Bitcoin phục hồi lên mức trên 4.500 USD, nhưng giá trị cân bằng vẫn là 0

0
1696

Đồng Bitcoin ngày 6/9 đã phục hồi trở lại sau khi giảm mạnh trong vài ngày qua. Tuy nhiên, theo một chuyên gia kinh tế kỳ cựu, giá trị cân bằng của đồng tiền ảo này vẫn là 0.

Theo số liệu từ chỉ số Coindesk, đồng Bitcoin giao dịch tại 4.519,98 USD, tăng 2,21% so với phiên ngày 5/9.

Vài ngày trước, giá Bitcoin có thời điểm rơi xuống mức 4.037 USD, giảm tới 1.066 USD so với mức kỷ lục đạt được vào cuối tuần trước.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này, theo các nhà phân tích, là do chính phủ Trung Quốc quyết định cấm huy động vốn thông qua việc phát hành tiền ảo.

Bitcoin đã có sự biến động mạnh trong vòng 1 tháng qua khi có thời điểm vọt lên tận 5.103 USD (ngày 1/9), và có lúc xuống tận 3.255 USD (ngày 6/8).

Giá trị cân bằng là 0

Trong một thảo luận về tiền ảo công nghệ blockchain mới đây, nhà kinh tế trưởng của Citigroup, ông Willem Buiter, cho rằng đồng Bitcoin có giá trị cân bằng chỉ là 0, giống như các loại tiền giấy.

Theo Epoch Times, mặc dù Willem Buiter làm việc cho ngân hàng lớn nhất trên thế giới, nhưng ông lại không phải mẫu người hâm mộ tiền. Ông từng gọi vàng là một quả bong bóng 6.000 năm tuổi và cho rằng những loại tiền giấy đều có giá trị cân bằng là 0.

“Giá trị cơ bản của một hàng hóa sẽ là 0 nếu về mặt bản chất nó không có giá trị. Đối với tất cả các tờ tiền giấy, nếu giá trị của nó là dương thì đó là một quả bong bóng. Có những quả bong bóng tốt khi chúng ổn định. Có những quả bong bóng xấu khi chúng biến động lên xuống”, ông Buiter nói.

Willem Buiter, nhà kinh tế trưởng của Citigroup. (Ảnh: Epoch Times)

Trả lời câu hỏi về mức tăng ngoạn mục của đồng Bitcoin, khiến tổng giá trị thị trường của đồng tiền này lên trên 75 tỷ USD trong năm nay, ông Buiter cho rằng nó chỉ như các dạng tiền tệ khác.

“Nó chỉ có giá trị vì mọi người tin rằng nó có giá trị. Có một giá trị cân bằng cho Bitcoin, đó là 0, cũng giống như tất cả các loại tiền giấy”, ông nói.

Ông Buiter cho rằng Bitcoin chỉ thuần túy là đầu cơ và “không phải là cái gì đó mà người bình thường nên đến gần” và so sánh nó với tiền giấy và vàng, thứ mà trước đây ông từng nói là một phần của danh mục đầu tư.

“Vàng có một số công dụng tự nhiên. Các loại tiền giấy do chính phủ phát hành ít nhất có một ngân hàng trung ương tìm cách cân bằng giá trị của chúng theo giá trị hàng hóa và dịch vụ. Vấn đề với Bitcoin là nó có lượng hữu hạn, và rất tốn chi phí để khai thác. Đó là điều khiến cho nó lãng phí, như vàng vậy. Vàng về cơ bản là một đồng Bitcoin sáng lấp lánh”.

Tuy nhiên, ông Buiter vẫn thừa nhận giá trị của Bitcoin và các loại tiền ảo khác như một phương tiện trao đổi.

“Miễn là có một tầng lớp người muốn ở ngoài tầm giám sát của các nhà chức trách và muốn chuyển tiền đường dài, thì các loại tiền ảo… chắc chắn sẽ là một phần của những gì chúng ta làm”, ông nói.

Dù không thích Bitcoin, nhưng Buiter cho biết ông là một người hâm mộ công nghệ blockchain và cho rằng nó có thể hữu dụng cho các ngân hàng trung ương để để thanh toán các giao dịch xuyên biên giới trong tương lai.

Thành Tâm – Minh Tuệ

Xem thêm:

  • Tiền ảo Bitcoin vượt mốc 3.500 USD, tăng hơn 260% so với đầu năm 2017
  • Cha đẻ của tiền ảo Bitcoin lộ diện
  • Sẽ ra sao nếu các công ty tự in tiền của riêng mình?