Top 10 quốc gia có ‘nam chân dài’ nhất và thấp nhất thế giới, Việt Nam ‘may mắn’ lọt vào top

0
665

Gen, điều kiện môi trường và chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của con người, nên có những vùng đất chỉ toàn người cao và có những vùng đất khác chỉ toàn người thấp.

Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học công bố danh sách những quốc gia có chiều cao trung bình ấn tượng nhất thế giới (chỉ tính riêng cho nam). Không có gì bất ngờ khi Hà Lan là đất nước đứng đầu danh sách với chiều cao trung bình là 1,838m vì quốc gia này từ trước đến nay luôn nổi tiếng là đất nước của những người “khổng lồ”.

Nằm trong top 10 còn có những quốc gia cao vượt trội khác như Montenegro hay Đan Mạch.

Hà Lan là quốc gia có chiều cao trung bình lớn nhất thế giới

Danh sách 10 quốc gia cao nhất thế giới:

10. Luxembourg – 1,799m

9. Slovenia – 1,803m

8. Cộng hòa Czech – 1,8031m

7. Croatia – 1,805m

6. Đức – 1,81m

5. Serbia – 1,82m

4. Na Uy – 1,824m

3. Đan Mạch – 1,826m

2. Montenegro – 1,832m

1. Hà Lan – 1,838m

Bosnia and Herzegowina được coi là miền đất lạ cho những du khách muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ và những nét văn hóa bản địa độc đáo. Nơi sinh sống của những người cao nhất thế giới.

Có một điều khá thú vị là dù đứng đầu danh sách, Hà Lan vẫn chưa phải là nước cao nhất thế giới vì danh hiệu này thuộc về đất nước Bosnia và Herzegovina. Tuy nhiên, chiều cao vượt trội ấy của đất nước này chỉ rơi vào một vùng nhỏ nên không được tính. Ngoài ra, những người sống quanh khu vực Thung lũng sông Nile, vùng Đại Hồ châu Phi và miền tây nam Ethiopia được xem là những người khổng lồ thực sự trên trái đất với chiều cao trung bình của nam giới lên đến 1,9m.

Ngược lại, những vùng đất có chiều cao thấp nhất thế giới lại chủ yếu rơi vào khu vực châu Á và Nam Mỹ.

Dưới đây là danh sách 10 nước thấp nhất, trong đó có cả Việt Nam:

10. Peru – 1,64m

9. Nigeria – 1,638m

8. Sri Lanka – 1,636m

7. Ecuador – 1,635m

6. Nepal – 1,63m

5. Campuchia – 1,625m

4. Việt Nam – 1,621m

3. Philippines – 1,619m

2. Bolivia – 1,6m

1. Indonesia – 1,58m

Những tiến bộ trong y học, dinh dưỡng tốt hơn, chất lượng cuộc sống cao hơn và gen di truyền là những yếu tố góp phần làm tăng chiều cao. Nhiều nghiên cứu gần đây cho rằng đàn ông cao hơn dường như có nhiều bạn gái quyến rũ hơn, kiếm được nhiều tiền hơn những người thấp, và mức độ thăng tiến trong công việc đối với người cao cũng khả quan hơn.

Chúng ta nên bổ sung rằng kết luận này không phải hoàn toàn đúng vì có những người rất cao vẫn phải chịu đựng nhiều vấn đề sức khoẻ và có thể bị xã hội khước từ vì tầm vóc ngoại cỡ. Ngoài hình thể bên ngoài, chúng ta cũng cần bồi dưỡng cho mình những đức tính tốt: chăm chỉ, bao dung, quyết đoán, mạnh mẽ… thì chúng ta sẽ có được những gì chúng ta đáng có. Điều này là thiết thực và cần ưu tiên trước khi chúng ta vươn tới chiều cao lý tưởng. Khi đó ‘dù bạn không cao cũng khiến ngước khác phải ngước nhìn‘.

Hoàng Kỳ (T/h)

Xem thêm:

  • Top 5 bài tập giúp ‘nấm lùn’ tăng vọt chiều cao một cách nhanh nhất
  • Làm sao đoán được chiều cao tương lai của con cái bạn?
  • Từ một học sinh hư hỏng, cá biệt trở thành con ngoan trò giỏi đứng đầu lớp nhờ ánh sáng của Phật Pháp

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.