Chế tạo ra loại vật liệu siêu bền, màn hình điện thoại trong tương lai sẽ không thể vỡ

0
463

Các nhà khoa học ra mắt loại vật liệu siêu bền cho màn hình điện thoại, hứa hẹn xóa sổ hoàn toàn viễn cảnh vỡ màn hình trong tương lai.

Với độ trong suốt và khả năng chịu lực tuyệt vời, vật liệu này hứa hẹn tạo lên một bước đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh.

(Ảnh: Internet)

Màn hình là một trong những điểm yếu lớn nhất của điện thoại thông minh; Chúng được sản xuất chủ yếu từ silicone, một chất liệu không chỉ đắt tiền, mà còn dễ dàng bị vỡ khi va chạm. Thật tệ hại khi bạn không may đánh rơi điện thoại và tạo nên một vùng nứt vỡ như mạng nhện trên màn hình.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được tiến hành dưới sự hợp tác của các nhà khoa học tại Đại học Queen Belfast, Đại học Stanford, Đại học California, Berkeley, Đại học Bang California, và Viện Khoa học Vật liệu Quốc gia Nhật Bản đăng trên tạp chí ACS Nano mới đây đã đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Câu trả lời của họ là một loại vật liệu đặc biệt được tạo ra bằng cách xếp chồng các lớp boron nitride hexagonal (h-BN), graphene và C60

Lưới carbon graphene (Ảnh: Internet)

Graphene, một dạng thù hình của carbon, có cấu trúc bền hơn thép, nhưng lại cực kỳ nhẹ và có độ dẫn điện cao. HBN giúp các electron di chuyển giữa graphene và C60

màn hìnhCấu trúc phân tử carbon C60 siêu cứng và có khả năng chuyển hóa năng lượng hấp thụ từ ánh sáng mặt trời (Ảnh: Internet)

Sau khi được xếp chồng thành các lớp, đặc tính của ba loại vật liệu trong suốt này sẽ bổ trợ cho nhau. Tính dẫn điện của C60 và graphene, được hỗ trợ bởi hBN giúp điện năng trong màn hình di chuyển ở tốc độ cực lớn. Kết hợp với độ bền của graphene và khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời của C60, tổ hợp cấu trúc này là một ứng cử viên lý tưởng cho màn hình điện thoại.

‘’Vật liệu mới có một số tính chất tương tự như silicone, nhưng nó đã được cải thiện độ bền hóa học, sự nhẹ nhàng và tính linh hoạt.” – Elton Santos từ Đại học Queen’s cho biết trong một thông cáo báo chí.

Không chỉ chống nứt và dẫn điện nhanh, khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời của C60 hứa hẹn các thế hệ màn hình tương lai có thể tự động sạc điện từ ánh sáng mặt trời trong quá trình sử dụng.

Ojeda-Aristizabal từ đại học California cho biết, vật liệu mới có triển vọng trong rất nhiều lĩnh vực khác. Có lẽ chúng ta sẽ sớm nhìn thấy kính chắn gió có thể thu và dự trữ năng lượng mặt trời cho xe ô tô hoặc cửa sổ chống nứt cho nhà ở và văn phòng.

Tất nhiên, loại vật liệu này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và còn tồn tại một số nhược điểm nhất định cần được khắc phục. Lấy ví dụ, graphene không thể được bật hay tắt tính dẫn và tín hiệu điện. Một khi những vấn đề này được giải quyết xong, những sự cố nứt vỡ màn hình điện thoại di động sẽ chỉ còn là truyện trong dĩ vãng.

Không chỉ Apple, các hãng sản xuất điện thoại thông minh nổi tiếng như Apple, Nokia, LG, … đều bày tỏ sự quan tâm đến loại vật liệu mới này. Với tôn chỉ đem lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng, việc ứng dụng công nghệ màn hình siêu chịu lực này trên những chiếc Iphone nói riêng và điện thoại thông minh nói chung chắc chắn sẽ sớm trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Hoài Anh

Xem thêm:

  • Sáng kiến biến điện thoại ‘vỡ màn hình’ thành sản phẩm độc nhất vô nhị
  • Iphone 8 có thể kéo dãn màn hình thành máy tính bảng nhờ công nghệ mới này
  • Những trải nghiệm cận tử qua câu chuyện đầy nước mắt của cha con ông giáo: thật sự là kì tích!