những thông tin này nghe qua có vẻ như vô hại, nhưng hãy tưởng tượng một ngày nào đó chúng rò rỉ ra bên ngoài và có thể gây ra các vấn đề bất lợi cho bạn.

“Nhiều điều bắt đầu bằng những ý định rất tốt nhưng đôi khi lại cho kết quả ngược lại. Giống loài chúng ta đã sống sót hàng nghìn năm không cần microchip, liệu có nhu cầu đặc biệt nào khiến chúng ta phải gắn chip lúc này không?” chủ tịch kiêm nhà sáng lập công ty bảo vệ dữ liệu CyberScout Adam Levin nói.

Mật vụ Kingsman 2015 – bộ phim khoa học hình sự nổi tiếng với những con chip có thể dễ dàng phát nổ khi được kích hoạt (Ảnh: Internet)

Đồng tình với giới bảo mật, rất nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác cũng bày tỏ quan ngại về một viễn cảnh không mấy sáng sủa khi công nghệ này có được sự phát triển cao hơn trong tương lai. Ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo đang có những bước tiến vượt trội hơn bao giờ hết, máy tính đang ngày càng thông minh hơn. Chẳng có gì có thể đảm bảo việc không xảy ra tình trạng những con chip trong tương lai có thể trở thành các công cụ gián điệp tinh vi, các thiết lập cho phép khống chế, điều khiển thần kinh và nguy hiểm hơn cả là lấy đi tính mạng người sử dụng bằng một cơ chế nào đó như thường thấy trong các bộ phim của Holywood hay truyện tranh Marvel.

Nếu là bạn, bạn chọn cấy ghép chip hay không?

Hoài Anh

Xem thêm:

  • Công nghệ kiểm soát trí não và điều khiển bằng trí não: tuyệt vời hay rùng rợn?
  • Dấu vết văn minh tiền sử: Tìm thấy chip điện tử ở khu hóa thạch 250 triệu năm tại Labinsk, Nga
  • Từng thất nghiệp, vỡ nợ chứng khoán, chuyên gia tài chính thay đổi cuộc đời nhờ cuốn sách triệu người đọc