Vì sao những người càng thành công như Bill Gates, Mark Cuban… càng thích đọc tiểu thuyết?

0
90

Người ta vẫn thường thấy Bill Gates chia sẻ về những tiểu thuyết yêu thích trên blog cá nhân. Elon Musk nói rằng, đọc cuốn tiểu thuyết “Lord of the Flies” và cuốn khoa học viễn tưởng “Foundation” giúp ông định hình thế giới quan. “The Fountainhead” cũng là cuốn sách yêu thích nhất của tỷ phú Mark Cuban. Không phải ngẫu nhiên mà người thành công cũng thích đọc tiểu thuyết hoặc khoa học viễn tưởng, họ có nhiều lý do để làm như vậy.

1. Cải thiện năng lực ngôn ngữ và nâng cao kỹ năng lập luận

Theo một nghiên cứu độc lập được thực hiện bằng cách quét não bộ của các sinh viên sau khi được đọc một cuốn tiểu thuyết kinh dị, kết quả cho thấy hoạt động liên quan đến ngôn ngữ và cảm giác đã tăng lên.

Michael Nerenstein, giáo sư văn chương của Đại học Puget Sound, cho biết đọc tiểu thuyết có thể giúp bạn tận dụng các công cụ ngoài logic. Trong những tình huống có thể bị chi phối bởi cảm xúc hoặc kinh nghiệm trong quá khứ, nó giúp bạn trau dồi khả năng lập luận định tính (qualitative reasoning) thay vì chỉ dựa vào số liệu thuần túy.

Nerenstein cho biết thêm: “Tiểu thuyết cung cấp một không gian để suy ngẫm về vai trò của các giá trị như niềm tin, chuẩn mực đạo đức và kinh nghiệm trong xã hội”.

Chưa kể, đọc sách (bao gồm đọc tiểu thuyết) giúp gia tăng vốn từ vựng, thúc đẩy hoạt động của não bộ về ngôn ngữ và giúp con người ghi nhớ lâu hơn. Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Học viện thần kinh Mỹ kết luận rằng những người tham gia vào các hoạt động kích thích não bộ như đọc sách có khả năng ghi nhớ tốt hơn những người không đọc sách.

2. Kích thích trí tuệ cảm xúc và tăng khả năng đồng cảm

“Việc tưởng tượng tình huống của một nhân vật trong tiểu thuyết có thể giúp bạn đồng cảm hơn đối với mọi người trong cuộc sống đời thực. Đó là bởi vì khi bạn đọc một câu chuyện, bạn sẽ kết nối chúng với những trải nghiệm cá nhân.” – Kết quả từ nghiên cứu của Raymond Mar, một nhà tâm lý học tại Đại học York ở Canada.

Mar cũng cho biết thêm: “Những trải nghiệm trong cuộc sống đã định hình sự hiểu biết của chúng ta về thế giới xung quanh, và những trải nghiệm tưởng tượng qua những câu chuyện hư cấu cũng có thể làm thay đổi chúng ta. Mặc dù tiểu thuyết là chuyện hư cấu do con người sáng tác, nhưng nó có thể truyền tải các sự thật về tâm lý và các mối quan hệ của con người.”

Cũng theo những nghiên cứu được thực hiện bởi Thư viện Khoa học cộng đồng, Tạp chí nghiên cứu nhân cách và Tạp chí nghiên cứu truyền thông Châu Âu, những người đọc tiểu thuyết thường có sự thấu hiểu và trí tuệ cảm xúc cao hơn người bình thường, từ đó họ đã cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp một cách rõ rệt.

3. Giải tỏa căng thẳng

Nghiên cứu của trường Đại học Sussex, đọc một cuốn tiểu thuyết làm giảm stress tốt hơn so với nghe nhạc, đi bộ hoặc uống một tách trà. Nhà thần kinh học David Lewis cho biết việc đọc sách làm giảm mức độ căng thẳng lên đến 68%.

Trong một thí nghiệm gần đây, Lewis nhận ra rằng chỉ cần 6 phút đọc sách đã khiến cho nhịp tim của những người tham gia thí nghiệm hạ xuống và giảm hẳn căng thẳng trong cơ thể. Thực tế, việc đọc sách có thể làm cho mức độ căng thẳng của đối tượng thấp hơn so với mức ban đầu.

“Đắm chìm bản thân trong một cuốn sách là đỉnh cao của sự thư giãn”, Lewis nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph. “Không cần quan tâm bạn đang đọc quyển sách gì; chỉ cần đắm chìm bản thân trong một quyển sách thật sự hấp dẫn, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng và căng thẳng của thế giới hàng ngày, và dành chút thời gian khám phá trí tưởng tượng của tác giả.”

Nhìn chung, đọc tiểu thuyết không chỉ đơn giản là một trò giết thời gian, nó là hoạt động kích thích trí tưởng tượng, những từ ngữ trên trang sách kích hoạt sự sáng tạo của bạn và khiến bạn bước vào một trạng thái được gọi là ‘ý thức được thay đổi’ (altered state of consciousness).”

4. Noi theo các “hình mẫu”

Các tiểu thuyết hay thường có các nhân vật đáng nhớ, với cá tính được mô tả chi tiết. Juliette Wells (giáo sư văn học tại trường Cao đẳng Goucher ở Baltimore) chia sẻ, bà thường tìm kiếm sức mạnh cho bản thân từ những cuốn tiểu thuyết của nữ văn hào người Anh Jane Austen.

Wells cho hay: “Tôi thường thấy mình hay tự trích dẫn lại câu nói ‘Mọi nỗ lực đe dọa chỉ khiến bản thân tôi thêm can đảm’ của Elizabeth Bennet trong cuốn tiểu thuyết kinh điển ‘Kiêu hãnh và định kiến’ (Pride and Prejudice).”

Hiểu Minh

Xem thêm:

  • Trong đời có 7 điều phải nhẫn để làm một người thành công và có tĩnh khí
  • 4 phong cách sống đáng để bạn học hỏi từ những người giàu có và thành công
  • Thế giới đêm qua: Mỹ kỷ niệm ngày Pháp Luân Công bị bức hại, Hoàng tử Ả Rập Saudi bị bắt vì hành hạ người, Hạn hán đe dọa Triều Tiên