Nghệ An: 60 trẻ 4 tuổi chưa được đến trường vì thiếu phòng học

0
73
Trường Mầm non Diễn Hải, nơi xảy ra sự việc.

Năm học 2017 – 2018, Trường mầm non xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An) thông báo tuyển sinh rộng rãi trên địa bàn. Người dân có con em đã đến để làm hồ sơ để nhập học. Tuy nhiên, nhiều trẻ 4 tuổi lại không được nhập học vì quá đông, không đủ trường lớp.

Bức xúc về sự việc và cho rằng cách nhà trường giải thích chưa thấu đáo, nhiều phụ huynh đã kéo đến trường để để phản đối.

Trước sự việc trên nhà trường đã xin tuyển sinh thêm được 35 chỉ tiêu và theo hình thức bốc thăm. Tuy nhiên, ban đầu đa phần các phụ huynh đều bỏ ra về vì cho rằng phương án này cũng chưa hợp lý.

Có nhiều trẻ em thuộc diện gia đình chính sách như hộ nghèo, thương, bệnh binh, mồ côi bốc trượt, dẫn đến nghịch lý, trong một gia đình em 2 tuổi được đi học trong khi anh 4 tuổi lại không được đến trường.

Bức xúc về trẻ đến tuổi nhưng vẫn không được đi học, hàng trăm phụ huynh đã kéo đến trường để phản đối. (Ảnh. NDCC)

Một số phụ huynh phản ánh, ban đầu nhà trường chỉ tuyển sinh 30 cháu nhưng khi chúng tôi phản đối đồng thời gửi đơn khiếu nại nên nhà trường đã tuyển sinh thêm được 35 cháu.

Hiện tại trên địa bàn vẫn còn khoảng 60 cháu 4 tuổi chưa được nhập học, một số gia đình có điều kiện thì gửi trẻ đi học ở trường tư thục ở xã Diễn Kim (huyện Diễn Châu), cách nhà khoảng 5 km. Số còn lại thì phải ở nhà không được đến trường.

Theo bà Phạm Thị Lan – Phó hiệu trưởng Trường mầm non Diễn Hải cho biết: “Sau khi người dân phản ánh, chúng tôi đã xin ý kiến của cấp trên và quyết định tuyển thêm 35 chỉ tiêu nữa. Hiện tại nhà trường đã tuyển mới được 65 cháu 4 tuổi, còn khoảng 60 cháu chưa được đến trường do thiếu thốn cơ sở vật chất nên không thể đáp ứng nhu cầu học tập của các cháu”.

“Chúng tôi rất muốn các cháu đều được đến trường nhưng phải chịu vì đây là quy định chung của nhà nước. Nhà trường cũng mong muốn các phụ huynh thông cảm để các cháu sang năm đi học” – Bà Lan nhấn mạnh thêm.

Mặc dù là trường chuẩn quốc gia nhưng Trường Mầm non Diễn Hải vẫn phải mượn nhà văn hóa thôn để phục vụ cho việc dạy học.

Được biết, Trường mầm non xã Diễn Hải đạt chuẩn quốc gia từ năm 2007; năm học 2017- 2018, nhà trường có 15 lớp với tổng số 524 trẻ và 28 giáo viên, cán bộ quản lý. Trong đó 13 lớp học tại trường còn 2 lớp trẻ 4 tuổi nhà trường phải mượn nhà văn hóa của thôn 1, Kim Âu để phục vụ cho việc học tập. Có 3 lớp dành cho trẻ 2 tuổi (75 trẻ), 2 lớp trẻ 3 tuổi (75 trẻ), 5 lớp trẻ 4 tuổi (175 trẻ) và 5 lớp trẻ 5 tuổi (199 trẻ).

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Phan Văn Thuyên – Chủ tịch UBND xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu cho biết: “Do thiếu thốn cơ sở vật chất, thiếu phòng học nhưng phía trường mầm non chưa giải thích thấu đáo cho người dân hiểu, dẫn đến việc người dân bức xúc”.

“Hiện xã đang lập phương án và xin chủ trương để xây dựng thêm 6 phòng học tại khuôn viên nhà trường để đảm bảo nhu cầu đến trường của các cháu vào năm học 2018 – 2019” – Ông Thuyên nói.