Việt Nam giảm mạnh nhập than từ Trung Quốc, tăng nhập khẩu từ Indonesia, Úc

0
1718

Trong 7 tháng đầu năm 2017, chi phí nhập khẩu than của Việt Nam tăng mạnh gấp rưỡi dù khối lượng nhập khẩu giảm. Nguyên nhân là do giá than liên tục tăng trong thời gian gần đây.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam đã phải nhập khẩu 7,9 triệu tấn than đá trong 7 tháng đầu năm nay, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu mặt hàng này lại tăng tới 49,2% lên 801 triệu USD.

Đứng đầu trong số các nhà cung cấp than đá cho Việt Nam là Indonesia khi Việt Nam nhập khẩu 2,9 triệu tấn với giá trị 192,7 triệu USD từ thị trường này, tăng 48,2% về lượng và tăng 65,2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường Australia xếp thứ 2 khi Việt Nam nhập khẩu 2,3 triệu tấn than đá trị giá 283 triệu USD, giảm 12,4% về lượng nhưng tăng 40,2% về giá trị so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, nhập khẩu than đá từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm lại giảm mạnh, từ mức 1,16 triệu tấn ghi nhận vào 7 tháng đầu năm 2016 xuống còn hơn 614 nghìn tấn. Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu từ thị trường này lại tăng từ 93,8 triệu USD lên 110,4 triệu USD.

Ngoài các thị trường trên, Việt Nam còn nhập khẩu than từ Nga, Malaysia và Nhật Bản.

Nguyên nhân của việc lượng than nhập khẩu giảm nhưng kim ngạch nhập khẩu vẫn tăng là do giá than đã tăng liên tục trong thời gian gần đây.

Tốc độ nhập khẩu than của Việt Nam đang tăng nhanh trong thời gian qua, trái ngược với những năm gần đây khi Việt Nam còn giữ vị thế là nước xuất khẩu than đá.

Còn nhớ, trong giai đoạn 2006-2011, trung bình mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng gần 21 triệu tấn than.

Minh Tuệ – Theo NDH/GSO

Xem thêm:

  • Nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc lần đầu vượt Trung Quốc, bản chất khác nhau thế nào?
  • Rau quả Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam tăng vọt, Trung Quốc lép vế
  • Ấn Độ đang được các doanh nghiệp Việt lựa chọn thay thế Trung Quốc để nhập khẩu sắt thép