Những điều nên và không nên làm với bữa ăn sáng

0
559

Bệnh tật thường có liên quan đến thói quen ăn uống của chúng ta, chẳng hạn như ăn quá nhiều, ăn uống không điều độ, ăn khuya, ăn thức ăn lạnh chung với thức ăn nóng, ăn uống vội vàng, bỏ bữa sáng… đều không tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số gợi ý về bữa sáng, các loại thực phẩm và nước uống tốt cho sức khỏe vào buổi sáng:

Đừng bỏ bữa sáng

Bữa ăn sáng (breakfast) hiểu theo nghĩa đen nghĩa là bữa ăn phá vỡ cơn đói (break the fast) sau khi chúng ta ngủ dậy, và nhịn ăn hoặc không coi trọng bữa sáng có thể gây ra một loạt các phản ứng dây chuyền có hại cho cơ thể.

Để có bữa ăn sáng lành mạnh, chúng ta tốt nhất nên ăn một bữa giàu protein và chất béo có lợi vào buổi sáng – như trứng, sữa và các loại đậu, những thức ăn này giúp bạn no lâu hơn và giúp ngăn ngừa tình trạng hạ đường máu.

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn từ 300-500 calo vào bữa sáng, lý tưởng nhất là trong vòng 1 hoặc 2 giờ sau khi thức dậy. Tránh các bữa ăn vội vã và bữa sáng tự làm thường sẽ tốt hơn.

Không dùng đồ uống lạnh khi ăn sáng

Do hàm lượng thức ăn lỏng ở phần lớn các món ăn sáng của người Châu Á khá cao nên người ta thường không dùng đồ uống trong bữa ăn sáng. Đặc biệt nên tránh dùng đồ uống lạnh vì người ta cho rằng chúng làm thành và lớp màng nhầy của dạ dày co cứng lại khi dạ dày đang trống rỗng.

Bạn có thể không cảm giác khó chịu trong khi thưởng thức đồ uống lạnh vào buổi sáng lúc bụng đói. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài như vậy có thể dẫn đến bệnh dạ dày.

Sau khi thức dậy uống 1 cốc nước ấm cũng là thói quen tốt giúp kích thích dạ dày thải độc và da lấy lại sự đàn hồi, sáng bóng.

Hãy dùng một bữa sáng nóng

Bắt đầu một ngày với bột ngũ cốc có đường, lạnh hoặc trái cây và sữa chua lạnh cũng giống như đổ một ít nước lên mặt khi bạn đang ngủ; điều này hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Đối với hầu hết mọi người, một bữa ăn sáng lạnh sẽ làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn cho đến cuối ngày.

Hơn nữa, nhiều năng lượng để tiêu hóa thức ăn lạnh nghĩa là sẽ ít năng lượng hơn để bạn làm các việc trong ngày. Vì vậy, nếu trước đó bạn có thói quen này thì hãy ăn thử chuyển sang ăn đồ ăn nóng trong một tuần hoặc có thể lâu hơn và xem bạn cảm thấy thế nào.

Song Hoài

Xem thêm:

  • Bữa sáng tại Hà Nội đang có chi phí đắt đỏ nhất thế giới?
  • Bỏ bữa sáng khiến bạn có nguy cơ tăng cân cao hơn
  • Lời tâm sự của một ni cô: Thần tích hiển linh; tôi đã khỏi ung thư dạ dày kỳ diệu như thế nào?

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.