Tỷ phú Bill Gates tặng 5% tài sản cho từ thiện, lớn nhất trong 17 năm

0
95

Nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, vừa có một đợt làm từ thiện lớn nhất kể từ đầu thế kỷ này khi ông hiến tặng lượng cổ phiếu Microsoft giá trị bằng 5% số tài sản khổng lồ của mình.

Hãng tin Bloomberg dẫn một thông báo của sở giao dịch chứng khoán Mỹ cho biết tỷ phú Bill Gates đã tặng 64 triệu cổ phiếu Microsoft trị giá 4,6 tỷ USD cho từ thiện vào ngày 6/6.

Đây là khoản quyên tặng cổ phiếu Microsoft lớn nhất của tỷ phú Bill Gates kể từ năm 2000.

Vị tỷ phú 61 tuổi này từng hiến tặng lượng cổ phiếu Microsoft trị giá 16 tỷ USD vào năm 1999 và 5,1 tỷ USD vào năm 2000.

Bill Gates phần lớn tặng cổ phiếu của mình cho quỹ Bill & Melinda Gates, một quỹ từ thiện do ông và vợ sáng lập để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Vợ chồng ông đã làm từ thiện khoảng 35 tỷ USD giá trị cổ phiếu và tiền mặt kể từ năm 1994, theo tính toán từ các báo cáo thuế, báo cáo thường niên và báo cáo từ cơ quan chứng khoán.

Tỷ phú Gates đã phối hợp với nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffet thành lập quỹ Cam kết Cho đi (Giving Pledge) vào năm 2010, và hiện đã thu hút thêm 168 tỷ phú khác tham gia, trong đó cam kết sẽ cống hiến phần lớn tài sản của họ cho từ thiện.

Theo tính toán, Bill Gates có thể đã chuyển tặng hơn 700 triệu cổ phiếu Microsoft vào quỹ từ thiện của mình nếu tính cả chia tách. Nếu còn nắm giữ, số cổ phiếu đó giờ đây có giá trị khoảng 50 tỷ USD.

Tuy vậy, Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới, với tài sản sau đợt làm từ thiện vừa rồi vẫn còn lại 86,1 tỷ USD.

Minh Tuệ

Xem thêm:

  • 12 lời khuyên về cuộc sống từ thiền sư sẽ thay đổi cuộc đời bạn
  • Tỷ phú Warren Buffett lập kỷ lục mới, làm từ thiện 3,2 tỷ USD trong 1 ngày
  • Thông minh chưa hẳn đã lương thiện nhưng người lương thiện chắc chắn là người thông minh nhất