Nhật thực toàn phần khiến doanh nghiệp Mỹ mất gần 700 triệu USD

0
130

Các chủ doanh nghiệp của Mỹ có lẽ đã mất gần 700 triệu USD vì các nhân viên nghỉ làm để đi xem hiện tượng nhật thực toàn phần hiếm có tại nước này trong ngày 21/8.

Một phân tích mới đây của hãng luật Challenger, Grey & Christmas cho thấy hàng triệu người Mỹ muốn kỷ niệm khoảnh khắc lịch sử trong ngày 21/8 khi nhật thực toàn phần có thể chiêm ngưỡng được từ bờ đông sang bờ tây nước Mỹ – một hiện tượng chỉ xuất hiện một lần trong vòng 99 năm qua.

Cảnh tượng thiên văn hiếm thấy này diễn ra dọc nước Mỹ, bắt đầu ở Oregon và kết thúc ở Nam Carolina, với thời gian kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ.

Khoảng 82% trong tổng số 87,3 triệu lao động của Mỹ làm việc vào ngày thường, nhưng nhiều người sẽ khó có tâm trạng làm việc khi nhật thực xảy ra.

Theo phân tích, mỗi nơi diễn ra nhật thực kéo dài chưa đầy 3 phút, nhưng một số người có thể mất nhiều hơn 3 phút để xem nhật thực, và họ cần chuẩn bị kính hay thậm chí xin nghỉ làm để xem.

Ước tính các chủ doanh nghiệp của Mỹ mất khoảng 694 triệu USD vì sản lượng sản xuất giảm do các nhân viên nghỉ việc giữa ngày để xem nhật thực.

Tuy nhiên, đây được coi là một con số rất nhỏ nên nó sẽ không hiển thị trong bất kỳ số liệu kinh tế vĩ mô nào.

Công ty luật Challenger, Grey & Christmas tính toán ra kết quả trên dựa trên số liệu từ Cục Thống kê Lao động, mức lương trung bình theo giờ và số người làm việc toàn thời gian trên 16 tuổi.

Minh Tuệ – Theo Time

Xem thêm:

  • 20 hình ảnh ấn tượng về hiện tượng nhật thực trên toàn nước Mỹ
  • Nhật thực toàn phần đang dần biến mất, người tương lai sẽ chỉ còn được thấy qua phim tư liệu
  • Kiệt tác nhật thực toàn phần của tạo hóa ngày 9/3 vừa qua