Sếp doanh nghiệp lớn Việt Nam có lương thuộc hạng cao tại Châu Á, trên cả Thái Lan

0
98

Việt Nam là một trong số những nền kinh tế mới nổi tại Châu Á, nơi các nhà quản lý giàu kinh nghiệm tại các doanh nghiệp lớn đang có xu hướng được hưởng chế độ đãi ngộ cao “ngất ngưỡng”.

Theo tạp chí tài chính Nikkei của Nhật Bản, xu hướng này đang thu hút các nhà quản lý đến với các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam hay Trung Quốc thay vì Đức hay Nhật Bản để tận dụng khả năng chuyên môn của họ.

Dẫn kết quả một khảo sát của hãng tư vấn nhân sự Mercer của Mỹ, tạp chí Nikkei cho biết bình quân một thành viên hội đồng quản trị của một doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc nhận được mức lương thưởng hàng năm là khoảng 357 nghìn USD, tại Hàn Quốc là 266 nghìn USD/năm, còn tại Mỹ là 426 nghìn USD/năm.

Mức lương này tại Việt Nam là 245 nghìn USD/năm, cao hơn cả mức 242 nghìn USD/năm tại Đức, hay 238 nghìn USD/năm tại Nhật Bản.

Đối với vị trí tổng giám đốc, Singapore trả mức lương trung bình năm khoảng 211 nghìn USD, Trung Quốc trả 205 nghìn USD, Mỹ trả 251 nghìn USD, Đức trả 179 nghìn USD, còn Nhật Bản trả 173 nghìn USD.

Trong khi đó, vị trí tổng giám đốc doanh nghiệp lớn Việt Nam có mức lương bình quân khoảng 131 nghìn USD, thấp hơn mức 160 nghìn USD của Hàn Quốc nhưng cao hơn mức 127 nghìn USD của Thái Lan.

Giám đốc doanh nghiệp lớn của Việt Nam có lương cao hơn cả Thái Lan. (Nguồn: Nikkei)

Khảo sát trên được Mercer thực hiện với 25.000 công ty lớn tại 125 quốc gia trong năm tài khóa 2016.

Kết quả khảo sát cho thấy xếp hạng về mức lương lại đảo ngược hoàn toàn khi xét đến các vị trí bên dưới.

Một giám đốc bộ phận tại Nhật Bản kiếm được 89,5 nghìn USD/năm, tại Singapore là hơn 88 nghìn USD/năm, và tại Trung Quốc là hơn 58 nghìn USD/năm.

Đối với vị trí công nhân, khảo sát mới nhất của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (Jetro) cho thấy mức lương bình quân của một công nhân tại Tokyo là 2.339 USD/tháng, trong khi tại Thượng Hải 558 USD, còn tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ là 214 USD.

Những con số trên cho thấy Việt Nam và Trung Quốc có cơ cấu trả lương “người chiến thắng hưởng tất”, giống với Mỹ. Ngược lại, Nhật Bản và Đức có cơ cấu trả lương đồng đều hơn – được coi như một cách thúc đẩy tinh thần làm việc tập thể.

Minh Tuệ

Xem thêm:

  • Những điều cần biết về lương thưởng, số ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9
  • Tại sao người khoan dung rộng lượng thường dễ thành công?
  • Không lương, không kỳ nghỉ: Tổng thống Trump nhận được nhiều lời tán thưởng