‘Hạnh phúc đến từ đâu?’ Chính là từ sở hữu 9 thói quen này

0
97

Nhiều người thường tự hỏi “Hạnh phúc đến từ đâu?” Thật ra, câu trả lời rất đơn giản, nó đến từ tự thân mỗi chúng ta. Nhiều người hạnh phúc xem việc thực hành và duy trì những thói quen lành mạnh là cách để có được hạnh phúc.

Dưới đây là “9 thói quen của những người hạnh phúc”.

1. Đối xử tử tế với người khác

Làm việc tốt và trở thành người tốt được chứng minh là khiến người ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Khi bạn mang lại hạnh phúc cho người khác, bạn sẽ nhớ mãi giây phút mà họ hạnh phúc.

Nhiều người không hiểu loại cảm giác này đến từ đâu, nhưng mỗi khi họ đối xử tử tế với người khác, họ đều cảm thấy rất vui vẻ và không khí yêu thương ngập tràn quanh họ. Cách duy nhất làm cho thế giới xung quanh trở nên tích cực hơn chính là những việc làm tốt.

“Hãy nhớ rằng những người hạnh phúc nhất không phải là những người nhận được nhiều hơn mà là những người cho đi nhiều hơn” – H. Jackson Brown, Jr.

2. Suy nghĩ tích cực

Những người hạnh phúc có thói quen tư duy tích cực. Thay vì sử dụng những từ ngữ tiêu cực, họ luôn cố gắng học cách kiểm soát tâm trí của mình, sao cho những suy nghĩ tiêu cực không có cơ hội xuất hiện. Và họ thường đưa ra những quan điểm tích cực trong mỗi cuộc trò chuyện.

Hạnh phúc thường bất ngờ dạt vào như những con sóng, nhưng mỗi người cũng đều có thể chủ động tạo ra hạnh phúc của riêng mình. Ngay cả khi làm cùng một công việc, vẫn có người cảm thấy chán nản và luôn có những người cảm thấy hạnh phúc.

3. Thiền định

Tiến sĩ thần kinh học Sara Lazar của Đại học Harvard cho biết những người tập thiền không chỉ cảm thấy hạnh phúc hơn, họ thật sự trải qua sự thay đổi trong cấu trúc não, dẫn đến tăng cảm xúc tích cực và thư giãn một cách bền vững lâu dài.

Xét theo quan điểm khoa học, lợi ích thu được từ thiền định hiện đang được khám phá ngày càng nhiều. Những lợi ích đã được kiểm chứng bao gồm cải thiện về mặt tâm lý, hạnh phúc, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của những người tập luyện. Ngoài ra, thiền định còn giúp chúng ta trở nên tập trung và thấu cảm hơn.

4. Chia sẻ với bạn bè

Đôi khi, trong cuộc sống có những điều khiến tâm trạng của bạn trở nên nặng nề. Thay vì khép kín và tự dày vò bản thân trong thống khổ triền miên, hãy mở cửa lòng mình và san sẻ bầu tâm sự với những người bạn. Họ là phương thuốc tuyệt diệu có thể xoa dịu những lo lắng và hãy nhớ rằng, họ sẽ luôn bên bạn!

5. Lập danh sách việc cần làm và thực hiện

Những người hạnh phúc biết cách quản lý thời gian và điều phối công việc một cách hợp lý. Họ luôn đảm bảo tất cả những kế hoạch đã được lập ra đều sẽ được hoàn thành, không có bất kỳ lý do nào có thể cản trở dù lớn hay nhỏ. Hãy thử cách này và bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên trước cảm giác hạnh phúc mà bạn có được khi hoàn thành hết danh sách những việc phải làm trong ngày.

6. Ăn đủ bữa và ăn thực phẩm lành mạnh

Thực tế là những người hạnh phúc có khẩu phần ăn rất lành mạnh, việc bỏ bữa sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và thật khó để bạn cảm thấy hạnh phúc trong khi đang đói bụng.

Giáo sư Andrew Oswald nói: “Ăn trái cây và các loại rau dường như làm tăng thêm hạnh phúc của chúng ta nhanh hơn rất nhiều so với cải thiện sức khoẻ con người”. Hãy dành thời gian để ăn theo lịch trình của bạn, và cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

7. Dọn dẹp không gian sống

Cho dù đó là căn hộ, phòng làm việc hay phòng thu… thì những người hạnh phúc luôn có không gian hạnh phúc. Dọn dẹp ly tách hoặc giấy tờ sẽ làm cho tinh thần của bạn thanh thản hơn thay vì phải lo lắng lúc nào sẽ đi dọn. Thêm vào đó, một không gian sống đẹp sẽ góp phần làm cho công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn và điều này chắc chắn có ích đối với hạnh phúc của bạn.

8. Dành một ngày cho chính mình vì bạn xứng đáng

Quan tâm, chăm sóc người khác đương nhiên là việc nên làm, nhưng người hạnh phúc là người biết khi nào nên dành ra một ngày để tự chăm sóc chính mình!
Theo Tiến sĩ Aymee Coget: “Mỗi ngày không dành chút thời gian nào cho chính mình thì bạn càng ít hạnh phúc hơn. Bắt đầu bằng cách tập trung vào chính mình. Hãy nhận thức rằng hạnh phúc của bạn là quan trọng và thực hành thói quen tăng cường hạnh phúc…”

Chăm sóc bản thân là một thói quen quan trọng của những người hạnh phúc. Thậm chí, bạn chỉ cần dành 1 ngày trong tuần để chăm sóc sức khỏe tinh thần và để bản thân tận hưởng thì tâm hồn bạn đã được cải thiện lên rất nhiều.

9. Tha thứ cho bản thân

Hãy học cách tha thứ cho bản thân vì bạn biết rằng không ai trên thế giới này hoàn hảo. Nếu bạn cứ mãi tự dày vò mình trong những hối hận, nó sẽ chỉ dẫn đến những kết quả đáng buồn hơn và thống khổ vẫn cứ triền miên kéo dài. Thay vì đau khổ, hãy tự tha thứ cho chính mình, tìm đến một mục tiêu mới và cố gắng hoàn thành, bạn sẽ lại thấy cuộc đời tươi mới và thăng hoa trở lại.

Hạnh phúc không phải là một món hàng xa xỉ mà chỉ người giàu mới có thể mua và người nghèo không thể chạm tới. Hạnh phúc là một loại cảm xúc rất bình dị đến từ tự tâm mỗi người, mà ai cũng xứng đáng có được. Nhiều người vẫn tìm cầu hạnh phúc mà lại đều không biết nó nằm chính tại nơi mình, chỉ cần bạn học cách duy trì những thói quen lành mạnh thì bạn đã trở thành người hạnh phúc.

Hương Phạm – Hồng Tâm

Xem thêm:

  • Học cách ‘nhẫn 3 giây’, bạn sẽ có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc như mong muốn
  • Bí mật hạnh phúc 80 năm của cặp vợ chồng già khiến chúng ta phải nhìn lại và thay đổi
  • Tôi vẫn run lên khi nghĩ về việc bị nhốt trong phòng giam nam ở trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia