Bán được công ty giá 1,3 tỷ USD, sếp trích gần 100 triệu USD để ‘tri ân’ 1.400 nhân viên

0
631

Một nhà lãnh đạo tài năng không chỉ là người quản lý nhân viên tốt, có bằng cấp giỏi mà anh ta còn phải có được sự cảm phục và lòng yêu mến từ nhân viên. Câu chuyện vị tỷ phú Donald Friese thuộc bang California, đã trích gần 100 triệu USD sau khi bán công ty để gửi lời tri ân đến nhân viên là câu chuyện cảm động về một người lãnh đạo tuyệt vời.

Lãnh đạo là người quản lý nhiều người, do vậy tính cách hay quyết định của họ chắc chắn có tầm ảnh hưởng rộng rãi. Donald Friese là một người sếp tuyệt vời và ông không bao giờ thích nói suông: Tôi luôn ghét những người nói kiểu: Ồ, anh làm tốt lắm, cảm ơn nhiều nhé. Cảm ơn đó không thể giúp những đứa trẻ của họ có nhà ở hoặc được tới trường”.

Là một nhà lãnh đạo tài năng, ông Friese hiểu rõ yêu cầu cần có của một công việc ý nghĩa, và ông quyết định tập hợp những mong muốn cụ thể đó cho mọi người. Ông bắt đầu từ việc “trồng cây cho đời” chứ không chỉ là chuyện ngày mai sẽ “ngồi dưới bóng mát”.

Lớn lên từ nhỏ trong trại trẻ mồ côi, khi đến tuổi trưởng thành ông gia nhập quân đội. Sau những tháng ngày nỗ lực không ngừng nghỉ, ông trở thành CEO của một công ty sản xuất phụ kiện kính công nghiệp. Năm 2015, ông quyết định bán công ty của mình cho một tập đoàn lớn của Ai Len với giá 1,3 tỷ USD.

Khi mọi việc thành công, ông đã dành ra 86 triệu USD để gửi lời tri ân tới 1.400 nhân viên của công ty. Đó không chỉ là lời khen suông xã giao, mà đó là hành động tốt đẹp xuất phát từ nội tâm, vượt trên mọi hình thức quản lý khô cứng và lãnh đạm. Ông cũng đã dành riêng 2 phần thưởng đặc biệt cho 2 nhân viên đã cùng ông vượt qua những biến cố lớn của công ty từ ngày thành lập: Tôi không nghĩ nói cảm ơn là đủ và xin tặng mỗi người 1 triệu USD. Cả 2 người họ đã bật khóc. Có rất nhiều người đã làm việc quên mình, giúp đỡ tôi nhiều hơn mức họ phải làm. Hai người này nằm trong số đó”.

Việc làm của ông không chỉ chứa đựng lòng cảm ân sâu sắc đối với nhân viên, mà nó còn thể hiện được thiện tâm của người lãnh đạo. Có lẽ, ông tin món quà này có thể giúp nhân viên của mình không cảm thấy họ là một phần “máy móc”. Hơn ai hết ông hiểu rõ rằng thành công mà ông có được hôm nay đều mang công sức và cố gắng của họ.

Ông Friese hẳn là một người lãnh đạo hào phóng và tuyệt vời nhất trong mắt các nhân viên của mình. Ông đã chọn đúng thời điểm để xây dựng lòng tin tại nơi làm việc, không chỉ từ những hành động nhỏ hàng ngày. Ông thật sự mong họ hiểu công việc họ làm là quan trọng và họ xứng đáng được đối xử tử tế.

Một vị tổng thống Mỹ từng nói: “Nếu những hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác ước mơ nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều việc hơn và trở nên tốt đẹp hơn, bạn là một người lãnh đạo”, đúng vậy, lãnh đạo cần là người đạo đức tốt, có khả năng truyền đi cảm hứng làm việc và biết lấy hành động của bản thân mình làm gương. Nếu được như vậy, mỗi nhân viên đều sẽ thấy cảm phục và tự câu thúc cái tâm của họ mà cố gắng làm việc tốt hơn, làm ra những sản phẩm giá trị hơn mang đến những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Gia Viên

Xem thêm:

  • Vì sao Bill Gates, Steve Jobs và nhiều lãnh đạo ở Thung lũng Silicon lại hạn chế con cái họ vào mạng?
  • Cựu lãnh đạo Trung Quốc tham gia đàn áp Pháp Luân Công bị truy tố
  • Lãnh đạo mới ở Trùng Khánh yêu cầu loại bỏ ‘di sản tà ác’ của Bạc Hy Lai