Thị trường việc làm cải thiện, giá nhà tăng, người tiêu dùng Mỹ lạc quan dưới thời Trump

0
139

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đang tăng cao khi các hộ gia đình ngày càng lạc quan về sự cải thiện của thị trường lao động trong khi giá nhà tiếp tục tăng, cho thấy chi tiêu của người dân có thể sẽ còn tiếp tục tăng, theo hãng tin Reuters.

Tổ chức Conference Board công bố Chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ tăng từ 120 điểm trong tháng 7 lên 122,9 điểm vào tháng 8 – mức cao nhất kể từ tháng 3 và là mức cao thứ hai kể từ năm 2000.

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng cao. Ảnh: Bloomberg

Một thước đo đánh giá cảm nhận của người tiêu dùng Mỹ về tình hình hiện tại tăng từ 145,4 điểm lên mức 151,2 điểm, cao nhất kể từ tháng 7/2001.

Theo Bloomberg, có nhiều thứ thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ, như tâm lý lạc quan về kinh tế, thị trường việc làm cải thiện, thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm, giá nhà tăng và thị trường chứng khoán tăng điểm.

Tâm lý lạc quan cao của người tiêu dùng là một tín hiệu tốt về chi tiêu của các hộ gia đình – cấu phần đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng GDP của Mỹ.

Các nhà phân tích nhận định số liệu mới nhất này đang củng cố quan điểm tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ tiếp tục tăng tốc trong nửa sau của năm 2017 sau khi đạt mức tăng 1,9% trong nửa đầu năm.

“Mặc dù còn hàng loạt tin tức đáng lo ngại hàng ngày, người tiêu dùng Mỹ vẫn còn nhiều điều để tin tưởng. Giá nhà đang tăng, cổ phiếu đang gần mức cao kỷ lục và thị trường lao động đang tạo ra việc làm”, một chuyên gia kinh tế của hãng BMO Capital Markets đánh giá.

Và những yếu tố này đều liên quan đến Tổng thống Donald Trump.

Trong một báo cáo tổng kết 200 ngày cầm quyền của Tổng thống Trump công bố trước đó trong tháng 8, kênh CNN cho biết kinh tế Mỹ đã tạo thêm được hơn 1 triệu việc làm kể từ khi ông nhậm chức, còn tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4,3% – mức thấp nhất trong 16 năm.

Thị trường nhà đất cũng đang nóng lên. Giá một căn nhà đã qua sử dụng trong tháng 6/2017 đạt bình quân 263.800 USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng trong tháng thứ 64 liên tiếp.

Còn báo cáo công bố ngày 29/8 của S&P CoreLogic Case-Shiller cũng cho thấy chỉ số giá nhà tại 20 khu vực đô thị lớn của Mỹ tăng 5,7% so với cùng kỳ trong tháng 6.

Báo cáo của Tổ chức Conference Board cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang lạc quan hơn về triển vọng thu nhập trong tương lai gần. Tỷ lệ số người tiêu dùng kỳ vọng thu nhập cải thiện tăng từ mức 20% lên 20,9% trong tháng 8.

Minh Tuệ tổng hợp

Xem thêm:

  • Tướng Mỹ: Hành động của Trung Quốc ở Châu Á gây xói mòn niềm tin của khu vực
  • Tiến sĩ Trung Quốc: Sau khi du học ở Đức, niềm tin của tôi đã đổ vỡ như thế nào?
  • Khoảnh khắc tuyên thệ nhậm chức của Donald Trump: Đặt niềm tin vào Chúa