7 mẹo giúp bạn ‘cai nghiện’ Facebook không thể bỏ qua

0
525

Trong thời đại mà công nghệ thông tin đang phát triển hơn bao giờ hết, việc nhà nhà dùng Facebook, người người dùng Facebook đã trở thành một điều tất yếu. Tuy nhiên, nếu mọi người dành quá nhiều thời gian cho Facebook, cũng như sử dụng mạng Internet quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thực bên ngoài.

Theo một nghiên cứu trên tờ Quartz, người trẻ hiện nay dành trung bình 8 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội, và thời gian sử dụng Internet đã tăng gấp đôi so với 5 năm trước (sự bùng nổ của điện thoại thông minh góp phần chính cho sự tăng trưởng này). Về cơ bản thì chúng ta đã dành khoảng nửa ngày để online, thời gian dành cho các hoạt động bên ngoài dần dần ít lại.

Sự phát triển này còn tạo ra một chứng nghiện mới: Nghiện Facebook. Phần lớn những người ‘mắc bệnh’ này sẽ không thể chịu đựng được nếu không mở Facebook vài lần một ngày. Facebook sẽ trở thành vật cản rất lớn đối với hiệu quả làm việc. Bạn có thể tự nhủ “mình sẽ chỉ check Facebook vài phút”, nhưng điều tiếp theo bạn nhận ra là đã cả tiếng đồng hồ trôi qua và bạn vẫn đang kéo tay một cách vô thức trên dòng thời gian Facebook.

Đây là lý do mà bạn phải “cai nghiện” Facebook. Thay vì khóa tài khoản và từ bỏ hoàn toàn Facebook, thì việc cân bằng thời gian giữa sống thực và ảo, để giảm sự phụ thuộc vào Facebook, cũng như Internet trở nên cần thiết hơn cả. Hãy cùng tham khảo 7 mẹo nhỏ sau đây nhé:

1. Mua một chiếc đồng hồ báo thức

Tại sao phải mua một chiếc đồng hồ báo thức khi đã có chức năng báo thức trên điện thoại? Liệu đây có phải là một sự lãng phí? Bạn hãy nghĩ xem, đã bao lần bạn tắt chuông báo thức trên điện thoại và sẵn tiện kiểm tra tin nhắn trên email cũng như Facebook trước khi thức dậy? Nếu bạn loại bỏ được thói quen này, bạn sẽ có được thêm vài phút yên tĩnh, bình tâm trước khi bắt đầu một ngày mới – điều này rất tốt cho sức khỏe của bạn.

2. Tạo thói quen không sử dụng điện thoại, máy tính 30 phút trước khi đi ngủ

Theo nghiên cứu của chuyên gia Nick Bilton, đăng trên tờ New York Time. Hãy dành 30 phút trước khi ngủ để đọc sách, viết lách… Điều này hạn chế sự tiếp xúc của mắt bạn với ánh sáng độc hại từ điện thoại, máy tính, giúp bạn có một giấc ngủ tốt hơn. Dành khoảng một tuần để thực hành thói quen này để cảm nhận sự khác biệt.

3. Nói chuyện với bạn bè trực tiếp sẽ vui hơn

Bất kỳ khi nào bạn cảm thấy muốn trò chuyện với bạn bè qua Facebook thì hãy tự nhắc nhở bản thân rằng tốt hơn hết là nên trực tiếp đi gặp gỡ bạn bè. Gọi điện cho bạn bè hoặc tổ chức những bữa tiệc nhỏ để tụ tập cùng nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia một số hoạt động thể dục thể thao và chuyển hướng sự quan tâm của mình ra ngoài Facebook.

4. Hãy gọi điện thay vì nhắn tin

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Louise Hawkley, đại học Chicago, gặp mặt, gọi điện trực tiếp cho người thân, bạn bè sẽ khiến họ cảm thấy vui và dễ chịu hơn là nhắn tin qua mạng xã hội. Dó đó, nếu bạn có một vấn đề quan trọng muốn trao đổi, tốt nhất hãy gọi điện thay vì nhắn tin nhé.

5. Giới hạn thời gian sử dụng Facebook

“Tôi chỉ dành 1 tiếng buổi sáng để sử dụng mạng xã hội” – anh Damon Brown chia sẻ. “Nó giống như đọc báo vào mỗi buổi sáng. Tôi lướt Facebook, uống cà phê và ăn sáng. Từ khi tôi nghiêm túc thực hiện việc này, cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi. Tôi có nhiều thời gian nghỉ ngơi và kết nối với mọi người hơn”. Hãy tập trung làm những việc mình muốn trên mạng xã hội trong vòng một giờ mỗi ngày – không hơn, không kém – để cảm nhận sự thay đổi.

6. Sử dụng phần mềm chặn Facebook

Khi bạn cần sự tập trung tuyệt đối để làm việc trên thì đây là một biện pháp hiệu quả. Những phần mềm như Block site sẽ ngay lập tức đóng ngay Facebook, nếu bạn có “vô tình” bật lên.

7. Một ngày nghỉ không có Internet mỗi tuần

Hãy dành một ngày nghỉ mỗi tuần không sử dụng máy tính và điện thoại thông minh. Bạn có thể đọc sách, chơi đùa cùng thú cưng, du lịch… Việc này sẽ làm tăng khả năng tập trung của trí óc, cải thiện các mối quan hệ xã hội của bạn với gia đình, bạn bè.

Internet nói chung và Facebook nói riêng như một con sóng, nó có thể nâng bạn lên hoặc dìm bạn xuống đáy. Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý thời gian cá nhân và cải thiện các mối quan hệ bên ngoài, để có một cuộc sống chất lượng hơn.

Tuấn Vũ

Xem thêm:

  • Căn nhà Facebook sắp có 2 tỷ người, ông chủ Zuckerberg đặt ra mục tiêu mới
  • Mark Zuckerberg chia sẻ về tương lai của Facebook qua bức thư dài 6000 từ
  • Nghị quyết mới của Mỹ về vấn đề mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc