Nghệ An: “Nếu không dừng VNEN, chúng tôi sẽ cho con nghỉ học”

0
452
Trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh, nơi xảy ra sự việc.

Ngày 01/9/2017, lãnh đạo ngành GD tỉnh Nghệ An đã có cuộc họp với đại diện phụ huynh học sinh 9 lớp (8A, 8B ,8C ,8D , 8E; 7A,7B ,7C ,7D) của trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh để trả lời về đơn thư đề nghị dừng mô hình trường học mới (VNEN) trong năm học 2017-2018 .

Ông Nguyễn Tiến Hoành – Hội trưởng Hội cha, mẹ học sinh lớp 7B bức xúc: “Một trong những điều kiện để tiếp tục triển khai mô hình trường học mới (VNEN) là phải được phụ huynh đồng thuận, phụ huynh 9 lớp chúng tôi phản đối, không đồng thuận, tại sao lãnh đạo Sở cho đến Phòng và Hiệu trưởng nhà trường còn né tránh?

Được biết tại cuộc họp báo (ngày 30/8) bà Nguyễn Thị Kim Chi – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã công bố: “Giáo dục không thể ép buộc”. Không ép buộc tại sao hơn một năm nay chúng tôi đã nhiều lần làm đơn tập thể gửi lên lãnh đạo các cấp trong đó có Sở GD&ĐT Nghệ An đề nghị dừng mô hình VNEN tại 9 lớp trường THCS Hưng Dũng mà bà vẫn phớt lờ?”.

Toàn cảnh cuộc họp chiều ngày 1/9/2017.

“Lần này, chúng tôi đấu tranh yêu cầu lãnh đạo Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng nhà trường thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về mô hình VNEN. Thật là trớ trêu khi phụ huynh yêu cầu, đòi hỏi lãnh đạo GD địa phương chấp hành chỉ đạo của cấp trên” – Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Hội trưởng hội cha, mẹ HS lớp 7B cho biết.

Ông Ninh Viết Tăng – Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Dũng đề nghị: “Sở GD&ĐT có phương án, quyết định để nhà trường ổn định”.

Bên cạnh đó, ông Tăng cũng đề nghị phụ huynh: “Bình tĩnh chờ đợi vì Sở cần cần họp bàn thống nhất mới có quyết định”.

Còn ông Nguyễn Như Hải – Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cũng đề nghị: “Sở GD&ĐT cho lấy ý kiến phụ huynh, nếu trên 50% phụ huynh không tán thành thì bỏ mô hình VNEN”

Ông Thái Khắc Tân – Trưởng Phòng GD&ĐT TP Vinh cho biết: “Sau khi nhận được đơn của phụ huynh học sinh, Phòng GD đã làm việc với BGH, tổ trưởng tổ chuyên môn , giáo viên chủ nhiệm và GV tham gia giảng dạy 9 lớp theo mô hình VNEN, có giám sát của Sở GD&ĐT, đã có kết quả báo cáo Sở”.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến của phụ huynh, báo cáo lãnh đạo Sở để giải quyết và sẽ có văn bản trả lời cho phụ huynh trước ngày 8/9.

“Sách giáo khoa không áp đặt, nhà trường có sự lựa chọn sách phù hợp với việc dạy học” – Ông Hoàng nói.

Bất chấp nắng nóng, nhiều phụ huynh tụ tập trước cổng trường để trông ngóng cuộc họp.

Cuộc họp kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ, nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung giữa lãnh đạo ngành GD&ĐT cùng với Đại diện phụ huynh học sinh 9 lớp nói trên. Trong khi đó, hàng trăm phụ huynh bất chấp nắng nóng chờ đợi bên ngoài để trông ngóng về sự việc.

Ông Nguyễn Khắc Liên (Hội phó hội phụ huynh lớp 8C) cho biết: “Nếu lãnh đạo Sở, Phòng, Hiệu trưởng nhà trường không thực hiện theo Chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thì chúng tôi kiên quyết sẽ tiếp tục khiếu kiện ra Bộ và cho các con nghỉ học”.

“Chúng tôi đang tìm hiểu mời Luật sư tư vấn pháp lý làm đơn kiện Giám đốc Sở, Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng nhà trường, vì chính họ hơn một năm qua làm trái chỉ đạo của cấp trên đã làm tổn hại đến sức khỏe, tinh thần và công ăn việc làm của hàng trăm phụ huynh học sinh chúng tôi” – Chị Nguyễn Thị Bích Thủy (Đại diện phụ huynh lớp 8A) quyết liệt nói.