7 lý do khiến mọi nhân viên đều muốn rời bỏ công ty, các lãnh đạo thường… không ngờ

0
476

Các lãnh đạo thường có xu hướng đổ lỗi cho mọi thứ khi nhắc đến việc nhân viên rời bỏ công ty mà bỏ qua vấn đề then chốt là: Phần lớn lao động không bỏ việc, thực tế, họ chỉ… rời bỏ lãnh đạo mà thôi. Đã đến lúc, các nhà lãnh đạo cần chú ý tới cách cư xử của bản thân để tránh những sai lầm sau đây.

1. Không có nguyên tắc làm việc rõ ràng, không thực hiện cam kết

Xây dựng nguyên tắc hoạt động của công ty dựa trên một nền tảng rõ ràng, khoa học và hợp lý là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện. Công ty nào cũng cần phải có các nguyên tắc hoạt động, đó là điều chắc chắn. Dù có thể nguyên tắc đó chưa hoàn hảo, nhưng là sếp, bạn phải cho nhân viên thấy bạn đang cố gắng, nỗ lực trong việc quản lý và tạo ra trật tự của công ty. Tất nhiên, bạn không nên quá khắt khe nhưng tuyệt đối không được buông lỏng vô kỷ luật.

Thêm một vấn đề mà các nhà lãnh đạo cần lưu ý là: Xây dựng hình ảnh bản thân dựa vào sự tín nhiệm chứ không phải quyền lực. Trên thực tế, chỉ khi mọi nhân viên đều tin tưởng vào lãnh đạo thì họ toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc được giao. Cũng vì vậy, không giữ đúng cam kết trở thành điều tối kỵ trong quá trình quản lý. Lời cam kết là minh chứng cho sự tin tưởng giữa hai bên; khi nhân viên đã thực hiện đúng chức trách của mình thì người lãnh đạo cũng phải giữ lời hứa.

Thực hiện đúng cam kết với nhân viên cũng thể hiện bạn là một lãnh đạo có nguyên tắc làm việc rõ ràng và trách nhiệm. Vì vậy, các nhà lãnh đạo đừng chỉ biết hứa suông và vẽ ra những viễn cảnh tươi đẹp mà hãy cố gắng để thực hiện những điều đó.

Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng: Đánh mất niềm tin với nhân viên cũng chính là việc đánh mất sự tôn trọng của họ đối với người lãnh đạo. Và tất nhiên, khi không đủ niềm tin, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu nhân viên của bạn không thực hiện đúng nguyên tắc hoạt động mà bạn đã đưa ra.

2. Không công nhận thành tích cá nhân

Đây là một trong những lỗi cơ bản và phổ biến mà hầu hết các nhà lãnh đạo đều mắc phải. Họ thường khiển trách khi nhân viên mắc lỗi hoặc hiệu suất làm việc kém nhưng lại hoàn toàn lờ đi khi họ làm việc tốt. Chính điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu suất, tinh thần làm việc của nhân viên và trở thành nguyên nhân khiến họ không thực sự cống hiến hết mình cho công việc.

Vì vậy, lời khuyên cho các ông chủ là hãy xây dựng một chế độ khen thưởng cụ thể, thường xuyên để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Bất kỳ ai cũng muốn được người khác công nhận khả năng của mình, đặc biệt là khi họ đã cố gắng rất nhiều để đóng góp cho tập thể. Đừng nghĩ rằng chỉ vài lời khen sáo rỗng hay một cái vỗ vai động viên đã thoả mãn được họ. Nhân viên muốn công lao của mình được ghi nhận và công khai cho mọi người. Động lực làm việc của họ sẽ biến mất nếu các sếp coi đóng góp đó là điều đương nhiên; khi đó, họ sẽ chỉ làm việc để chống đối mà thôi.

3. Giữ lại những nhân viên không đủ năng lực vì một lý do nào đó

Bạn có biết, nếu để những cá thể yếu ớt tồn tại trong môi trường làm việc cạnh tranh, họ sẽ là những người kéo cả tập thể đi xuống và gây ra mất đoàn kết trong nội bộ công ty. Đặc biệt, những nhân viên thực sự có năng lực sẽ cảm thấy chán nản và không muốn tiếp tục cống hiến khi những nỗ lực của họ không được đền đáp xứng đáng.

Thêm nữa, khi những người không đủ năng lực đảm nhiệm công việc, họ sẽ dễ đưa ra những quyết định sai lầm và sự nhìn nhận sai lệch sẽ khiến những nhân viên khác ức chế tinh thần làm việc và dẫn đến nghỉ việc.

Những nhân viên làm việc chăm chỉ, có năng lực luôn muốn làm việc với các đồng nghiệp có cùng chí hướng. Việc lãnh đạo tuyển dụng những nhân viên chuyên môn kém, không có năng lực sẽ ảnh hưởng đến các cá nhân khác trong quá trình làm việc nhóm.

Cất nhắc sai người thậm chí còn tồi tệ hơn. Trao cơ hội phát triển cho người không phù hợp đồng nghĩa với việc cướp mất cơ hội của những nhân viên khác có năng lực hơn. Điều này vừa làm giảm hiệu suất lao động tập thể, vừa gây sự bất mãn cho nhân viên.

4. Không quan tâm nhân viên, bắt họ làm việc quá sức

Khi được hỏi lý do nghỉ việc, hơn một nửa nhân viên nói rằng vấn đề nằm ở mối quan hệ giữa họ với ông chủ. Tình trạng nhân viên rời khỏi công ty do bất hòa với người quản lý đã trở nên khá phổ biến trong xã hội. Bởi vì, các nhà quản lý chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng của công việc mà không quan tâm tới những nỗ lực và khó khăn của nhân viên.

Trên thực tế, hiệu suất công việc có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách cư xử của sếp. Chắc chắn rằng, nếu ông chủ chỉ coi nhân viên như một cỗ máy kiếm tiền thì kết quả công việc sẽ không bao giờ được như ý muốn.

Vì vậy, thay vì chỉ dừng lại ở các bản báo cáo, các cuộc họp tổng kết, nhà lãnh đạo nên thường xuyên có những buổi nói chuyện để lắng nghe những phản hồi và ý kiến đóng góp của nhân viên trong công việc. Đặc biệt, cũng nên xem xét những thế mạnh đặc biệt của từng nhân viên để sắp xếp công việc phù hợp và khuyến khích sự phát triển của họ.

Thực ra, không có gì “đốt cháy” nhân viên giỏi nhanh hơn việc bắt họ lao động quá sức. Đây là cái bẫy mà các lãnh đạo thường phạm phải khi muốn nâng cao hiệu suất công việc. Đôi khi, áp đặt quá mức sẽ phản tác dụng, thay vì thúc đẩy nhân viên tập trung hơn vào công việc, nó khiến họ mệt mỏi và cảm thấy làm việc là một gánh nặng.

Nghiên cứu mới nhất từ Đại học Stanford cho thấy, năng suất của nhân viên giảm mạnh khi số giờ làm việc trong tuần vượt quá 50, và giảm nhiều hơn nữa sau 55 giờ nếu không nhận được thêm bất kỳ đãi ngộ nào. Tăng lương, thăng chức hay thay đổi cách làm việc là những vấn đề lãnh đạo nên cân nhắc trước khi yêu cầu nhân viên nâng cao hiệu suất công việc. Còn nếu không, chắc chắn họ sẽ xin nghỉ để chuyển sang công ty khác có đãi ngộ tốt hơn.

5. Mục tiêu không phù hợp

Mục tiêu là động lực để hoàn thành công việc. Nhưng nó sẽ biến thành quả tạ treo lơ lửng trên đầu nhân viên nếu quá nặng và quá xa vời. Còn với những nhân viên có năng lực, họ cũng rất dễ trở nên chán nản khi mục tiêu công việc quá dễ dàng. Khi đó, họ sẽ có xu hướng bỏ việc để tìm kiếm những doanh nghiệp cho mình môi trường làm việc nhiều thách thức hơn. Vì vậy, một nhà lãnh đạo tài giỏi là người biết cách cân bằng giữa lợi ích của công ty với những người lao động và đặt ra mục tiêu phù hợp với từng cá nhân để khuyến khích tinh thần làm việc của họ.

Có một sai lầm còn tệ hại hơn việc đặt mục tiêu không hợp lý, đó là không cung cấp cho nhân viên thông tin về mục tiêu mà lãnh đạo đang hướng tới. Với những nhân viên tài năng và muốn đóng góp cho công ty, họ sẽ thực sự quan tâm đến công việc mình đang làm.

Nếu bạn không cho họ biết gì về mục tiêu, bạn sẽ khiến họ có cảm giác đi loanh quanh mọi nơi mà không biết cần đi về đâu cả. Tất nhiên, nếu tồn tại cảm giác đó quá lâu, có lẽ, họ sẽ ra đi để tìm cho mình một chỗ đứng mới chắc chắn hơn.

6. Không cho nhân viên theo đuổi đam mê

Những nhân viên tài năng luôn có đam mê. Tạo điều kiện để họ theo đuổi niềm đam mê là một cách rất tốt để cải thiện năng suất và mức độ hài lòng của họ đối với công việc.

Ở Google, họ yêu cầu nhân viên phải dành ít nhất 20% thời gian làm việc để tự do làm những gì họ nghĩ sẽ mang lại lợi ích cho Google nhiều nhất. Dự án này đã đem lại lợi ích không ngờ khi mọi người đều say mê hơn với công việc, khơi dậy sự sáng tạo và sự hài lòng trong công việc.

Còn đa số các công ty nhỏ lại muốn nhân viên của mình làm việc trong một cái khuôn đã được đúc sẵn vì lo sợ rằng năng suất sẽ giảm nếu để mọi người theo đuổi sự sáng tạo.

Đây hoàn toàn là một nhận định vô căn cứ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có thể theo đuổi sở thích làm việc của mình sẽ có hiệu suất làm việc cao hơn những người khác. Vì vậy, thay vì quá khắt khe trong những vấn đề riêng tư, các lãnh đạo cần cho nhân viên không gian để phát triển toàn diện.

7. Không tạo ra môi trường làm việc tích cực, vui vẻ

Nếu mọi người không thể thoải mái trong lúc làm việc với bạn, thì xin chia buồn, bạn đã hoàn toàn thất bại rồi đó.

Nhiều người ví môi trường công sở như một cái hộp kín, nhân viên là những cỗ máy hàng ngày lặp đi lặp lại các công việc đơn điệu trong đó. Nếu không tạo ra một môi trường làm việc vui vẻ và sáng tạo thì công việc mà bạn đang làm sẽ luôn đi theo lối mòn, không có sự bứt phá. Lâu dần, nó tích tụ thành sự bất mãn, khiến nhân viên cảm thấy tẻ nhạt, trở nên chán ghét công việc.

Thực tế, nếu nhà quản lý biết cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của nhân viên thì họ có thể sẵn sàng cống hiến hơn nữa cho công việc. Vì vậy, hãy xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên để họ sẵn sàng coi công việc của nhà quản lý chính là công việc của mình.

Hãy nhìn các công ty tốt nhất và thấy rằng, họ luôn làm mọi thứ khiến cho môi trường làm việc trở nên thật thú vị, đầy cảm hứng, và nhân viên thì luôn muốn ở lại những nơi như vậy.

Hiểu Minh

Xem thêm:

  • Bán được công ty giá 1,3 tỷ USD, sếp trích gần 100 triệu USD để ‘tri ân’ 1.400 nhân viên
  • Doanh nghiệp bị trừng phạt vì liên quan đến Triều Tiên, Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa sai ngay
  • Thế giới đêm qua: Mỹ kỷ niệm ngày Pháp Luân Công bị bức hại, Hoàng tử Ả Rập Saudi bị bắt vì hành hạ người, Hạn hán đe dọa Triều Tiên