Người đàn ông giàu nhất Châu Phi định đầu tư lớn vào Mỹ, Châu Âu

0
1738

Aliko Dangote – người đàn ông giàu nhất Châu Phi, đang dự định đầu tư 20-50 tỷ USD vào Mỹ và Châu Âu từ nay đến năm 2025, tập trung vào các ngành năng lượng tái tạo và hóa dầu.

Theo hãng tin Bloomberg, Dangote là một ông trùm xi măng 60 tuổi người Nigeria. Ông khởi nghiệp bằng Công ty Xi măng Dangote ở Nigeria và hiện đã mở rộng mạng lưới nhà máy ra 9 nước Châu Phi khác. Gần 80% tài sản của ông hiện nằm ở công ty xi măng này.

Ông trùm xi măng Aliko Dangote người Nigeria. Ảnh: Jason Alden/Bloomberg

Tuy nhiên, Dangote đã đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh trong 5 năm qua, sang cả những ngành mới cũng như vùng lãnh thổ mới.

Năm 2015, Dangote bắt đầu xây dựng một nhà máy lọc dầu công suất 650.000 thùng/ngày gần Lagos, trung tâm thương mại chính của Nigeria. Ông đang hợp tác với các tập đoàn Carlyle Group LP và Blackstone Group LP của Mỹ để xây dựng các đường ống dẫn khí đốt đến thành phố này từ khu vực nhiều dầu mỏ của Nigeria.

Tháng 7 vừa qua, ông cho biết sẽ đầu tư 4,6 tỷ USD cho nông nghiệp trong 3 năm tới để sản xuất đường, gạo và sữa.

Vị tỷ phú này cho biết không chỉ Nigeria mà các quốc gia Châu Phi khác cũng đang phải phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực. Với dân số 320 triệu người nhưng khu vực Tây Phi không tự chủ được về lương thực.

“Cho nên, một thứ cần ưu tiên để làm là an ninh lương thực. Tôi tin rằng Tập đoàn Dangote đang đi đúng hướng trong chiến lược này.”

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Bloomberg Markets, vị tỷ phú này cho biết sẽ hoàn thành dự án nông nghiệp này cùng với nhà máy lọc dầu trị giá 11 tỷ USD ở quê nhà trước khi dự định xâm nhập vào thị trường Mỹ và Châu Âu lần đầu tiên vào năm 2020.

“Bắt đầu từ năm 2020, chúng tôi sẽ dành 60% các khoản đầu tư tương lai bên ngoài Châu Phi để có thể giữ được sự cân bằng”, ông Dangote nói, cho biết các điểm đến sẽ là Mỹ và Châu Âu. “Tôi nghĩ năng lượng tái tạo là một con đường để tiến lên. Và tương lai, chúng tôi sẽ để mắt tới ngành hóa dầu, nhưng cũng có thể đầu tư vào các công ty khác.”

Dangote cũng không loại trừ khả năng sẽ nhảy vào các ngành mới hơn tại Châu Phi như viễn thông và công nghệ.

Vị tỷ phú này cho biết ông không có ý định sẽ tham gia chính trường Nigeria, vì ông thích tự do.

Theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg, tỷ phú Dangote hiện có số tài sản trị giá 11,6 tỷ USD.

Cổ phiếu của Công ty xi măng Dangote niêm yết tại Lagos đã tăng 23% tính từ đầu năm đến ngày 16/8.

Minh Tuệ

Xem thêm:

  • Tỷ phú Bill Gates tặng 5% tài sản cho từ thiện, lớn nhất trong 17 năm
  • Ngôi vị người giàu nhất Châu Á có chủ mới, thế lực chính trị lớn đằng sau
  • 7 bài học kiếm tiền của người đàn ông giàu nhất trong lịch sử