3 gã khổng lồ internet Trung Quốc bị điều tra, tỷ phú Ma Huateng mất ngôi giàu nhất Châu Á

0
124

Ba công ty internet khổng lồ của Trung Quốc là Tencent, Baidu và Sina Weibo đang bị giới chức nước này điều tra vì vi phạm an ninh mạng.

Hãng tin CNBC dẫn lời thông báo của Phòng quản lý Không gian mạng của Trung Quốc ngày 11/8 cho biết các nền tảng mạng xã hội của 3 công ty trên, lần lượt là WeChat, Tieba và Weibo, có người dùng lan truyền những nội dung “bạo lực và khủng bố, thông tin giả, tranh ảnh khiêu dâm và các nội dung khác đe dọa đến an ninh quốc gia và trật tự xã hội.”

Thông báo cho biết các nền tảng mạng xã hội này “bị nghi ngờ vi phạm các quy định về an ninh mạng và không thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý thông tin do người dùng đăng tải”.

Cổ phiếu Tencent giảm giá mạnh sau thông tin này. Đóng cửa ngày 11/8, cổ phiếu niêm yết trên thị trường Hồng Kông của tập đoàn công nghệ này giảm 3,9% xuống còn 310,6 Đôla Hồng Kông.

Cổ phiếu của Baidu và Sina Weibo – đều niêm yết tại New York, đang giảm với các mức lần lượt là 3,4% và 5,6% trên thị trường kỳ hạn.

Do cổ phiếu mất giá mạnh, tỷ phú Ma Huateng – Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Tencent Holdings, đã phải trả lại ngôi vị người giàu nhất Châu Á cho tỷ phú Jack Ma.

  • Ngôi vị người giàu nhất Châu Á có chủ mới, thế lực chính trị lớn đằng sau

Bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Tạp chí Forbes cho thấy tài sản của Ma Huateng đã giảm tới 2,1 tỷ USD, tương đương 5,6%, xuống 35,1 tỷ USD vào cuối phiên ngày 11/8, thấp hơn so với mức 35,4 tỷ USD của Jack Ma (dù tài sản ông chủ của tập toàn Alibaba cũng giảm 818 triệu USD).

Ma Huateng xuống dưới Jack Ma trong bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes

Trước đó, tỷ phú Huateng đã lần đầu tiên vươn lên trở thành người giàu nhất Châu Á vào ngày 7/8 khi giá cổ phiếu Tencent tăng mạnh.

Minh Tuệ

Xem thêm:

  • 2 năm nữa, Châu Á-Thái Bình Dương sẽ vượt Bắc Mỹ trở thành khu vực giàu nhất thế giới
  • Tỷ phú Warren Buffett lập kỷ lục mới, làm từ thiện 3,2 tỷ USD trong 1 ngày
  • Ông Trump tặng quý lương trị giá hơn 2 tỷ cho ngành giáo dục