Mỹ chính thức điều tra vấn đề đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc

0
1702

Chính quyền Mỹ ngày 18/8 đã chính thức mở một cuộc điều tra đối với vấn đề đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, một động thái đã được dự đoán từ trước sau khi Tổng thống Donald Trump đầu tuần này kêu gọi xem có cần tiến hành một cuộc điều tra như vậy.

Tờ Financial Times cho biết bước đi chóng vánh của phía Mỹ được thực hiện Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer – một trong số nhiều thành viên theo đường lối cứng rắn trong chính quyền Tổng thống Trump.

“Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã chỉ thị cho tôi xem xét các điều luật, chính sách và thông lệ của Trung Quốc mà có thể gây phương hại cho quyền sở hữu trí tuệ, sự đổi mới hoặc việc phát triển công nghệ của Mỹ,” ông Lighthizer cho biết.

“Sau khi tham vấn với các bên liên quan và các cơ quan chính phủ khác, tôi đã xác định rằng những vấn đề quan trọng này xứng đáng có một cuộc điều tra kỹ lưỡng. Tôi thông báo với Tổng thống rằng hôm nay tôi sẽ khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974,” ông Lighthizer nói.

Tuyên bố về việc khởi động cuộc điều tra theo “Mục 301” của đạo luật thương mại hiếm khi được sử dụng này có thể sẽ dẫn đến kết quả là Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Trung Quốc trong thời gian tới và gây tức giận cho Trung Quốc.

Thời điểm mở cuộc điều tra này cũng bất tín hiệu cho thấy sự ra đi của chiến lược gia Steve Bannon – một trong những nhà hoạt động dân chủ kinh tế nổi bật nhất của Tổng thống Donald Trump, sẽ ít có khả năng làm chậm bước tiến nhằm gây áp lực thương mại mạnh hơn Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần qua, ông Bannon tuyên bố rằng Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc chiến sống còn để gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

“Cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc là tất cả và chúng ta phải rất tập trung vào điều đó,” ông Bannon nói, cho rằng nếu Mỹ thua thì sẽ rất khó thắng trở lại.

Theo hãng tin Reuters, cuộc điều tra về quyền sở hữu trí tuệ này là biện pháp trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm vào cách hành xử thương mại của Trung Quốc, vốn bị Nhà Trắng và nhiều doanh nghiệp Mỹ cho rằng đang gây tổn hại cho nền công nghiệp nước này.

Minh Tuệ

Xem thêm:

  • Tổng thống Trump yêu cầu điều tra Trung Quốc đánh cắp bản quyền trí tuệ
  • Ngôi vị người giàu nhất Châu Á có chủ mới, thế lực chính trị lớn đằng sau
  • Một nửa triệu phú Trung Quốc đang tính kế sang Mỹ sinh sống, lý do vì sao?