Khám phá bí quyết trường thọ của gia tộc đi vào sách kỷ lục Guinness

0
641

Rất nhiều người thân sống nơi đô thị phồn hoa nhưng tâm lại ngóng về nơi thôn dã bình dị, vườn cây ao cá ở miền quê thanh bình… nơi tâm hồn và thiên nhiên cùng chung một nhịp điệu. Câu chuyện về sự trường thọ và mạnh khỏe của gia đình Donnelly sẽ cổ vũ thêm cho những ai đang có mơ giấc mơ này.

Gia tộc Donnelly tại County Armagh, Bắc Ai-len đã được ghi danh vào sách Guinness với kỷ lục là gia đình trường thọ nhất thế giới. Tổng số tuổi của 13 anh chị em gia đình Donnelly là 1075 tuổi. Trong đó lớn tuổi nhất là cụ Shawn (93 tuổi), nhỏ tuổi nhất là cụ Joe, đã 72 tuổi.

Vậy đâu là bí quyết khiến gia đình Donnelly trường thọ đến vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lối sống và chế độ ăn của gia đình Donnelly.

Hòa mình vào thiên nhiên, thực hiện lối sống lành mạnh

Năm 1921, Cha mẹ của 13 anh em Donnelly thành lập một trang trại tại Bắc Ai-Len, đại gia đình Donnelly định cư tại trang trại này từ đó đến nay.

Ở một khía cạnh nào đó, cuộc sống của gia đình Donnelly gợi nhớ cho chúng ta lối sống thảnh thơi dân dã của các cụ ngày xưa.

Từ nhỏ, anh em nhà Donnelly đã phải lao động để trồng cây, chăn nuôi, phát triển trang trại. Mặc dù cuộc sống lao động khá vất vả nhưng lại thảnh thơi cùng thiên nhiên. Điều này trái ngược hoàn toàn với lối sống ít vận động, căng thẳng trong môi trường thành thị ô nhiễm.

Ảnh chụp cùng bố mẹ họ khi còn sống

Một điểm đặc biệt nữa, tất cả những món ăn của nhà Donnelly đều là “cây nhà lá vườn”.

Nhà Donnelly nuôi 4 con lợn mỗi năm để lấy thịt, nuôi gà để lấy trứng. Họ ăn rau nhà tự trồng, ăn trái cây nhà tự hái. Rau củ quả đều hoàn toàn “sạch sẽ”, không phun thuốc trừ sâu.

Thức ăn nuôi lợn, gà đều lấy từ trong trang trại, do vậy hình thành một vòng tuần hoàn tự nhiên, khép kín. Ngay cả bánh mì cũng là do nhà tự làm từ nguyên liệu sạch trong trang trại.

Những thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm “bẩn” và đặc biệt là rượu bia hoàn toàn không có chỗ trên bàn ăn nhà Donnelly.

Bí quyết trường thọ: cháo yến mạch

Anh em Donnelly cho rằng yến mạch chính là bí quyết trường thọ của gia đình mình.

“Bí quyết là bạn cần dùng yến mạch buổi tối”, cụ ông Leo Donnelly, người nhỏ tuổi nhất trong số 13 anh em cho hay.

Nhà Donnelly có thói quen ăn cháo yến mạch trước và sau giấc ngủ, vào lúc 10h tối và 7h sáng. Yến mạch cũng là của gia đình trồng, hoàn toàn “sạch” và có chất lượng tốt nhất.

Bí quyết của gia tộc Donnelly không phải là không có căn cứ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích sức khỏe của yến mạch. Yến mạch không chỉ chứa tinh bột, mà còn giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy yến mạch và các loại ngũ cốc toàn phần có tác dụng hạ huyết áp, chống tiểu đường, hạ mỡ máu, do đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch.

Yến mạch giống như gạo lứt, đều là ngũ cốc toàn phần. Ngũ cốc toàn phần không bị xay mất lớp vỏ vốn giàu chất dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Ngược lại gạo trắng chúng ta đang ăn hiện nay là gạo lứt đã bị xay xát đi lớp vỏ, nên không được coi là ngũ cốc toàn phần.

Kỷ lục trường thọ của đại gia đình Donnelly đã khiến các nhà khoa học phải vào cuộc. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm trường thọ quốc tế hiện đang tiến hành nghiên cứu về chế độ ăn của nhà Donnelly.

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đều có thể nhận thấy mình gần như tương phản với câu chuyện của gia đình được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness. Chúng ta ăn thực phẩm chứa chất tăng trọng, phun thuốc trừ sâu hàng ngày, chúng ta ít vận động, quen với rượu bia, thuốc lá, nước ngọt, sống trong môi trường vội vã căng thẳng và ô nhiễm khói bụi.

Đành rằng y học hiện đại đang phát triển, điều kiện y tế đang tốt lên, nhưng cũng khó mà bù đắp lại những tác hại của thói quen trên. Câu chuyện của gia đình Donnelly là minh chứng cho những giá trị truyền thống mãi mãi không thể phai mờ.

Đại Hải

Xem thêm:

  • Bí quyết sống thọ của người xưa, hóa ra trái ngược hoàn toàn với nhận thức con người ngày nay!
  • 27 lời khuyên dưỡng sinh sống thọ của người xưa cực kỳ hiệu quả ai cũng nên xem
  • 5 lý do tuyệt vời để bạn quyết định thiền định từ hôm nay

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.