Mỹ cảnh báo có thể trừng phạt bất kỳ nước nào làm ăn với Triều Tiên

0
1798

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 6/9 cho biết ông đã chuẩn bị sẵn một sắc lệnh hành pháp cho Tổng thống Donald Trump ký để trừng phạt bất kỳ nước nào giao thương với Triều Tiên nếu Liên Hợp Quốc không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với nước này, Reuters đưa tin.

“Tôi đã cho chuẩn bị sẵn một sắc lệnh hành pháp. Nó sẽ được gửi đến tổng thống. Nó sẽ cho phép tôi ngừng giao thương và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai buôn bán với Triều Tiên. Tổng thống sẽ xem xét nó vào thời điểm thích hợp sau khi ông cho Liên Hợp Quốc có thời gian để hành động,” ông Mnuchin phát biểu với các phóng viên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (trái) cảnh báo các nước làm ăn với Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Kênh CNN cho biết, trước đó trong ngày 6/9, Mỹ đã đưa ra một dự thảo nghị quyết để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, trong đó đề xuất các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un sau vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân của nước này hôm 3/9.

“Chúng tôi tin rằng cần phải cắt đứt các mối làm ăn kinh tế của Triều Tiên khi họ hành động như vậy”, ông Mukhich nói, cho rằng nếu không nhận được những biện pháp trừng phạt bổ sung từ Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump sẽ xem xét sắc lệnh đã được soạn thảo đó.

Ngay sau vụ thử hạt nhân mới nhất của chính quyền Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump cũng đã đề cập đến khả năng “ngừng mọi hoạt động giao thương với bất kỳ quốc gia nào làm ăn với Triều Tiên.”

Minh Tuệ

Xem thêm:

  • Mỹ: LHQ cần trừng phạt ‘nghiêm khắc nhất’ với Triều Tiên
  • Mỹ trừng phạt các đối tượng Trung Quốc ủng hộ tham vọng vũ khí của Triều Tiên
  • Trung Quốc thực thi lệnh trừng phạt Triều Tiên trước nguy cơ bị Mỹ điều tra thương mại